หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นั่งรถ บขส.ข้ามไปเที่ยวเพื่อนบ้าน  (อ่าน 461 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ต.ค. 14, 14:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นั่งรถ บขส.ข้ามไปเที่ยวเพื่อนบ้าน

การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศยุโรปนิยมกันไม่น้อยที่จะเดินทางโดยรถยนต์โดยสาร สำหรับบ้านเราความนิยมยังอยู่ในหมู่ของคนมีรายได้น้อย หรือจงใจประหยัดเงินจึงเดินทางด้วยรถบัส จะว่าระยะทางยาวไกลกว่าการเดินทางในยุโรปก็ไม่ใช่ เพราะเขาอาจนั่งรถโดยสารสายไกลเพื่อแวะผ่านประเทศต่างๆ ยิ่งประเทศกว้างใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาก็ยังเป็นที่นิยมกันในหมู่ประชาชน โดยเฉพาะบรรดาเด็กๆ ที่เพิ่งจบการศึกษามัธยมปลาย รวมถึงเด็กที่เรียนมหาวิทยาลัย

การขับรถยนต์โดยสารในยุโรปจะเดินทางด้วยความเร็วต่ำ ไม่ต้องห้อตะบึงเหมือนกับรถยนต์โดยสารบางคันในประเทศไทย ความเร็วจะถูกล็อกด้วยกลไกที่ตั้งไว้ อีกอย่างจะว่าไปแล้ว เส้นทางในยุโรปส่วนใหญ่จะเป็นถนนเล็กๆ เชื่อมเมือง เท่าที่เห็นก็เป็นเส้นทาง 2 เลน ไม่ได้ทันสมัยเหมือนกับเมืองไทยที่ขยายถนนกว้างเป็น 4 เลนและ 6 เลน ที่เป็นเช่นนี้เพราะยุโรปเป็นเมืองเก่าที่ตั้งมานานแล้ว การขยายถนนหนทางเป็นเรื่องใหญ่ หรือไม่ก็เป็นการประหยัดงบประมาณมากกว่า

วันนี้รถยนต์โดยสารของ บริษัท ขนส่ง จำกัด มีทั้งรถโดยสารธรรมดา และรถยนต์โดยสารปรับอากาศ และรถร่วม บขส.ที่เป็นรถตู้ด้วยนอกจากเป็นรถบัสขนาดใหญ่ และเท่าที่สอบถามคนโดยสารรถ บขส.เป็นประจำเขาบอกว่า เดินทางโดยรถ บขส.จะปลอดภัยสูงกว่ารถบริการจากบริษัทอื่นๆ เพราะพนักงานขับรถส่วนใหญ่จะไม่รีบร้อน เดินรถตรงเวลา รักษาความเร็วแบบสม่ำเสมอ มาตรฐานการดูแลและการควบคุมรถดีมากๆ

บขส.มีรถโดยสารบริการเดินทางข้ามประเทศอยู่หลายจุดหมายปลายทาง เป็นการเชื่อมโยงการคมนาคมถึงกันในกลุ่มประเทศอาเซียน ไทย-ลาว ไทย-กัมพูชา และไทย-เมียนมาร์ (อยู่ระหว่างการเจรจา) แต่ก็แปลก กลับไม่เห็นรถโดยสารขนาดใหญ่วิ่งบนเส้นทางไทย-มาเลเซีย ยกเว้นรถร่วมบริการ บขส.ที่จัดประเภทรถตู้ ซึ่งหวังว่าต่อไปอาจจะมีรถยนต์โดยสารขนาดใหญ่วิ่งเชื่อมโยง กรุงเทพฯ-กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ครับ

ตารางการเดินรถยนต์ บขส.ประจำวันทุกวันนี้มีวิ่งในเส้นทาง หนองคาย- เวียงจันทน์ ขอนแก่น-เวียงจันทน์ กรุงเทพฯ-เวียงจันทน์ กรุงเทพฯ-วังเต่า-ปากเซ อุดรธานี- เวียงจันทน์ อุดรธานี-เมืองวังเวียง นครพนม-ท่าแขก เชียงใหม่-หลวงพระบาง อุบลราชธานี-ปากเซ มุกดาหาร-สะหวันนะเขต มุกดาหาร-สะพานไทย-ลาว เลย-หลวงพระบาง ส่วนไปกัมพูชาก็มี 2 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-ปอยเปต-เสียมราฐ กรุงเทพฯ-ปอยเปต-พนมเปญ ส่วนเมียนมาร์นั้น ไทยกำลังเจรจาของเปิดเส้นทางจาก อำเภอแม่สอด-เมียวดี ของเมียนมาร์ และต่อไปคงจะมีเส้นทางเชื่อมระหว่างด่านเจดีย์สามองค์เชื่อมกับฝั่งเมียนมาร์ ครับ

เส้นทางเดินรถที่มีผู้โดยสารใช้เดินทางกันมากในขณะนี้คือ เส้นทาง มุกดาหาร-สะหวันนะเขต เดินทางวันละ 12 เที่ยว เริ่มตั้งแต่ 07.30 -17.30น. รองลงมาเป็นเส้นทาง นครพนม-ท่าแขก วันละ 8 เที่ยว เริ่มตั้งแต่ 08.00 -16.00 น. และเส้นทางอุดรธานี-เวียงจันทน์ วันละ 8 เที่ยว เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 -16.30 น. ส่วนเส้นทางที่เพิ่งจะเปิดบริการใหม่ในราว 2-3 เดือนที่ผ่านมาคือ เส้นทาง เลย-หลวงพระบาง ออกเดินรถเวลา 08.00 น. เป็นเช่นนี้ทุกวันทุกเส้นทาง ครับ

การเดินทางข้ามแดนก็ต้องมีเอกสารพร้อมเดินทางให้เรียบร้อย กระบวนการจัดทำที่ชายแดนก็ไม่ยุ่งยาก เพราะมีช่องให้ดำเนินการและให้บริการอยู่แล้ว แต่เท่าที่ทราบเส้นทางเปิดใหม่ระหว่าง เลย-หลวงพระบาง ยังเป็นปัญหาอยู่ที่ด่านเข้าเมืองของ สปป.ลาว ที่ใช้เวลาในการตรวจตราเอกสารนานมากๆ เป็น ชั่วโมงๆ ซึ่งต้องได้รับการแก้ไข เพื่อความสะดวกของผู้ชอบเดินทางด้วยรถยนต์โดยสาร และทราบว่าปัจจุบันนี้ลาวมีสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่อยู่ในฝั่งลาวเรียบร้อยแล้ว จึงสามารถเดินทางได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเมื่อปี 2547 ผมใช้เส้นทางจากจังหวัดเลยสู่หลวงพระบาง ข้ามที่ท่าลี่จังหวัดเลย ไปในเส้นทางเดียวกันกับปัจจุบัน แต่ตอนนั้นยังไม่มีสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่ฝั่ง สปป.ลาว จึงต้องข้ามแม่น้ำโขงด้วยแพขนานยนต์ ครับ

ผมว่าบางทีการเดินทางด้วยรถยนต์โดยสาร อาจให้รสชาติชีวิตที่แปลกใหม่ก็ได้ เราจะเห็นวิวทิวทัศน์ 2 ข้างทาง พบเห็นชีวิตธรรมชาติของผู้คนในเส้นทางได้เป็นอย่างดี บางทีการขับรถส่วนตัวไปเที่ยวก็น่าเบื่อเหมือนกัน โดยเฉพาะเราขับรถเอง จะเห็นแต่รถยนต์ที่เราขับตาม หรือรถยนต์วิ่งสวนกลับมา ไม่ได้เห็นวิวอะไรเลย

ที่มา : เนื้อหา http://www.insightaec.com

ที่มา : ภาพถ่าย
http://www.doh.go.th:88/vote56/?option=com_content&view=category&layout=blog&id=3&Itemid=5

#IAEC #IAECgroup #Insightaec #AEC #ASEAN #Economic #Community« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 14, 14:33 น โดย iaecgroup » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  iAEC IAECgroup Insightaec AEC asean economic Community 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม