หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “กสทช.ยืนยันเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ มีค่าต่ำกว่ามาตรฐาน”  (อ่าน 478 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 พ.ย. 14, 15:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ร้อยโท ดร.เจษฎา ศิวรักษ์ เลขานุการประจำรองประธานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช. มีภารกิจ และบทบาทหน้าที่ในการจัดสรรทรัพยากรโทรคมนาคม โดยเฉพาะคลื่นความถี่ และการส่งเสริมให้มีบริการโทรคมนาคมอย่างทั่วถึงและครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย รวมถึงกำกับดูแล กำหนดค่ามาตรฐาน และตรวจวัดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกแห่งในประเทศไทยให้มีค่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู)

โดย กสทช.ได้กำหนดค่ามาตรฐานความแรงของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าย่านความถี่คลื่น 900MHz. ความแรงต้องไม่เกิน 41 โวลท์ต่อเมตร ย่านความถี่ 1800MHz. ความแรงต้องไม่เกิน 58 โวลท์ต่อเมตร และย่านความถี่ 2100MHz. ความแรงต้องไม่เกิน 61 โวลท์ต่อเมตร

“ผลจากการตรวจวัดความแรงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากสถานีฐาน จำนวน 40 สถานี ในพื้นที่ 5 ภูมิภาคพบว่ามีค่าต่ำกว่าขีดจำกัดตามที่มาตรฐานกำหนดไว้มาก ดังนั้นการแผ่คลื่นจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือจึงปลอดภัยและไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบสถานีฐาน”

ที่มา : งานเสวนา"คลื่น 3G พัฒนาท้องถิ่นอย่างไร" จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 15 ต.ค.2557

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 5 พ.ย. 14, 16:01 น โดย madman_truck » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 5 พ.ย. 14, 15:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายไตรรัตน์ ฉัตรแก้ว ประธานคณะอนุกรรมการมาตรฐานพัฒนาและวิจัยเกี่ยวกับธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารมีความสำคัญต่อชีวิตประจำเป็นอย่างมาก ไม่ใช่เพียงแค่เอาไว้ใช้เพื่อติดต่อสื่อสารเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะในยุค 3G เนื่องจากเป็นยุคของการติดต่อสื่อสารด้านข้อมูล(Data) ซึ่งจะช่วยให้การติดต่อสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำธุรกรรมผ่านระบบคอมพิวเตอร์ Online ต่างๆ จะสามารถเชื่อมโยงผ่านการทำธุรกรรมบนโทรศัพท์มือถือสมาท์โฟน และแท็บเล็ต ได้ทันที เช่น ด้านการศึกษา ,การให้บริการทางแพทย์ ,การแจ้งเตือนภัยพิบัติ ,การสั่งซื้อสินค้า, การทำธุรกรรมการเงินรูปแบบต่างๆ เป็นต้น โดยตัวอย่างที่เห็นได้ชัดกรณีประชาชนที่อยู่ห่างไกลตามชนบทเมื่อเกิดเจ็บป่วยก็จะสามารถติดต่อผ่านทางไกลเพื่อปรึกษาหมอได้อย่างทันท่วงที โดยไม่ต้องเดินทางเข้ามาในเมือง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 5 พ.ย. 14, 15:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
“สมาคมวัฒนหัตถศิลป์ล้านนา”แชร์ประโยชน์ยุค 3G

นางสาวลักษมี ศรีสมเพชร นายกสมาคมวัฒนหัตถศิลป์ล้านนา ระบุว่า เทคโนโลยีการสื่อสารในระบบ3G ช่วยส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาท้องถิ่น และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เทคโนโลยี 3G ทำให้โครงการพัฒนาการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการท้องถิ่นซึ่ง กำลังดำเนินร่วมกับอาจารย์ และผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ สามารถปรึกษาและดำเนินการได้สะดวกรวดเร็ว สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจให้แก่ชุมชน

นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจในชุมชนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารทางอินเตอร์เน็ตผ่านการใช้งานทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ การส่งข้อมูลผ่านทางมัลติมีเดีย การดาวน์โหลดและอัพโหลดไฟล์เอกสารต่างๆ รวมทั้งยังสามารถซื้อขายสินค้าผ่านการทำธุรกรรมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ขณะเดียวกันยังเป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารเผยแพร่สินค้าและโฆษณา รวมถึงบริการต่างๆของธุรกิจในชุมชนไปถึงมือผู้บริโภคได้อย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว และไม่ต้องเดินทาง ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจชุมชนจะต้องเรียนรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม เพื่อจะได้นำไปใช้ประโยชน์หรือประยุกต์ใช้ในการพัฒนาท้องถิ่นของชุมชนต่อไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 5 พ.ย. 14, 15:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.เชียงใหม่ นำโทรคมนาคมเฝ้าระวังภัยพิบัติ

นางภัชธนิตา สดุดี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า พื้นที่ในภาคหนือประสบปัญหาภัยพิบัติมากที่สุด โดยเฉพาะสถานการณ์แผ่นดินไหว ที่นับวันทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นจำนวนมาก สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้นำระบบสื่อสารโทรคมนาคมมาใช้ประโยชน์ในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อวางแผนรับมือ และตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆ ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัย เพื่อการเฝ้าระวังก่อนเกิดเหตุ หรือรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น การตรวจวัดปริมาณน้ำฝนอัตโนมัติผ่านเทคโนโลยี GPRS เพื่อใช้ในการเฝ้าระวังเตือนภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก รวมถึงการนำระบบสื่อสารไปใช้ในการส่งข้อความสั้น หรือ SMS แจ้งเตือนไปยังผู้ที่มีหน้าที่ในการเฝ้าระวังและรับผิดชอบโดยตรง เพื่อจะได้วางแผนป้องกันและเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ได้ทันถ่วงที
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 5 พ.ย. 14, 16:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
“กสทช. ชี้ตัวเลขการใช้เน็ตผ่านมือถือเกินจำนวนประชากรโลก”

ร้อยโท ดร.เจษฎา ศิวรักษ์ เลขานุการประจำรองประธานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ทุกวันนี้ประชากรทั่วโลกมีการใช้งานโทรศัพท์มือถือมากขึ้น ซึ่งในตอนนี้จำนวนประชากรทั่วโลกมี 7,200 ล้านคน และภายในเดือนตุลาคม 2014 การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่ายโทรศัพท์มือถือได้เกินกว่าจำนวนประชากร 7,200 ล้านคนแล้วสอดคล้องกับการที่ pwc รายงานว่าตลาดสื่อสารกำลังมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ซึ่งตั้งแต่ปี 2556 -2560 อินเตอร์เน็ตจะเป็นสื่อที่มีการเติบโตมากที่สุด มากกว่าสื่อทีวี ภาพยนตร์ วิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ รวมไปถึงสื่อโฆษณาออนไลน์ก็จะเติบโตมากด้วยเช่นเดียวกัน ส่งผลให้คนทำสื่อต้องปรับตัวที่จะมุ่งเน้นไปทางสื่อออนไลน์มากขึ้น
ทั้งนี้ยังพบว่าประชากรทั่วโลกมีการใช้อุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมมากกว่าการดูทีวี เนื่องจากพฤติกรรมเปลี่ยนไป และโครงข่ายโทรศัพท์มือถือไม่ได้ใช้เฉพาะการติดต่อสื่อสารเพียงอย่างเดียวเหมือนในอดีต

ขณะที่ประเทศไทยหลังเปิดให้มีการประมูลคลื่น 2100 MHz เมื่อปี 2555 ประเทศไทยได้ทำสถิติโลกใหม่ เนื่องจากประเทศไทยสามารถเดินหน้ากระบวนการเปลี่ยนผ่านจาก 2G ไปสู่ยุค 3G ได้เร็วที่สุดในโลก ซึ่งแซงหน้าประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทยยังเป็นอันดับ 3 ของโลกที่มีการใช้งาน เฟสบุ๊ค เช่นเดียวกับไลน์ ที่ไทยสามารถเป็นอันดับ 2 ของโลก และยูทูปไทยเป็นอันดับ 3ของโลก
นอกจากนี้วัยรุ่นในประเทศไทยที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปีมีการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 90% ส่วนการใช้อินเตอร์เน็ตผ่านสายหรือบอร์ดแบรดน์มีเพียง 5.5 ล้านครัวเรือน จาก 22 ล้านครัวเรือนทั้งประเทศ


ที่มา : งานเสวนา"คลื่น 3G พัฒนาท้องถิ่นอย่างไร" จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 15 ต.ค.2557

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สัญญาณมือถือ  เสาสัญญาณ ค่ายมือถือ กสทช ความถี่ 2100MHz โทรคมนาคม การสื่อสาร 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม