หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัดในตำนาน…ของเกาะเกร็ด วัดเสาธงทอง  (อ่าน 387 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 พ.ย. 14, 13:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วัดในตำนาน…ของเกาะเกร็ด วัดเสาธงทอง
วัดในตำนาน…ของเกาะเกร็ด วัดเสาธงทอง
เมื่อได้มีโอกาสไปเที่ยวเยี่ยมเยือนตลาดน้ำเก่าแก่ ใกล้กรุงอย่างเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ก็ได้มีโอกาสได้ชมความคลาสสิคของสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เต็มไปด้วยร้านค้าขายอาหาร ของหวาน ขนมไทย เครื่องปั้นดินเผา

ของเก่าแก่ ฯลฯ มากมาย เราก็ได้มีโอกาสเดินเที่ยวตามเกาะเกร็ด ลัดเลาะไปเรื่อยเปื่อย จนกระทั่งเจอกับ วัดเสาธงทอง.. ซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือโดยสารของนักท่องเที่ยว เห็นป้ายก็สะดุดตาซะแล้วเมื่อเจอจุดน่าสนใจของวัดเสาธงทอง ที่เขียนไว้ว่า เป็นเจดีย์ที่เก่าแก่ และต้นยางอายุกว่า 200 ปี ที่สูงที่สุดในจังหวัดนนทบุรี จะเก่า จะสูงแค่ไหนก็ต้องไปพิสูจน์กันเอาเอง


วัดเสาธงทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะเกร็ด เป็นวัดโบราณเดิมชื่อ วัดสวนหมาก คือเมื่อได้สร้างวัดขึ้นต้นหมากก็ถูกตัดจนหมด จนกระทั่งถึงปลายรัชกาลที่ 4 เจ้าจอมมารดาอำภา ซึ่งเป็นเจ้าจอมในสมัยรัชกาลที่ 2 พร้อมด้วยกรมหมื่นภูบาลกรมขุนวรจักรกรีได้เสด็จมาและได้บูรณะวัดซึ่งกำลัง ทรุดโทรมและทรงเห็นว่า ต้นหมากก็หมดไปแล้ว จึงเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “วัดเสาธงทอง”

จนกระทั่งทุกวันนี้ วัดเสาธงทอง นอกจากเป็นที่ตั้งโรงเรียนประถมแห่งแรกของอำเภอปากเกร็ดแล้ว ด้านหลังอุโบสถยังประดิษฐานเจดีย์ที่สูงที่สุดของอำเภอปากเกร็ดด้วย วัดเสาธงทอง เป็นศิลปะสมัยอยุธยา ที่มีเจดีย์ ย่อมุมสิบสองขนาดใหญ่อยู่หลังโบสถ์ เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในเขตอำเภอปากเกร็ด ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ มีเจดีย์องค์เล็กเป็นเจดีย์ บริวารโดยรอบอีก 2 ชั้น ด้านข้างโบสถ์มีเจดีย์องค์ใหญ่อีก 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังกลมอีกองค์หนึ่งมีรูปแปลกมีฐานเหลี่ยม องค์ระฆังทำเป็นทรงกลมสูง


ภายในโบสถ์มีลายเพดานสวยงามมาก เป็นลายทองเขียนลาย กรวยเชิงอย่างงามพระประธานเป็นพระปางมารวิชัย ปูนปั้น ขนาดใหญ่องค์หนึ่งในจังหวัดนนทบุรี คนมอญเรียก วัดนี้ว่า “เพ๊ยะอาล๊าต” ในสมัยอยุธยาเรียกว่า “วัดสวนหมาก” บริเวณหน้าอุโบสถจะมีต้นยางอายุกว่า 200 ปี ที่มีความสูงที่สุดในจังหวัดนนทบุรี และศาลสองกุมารผมจุก และศาลเจ้าแม่ตะเคียน ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวเกาะเกร็ด และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

วัดเสาธงทองร่มรื่นด้วยแมกไม้และตั้งอยู่ริมแม่น้ำมีอากาศสดชื่น ภูมิทัศน์ที่ดีของวัดผู้ที่ผ่านไปมามีความรู้สึกสงบสบาย วัดเสาธงทองอยู่ตรงอ้อมเกร็ดเยื้องปากคลองบ้านแหลมใหญ่ข้าม วัดเสาธงทอ ในอดีตจึงเป็นสถานที่ที่มีพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์นิยมมาพักผ่อนกันมาก ดังปรากฏเมื่อปี พ.ศ.2440 พระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง เสด็จพระราชดำเนินมาประทับแรมที่วัดเสาธงทองนี้ 1 ราตรี ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับพระอุดมญาณมุนี อดีตเจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง และมีพระราชดำรัสถามว่าเกาะนี้มีชื่อว่าเกาะอะไร ท่านเจ้าคุณอุดมญาณเจ้าอาวาสได้ถวายพระพรทูลว่าเกาะนี้เรียกชื่อว่า เกาะศาลากุล แต่ตามความนิยมของประชาชนชาวบ้านนี้นิยมเรียกชื่อเกาะนี้ว่า เกาะเกร็ด

อย่างไรก็ตาม หากมาเที่ยวเกาะเกร็ดก็อย่าลืมมัวแต่ช้อปและชิมจนเพลินกันเลยนะคะ เพราะที่เกาะเกร็ดยังมีความเก่าแก่ของคนไทย มอญ และประวัติศาสตร์เก่าๆ ที่น่าเรียนรู้และจดจำไว้ให้เราได้เห็นอยู่รอบๆ เกาะเกร็ดเลยทีเดียว หรือจะเช่าจักรยาน ปั่นรอบๆ เกาะ ก็ราคาเพียง 40 บาทต่อวันเท่านั้นค่ะ

ท่าน้ำวัดเสาธงทอง วัดเสาธงทองตั้งอยู่บนเกาะเกร็ด ปกติเส้นทางมาเที่ยวเกาะเกร็ดที่นิยมมี 2 ทางหลักๆ คือข้ามฟากวัดปรมัยยิกาวาส กับ ข้ามฟากมาที่วัดเสาธงทอง มาได้ทั้งจากวัดใหญ่สว่างอารมณ์ แล้วก็วัดบางจาก ถ้ามาทางวัดปรมัยยิกาวาสเดินเที่ยวเกาะเกร็ดกันส่วนใหญ่ก็จะมาสุดทางที่วัดเสาธงทองแห่งนี้ ระยะทาง 900 เมตร กำลังดีสำหรับการเดินเที่ยวหาอะไรอร่อยๆ กินไปเรื่อยๆ ส่วนถ้าข้ามฟากมาลงวัดเสาธงทองก็จะเป็นจุดเริ่มต้นไปสุดทางที่วัดปรมัยยิกาวาสนั่นเอง สะดวกแบบไหนก็เลือกตามอัธยาศัย

หลวงพ่อโตวัดบางจาก

 หลวงพ่อโตวัดบางจาก ภาพที่เราเห็นจากท่าน้ำวัดเสาธงทองก็คือพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ก็คือหลวงพ่อโตที่ประดิษฐานอยู่ท่าน้ำหน้าวัดบางจากนั่นเอง ระหว่างวัดเสาธงทอง กับวัดบางจากมีเรือข้ามฟากบริการตลอดวัน

วัดเสาธงทอง 

ศาลาบูรพาจารย์

 ศาลาบูรพาจารย์ พอเดินเข้ามาในวัดเสาธงทอง จะต้องผ่านศาลานี้ก่อน แต่ตามธรรมเนียมปฏิบัติเราจะต้องไปไหว้พระประธานในโบสถ์ก่อน แล้วค่อยย้อนออกมาไหว้พระปิดทองทำบุญที่ศาลาแห่งนี้

เจดีย์ทรงกลีบมะเฟือง

 เจดีย์ทรงกลีบมะเฟือง เป็นเอกลักษณ์ของวัดเสาธงทอง หลังจากการสำรวจพบว่าเป็นเจดีย์ทรงกลีบมะเฟืองอวบองค์สุดท้ายของโลก ตอนนี้กรมศิลปากรได้เข้าไปทำการบูรณะพร้อมกับเจดีย์องค์ใหญ่ของวัดอีก 2 องค์ ใครไปหลังจากนี้ก็จะได้เห็นเจดีย์หลังการบูรณะเป็นองค์สีขาวแข็งแรง ไม่ได้เห็นสภาพเก่าแก่แบบนี้อีกแล้ว

วัดเสาธงทอง

  อีกด้านหนึ่งของโบสถ์ก็จะมีเจดีย์ย่อมุมไม้ 20 ทรงระฆังคว่ำ มีเจดีย์รายองค์เล็กล้อมรอบเพิ่งผ่านการบูรณะเลยเป็นสีขาวทั้งองค์อย่างที่เห็น

วัดเสาธงทอง

  พระประธานประดิษฐานบนฐานชุกชีสวยงาม ผนังด้านในมีร่องรอยของภาพจิตรกรรมที่เลือนหายไปเกือบหมดแล้ว บนเพดานประดับอย่างสวยงามที่ยังคงเหลือให้เห็น

ต้นยางใหญ่

 ต้นยางใหญ่ อายุ 200 ปี อยู่ด้านหน้าโบสถ์ มีชาวบ้านมาผูกผ้าสามสีเอาไว้ ใต้ต้นยางใหญ่เป็นศาลพี่จุก ใกล้ๆ กันก็จะมีวิหารพระนอนองค์เล็ก

พี่จุกวัดเสาธงทอง

 พี่จุกวัดเสาธงทอง ว่ากันว่าชาวบ้านศร้ทธาพี่จุกนี้มาก เพราะขอโชคขอลาภได้สมดังความปรารถนา จนมีคนเอาน้ำแดงมาถวายเป็นประจำวันละเกิน 100 ขวด

วัดเสาธงทอง

วัดเสาธงทอง
ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะเกร็ด เป็นวัดโบราณเดิมชื่อ วัดสวนหมาก ศิลปสมัยอยุธยา ที่มีเจดีย์ ย่อมุมสิบสองขนาดใหญ่อยู่หลังโบสถ์ เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในเขตอำเภอปากเกร็ด ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ มีเจดีย์องค์เล็กเป็นเจดีย์ บริวารโดยรอบอีก 2 ชั้น ด้านข้างโบสถ์มีเจดีย์องค์ใหญ่อีก 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังกลมอีกองค์หนึ่งมีรูปแปลกมีฐานเหลี่ยม องค์ระฆังทำเป็นทรงกลมสูง ภายในโบสถ์มีลายเพดานสวยงามมาก เป็นลายทองเขียนลาย กรวยเชิงอย่างงามพระประธานเป็นพระปางมารวิชัย ปูนปั้น ขนาดใหญ่องค์หนึ่งในจังหวัดนนทบุรี คนมอญเรียก วัดนี้ว่า “เพ๊ยะอาล๊าต” ในสมัยอยุธยาเรียกว่า “วัดสวนหมาก“

www.nonthaburimesuk.com/]http://www.nonthaburimesuk.com/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 5 พ.ย. 14, 13:42 น โดย raedra » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  นนทบุรี  วัดเสาธงทอง เกาะเกร็ด 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม