หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กลุ่ม Indy Art คว้ารางวัลศิลปะเพื่อคนตาบอดจากกรมการท่องเที่ยว  (อ่าน 102 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ต.ค. 14, 11:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กลุ่ม Indy Art คว้ารางวัลศิลปะเพื่อคนตาบอดจากกรมการท่องเที่ยว

จากการประกวดงานศิลปะเพื่อคนตาบอด ในหัวข้อ “ความสุข...ที่สัมผัสได้” (Feel the Happiness) เพื่อชิงถ้วยรางวัลและโล่เกียรติยศ พร้อมเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 430,000 บาท ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คนตาบอดให้สัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ผ่านผลงานศิลปะในลักษณะประติมากรรมและสื่อผสม เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น วัด วัง โบราณสถาน ภูเขา ป่า น้ำตก ทะเล รวมถึงสิ่งมีชีวิตทางธรรมชาติ อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปะเพื่อคนตาบอด พ.ศ. 2557 และการประกวดศิลปะเพื่อคนตาบอด” ที่จัดโดยกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นั้น ล่าสุดได้มีการคัดเลือกผลงานที่ชนะการประกวดในอันดับต่าง ๆ แล้ว

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “นิทรรศการครั้งนี้ได้สร้างประสบการณ์รับรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวให้แก่คนตาบอด ซึ่งโครงการนี้จะช่วยลดข้อจำกัดในการเข้าถึงโอกาสด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ซึ่งทำให้คนตาบอดได้รับรู้ถึงคุณค่าของแหล่งท่องเที่ยวของไทยมากยิ่งขึ้น”

ว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า “กรมการท่องเที่ยวได้มีแนวคิดพัฒนากิจกรรมเพื่อตอบสนองผู้มีความต้องการพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้พิการทางสายตาอยู่แล้ว โดยในปีนี้เป็นกิจกรรมที่ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว โดยร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดนิทรรศการประติมากรรมนูนต่ำ นูนสูง ลอยตัว และผสมสื่อทางการได้ยินเข้าไป ทำให้ผู้พิการทางสายตาได้มีโอกาสเข้าถึงความหมายที่แท้จริงของการท่องเที่ยว เป็นการเปิดโลกจินตนาการ เปิดการรับรู้ สัมผัสลักษณะพิเศษและคุณค่าของแหล่งท่องเที่ยวที่ต่าง ๆ ของประเทศไทย”

ผลงานที่ชนะเลิศ ได้แก่ ผลงานชุด “อารยธรรมอันรุ่งเรือง” ของศิลปินกลุ่ม Indy Art โดยผลงานชุดนี้ได้นำเสนอภาพของวัดวาอารามด้วยประติมากรรมนูนต่ำ เพื่อนำคนตาบอดไปสัมผัสกับศิลปวัฒนธรรมในวัดโพธิ์ อย่างตุ๊กตาจีน ซุ้มทรงมงกุฎ นอกจากนั้นยังนำภาพจิตรกรรมศิลปะการนวดตำรับวัดโพธิ์และฤๅษีดัดตนท่าทางต่าง ๆ มาทำเป็นผลงาน 3 มิติ ให้คนตาบอดได้เปิดโลกแห่งศิลปะมากขึ้น

ผลงานที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ ผลงานชุด “โลกใต้ทะเล” ของกลุ่ม Yellow Submarine ซึ่งได้จำลองบรรยากาศโลกใต้ทะเล ด้วยศิลปะนูนต่ำ ให้บรรยากาศของทะเลอันดามัน ฝูงปลาน้อยใหญ่ ปะการัง หอย และเต่าทะเล ซึ่งสามารถนำพาคนตาบอดไปสัมผัสกับเกลียวคลื่นและฝูงปลาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ผลงานซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ ผลงานชุด “เสน่ห์ธรรมชาติ” ของทีมประติมากรรมลำพยา ศิลปะนูนต่ำภาพโขลงช้าง สัตว์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของไทย และวิถีชีวิตผู้คน ภูเขา น้ำตก เป็นผลงานที่นำคนตาบอดไปสัมผัสกับวิถีธรรมชาติได้ราวกับท่องไปในราวป่า นอกจากนั้นยังมีนิทรรศการปางช้าง ซึ่งมีทั้งคอกช้าง หญ้าจริง ขอเกี่ยวหูช้าง และเชือกสำหรับชักลากช้าง ให้คนตาบอดได้จับต้อง เพื่อให้ได้สัมผัสถึงธรรมชาติที่แท้จริง

ว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า ในปัจจุบันนี้ ถึงแม้ผู้พิการทางสายตายังมีข้อจำกัดและความลำบากในการเข้าถึงการท่องเที่ยวอยู่มาก หวังว่ากิจกรรมที่กรมการท่องเที่ยวจัดขึ้นนี้จะเป็นกิจกรรมที่ให้ประสบการณ์ ความรู้ และเปิดมุมมองใหม่ ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้การมองเห็น ให้แก่นักท่องเที่ยวผู้พิการทางสายตารู้สึกได้จากการใช้ประสาทสัมผัสอื่น ๆ ที่พวกเขามี เช่นการฟัง และ การสัมผัส

“ผู้พิการทางสายตาในประเทศไทยยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงกิจกรรมการท่องเที่ยวอยู่มาก การจัดนิทรรศการศิลปะเพื่อคนตาบอดเพื่อเปิดโลกทัศน์ด้านการท่องเที่ยวในครั้งนี้ จึงเป็นกิจกรรมที่กรมการท่องเที่ยวให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ สานต่อนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่ต้องการพัฒนาการท่องเที่ยวในทุกรูปแบบให้กับนักท่องเที่ยวทุกประเภท”

“การจัดนิทรรศการในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากทั้งผู้เข้าประกวดผลงาน และผู้เข้าชมนิทรรศการทั้งคนตาบอดและคนตาดี กรมการท่องเที่ยวหวังว่าจะเป็นการสร้างการรับรู้ให้สังคมไทยเห็นความสำคัญของการท่องเที่ยวในอีกรูปแบบหนึ่ง ในมุมมองที่แตกต่างออกไป โดยสามารถนำนักท่องเที่ยวที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตามีโอกาสรับรู้ถึงโครงสร้างทางศิลปะ สัมผัสลักษณะโครงสร้างของสถานที่ท่องเที่ยว และบรรยากาศของสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามในที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย ตลอดจนได้ยินเสียงที่เกิดจากสถานที่ท่องเที่ยว เช่นเสียงคลื่น เสียงน้ำตก เสียงสัตว์นานาชนิดในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกด้วย และกรมการท่องเที่ยวก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่านิทรรศการในปีต่อ ๆ ไปจะได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นไป และช่วยให้สังคมไทยเห็นความสำคัญของการท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวทุกประเภทมากขึ้น” อธิบดีกรมการท่องเที่ยวกล่าว


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม