หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สื่อสร้างสรรค์เพื่อสร้างสังคมสร้างสรรค์  (อ่าน 107 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ธ.ค. 14, 10:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. และองค์กรเครือข่าย เปิดพื้นที่ต่อเนื่อง
ปีที่ 3 ให้พ่อแม่ ครู และผู้สนใจทั่วไป “สร้างสรรค์สื่อการอ่าน..เพื่อสร้างสุขแก่เด็ก LD”

**************************************************

เด็ก LD คือ เด็กที่มีความบกพร่องในการเรียนรู้ ซึ่งมีอยู่ 3 ด้าน ได้แก่ ความบกพร่องด้านการอ่าน การเขียนสะกดคำ และความบกพร่องทางด้านคณิตศาสตร์ ซึ่งหากใช้สื่อการเรียนการสอนแบบปกติทั่วไปจะทำให้เด็ก LD มีปัญหาในการเรียนรู้ ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กเหล่านั้น… แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. และองค์กรเครือข่าย เชื่อว่า “สื่อการเรียนการสอนที่เหมาะสมสำหรับเด็ก LD...จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการ สร้างศักยภาพในการเรียนรู้ ตลอดจนสร้างความสุขในการเรียนรู้ให้แก่เด็ก LD จึงได้เปิดพื้นที่ให้ พ่อแม่ ครู และผู้สนใจทั่วไป ร่วมสร้างสรรค์สื่อการอ่านสำหรับเด็ก LD ซึ่งปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 3

เมื่อเร็วๆนี้ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. และองค์กรเครือข่าย ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวโครงการ “สื่ออ่านสร้างสุขเพื่อเด็ก LD” ณ ห้องประชุมอาคารพลานามัย สถาบันราชานุกูล กทม.

ภายในงานแถลงข่าว มีการปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “สถานการณ์ และการพัฒนาเด็กบกพร่องทางการเรียนรู้” โดยได้รับเกียรติจาก นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรงสาธารณสุข และประธานกรรมการบริหารสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. เป็นประธานเปิดงาน พร้อมกับมีการจัด ศิลป์เสวนาสร้างสุขเพื่อเด็ก LD ในหัวข้อ “สื่อสร้างสรรค์เพื่อสร้างสังคมสร้างสรรค์” โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กแต่ละสาขาวิชาชีพมาร่วมให้ข้อคิดดีๆ เริ่มจาก....

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กล่าวว่า LD ย่อมาจาก Learning Disorder เกิดจากความผิดปกติอย่างหนึ่งพบได้ตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งส่งผลให้เด็กมีการเรียนรู้ที่แตกต่างจากเด็กคนอื่น ถึงแม้ว่าจะมีสติปัญญาหรือไอคิวเป็นปกติ แต่การรับรู้ความเข้าใจและความสามารถที่จะอ่าน เขียนสะกดคำ หรือคิดคำนวณ จะต่ำกว่าเด็กทั่วๆ ไปอย่างน้อยประมาณ 2 ปี และการวินิจฉัยเด็ก LD หรือเด็กที่มีการเรียนรู้บกพร่อง โดยแพทย์จะพบในช่วงระหว่างที่เด็กอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2-3 ในขณะที่เพื่อนๆ อ่านหนังสือ สะกดคำ หรือคำนวณเลขได้แล้ว แต่เด็กกลุ่มนี้จะมีทักษะในเรื่องดังกล่าวเพียงแค่ชั้นอนุบาลหรือประถมศึกษาปีที่ 1 เท่านั้น ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อการเรียนรู้ของเขาอย่างมาก เด็ก LD มักจะเบื่อหน่ายในการเรียนเพราะไม่รู้การสะกดคำ จะผันตัวอักษรและวรรณยุกต์อย่างไร เพราะฉะนั้นการที่จะมีสื่อพิเศษเพื่อดึงดูดความสนใจ เร้าความอยากรู้และอยากอ่านจึงมีความสำคัญมาก และสื่อนั้นต้องมีสีสันสดใส สวยงาม และไม่น่าเบื่อหน่าย ในทางตรงกันข้ามเราควรจะสนับสนุนให้เด็กเรียนรู้จากสื่อรอบตัวเช่น ตามป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ และเมื่อเด็กโตขึ้นหนังสือควรจะมีสีสันหรือสัญลักษณ์ที่ทำให้เกิดความเข้าใจจดจำได้ง่าย โดยอาศัยสัมผัสหลายๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ตาที่มองเห็น มือที่สัมผัสได้ มีเสียงประกอบ หรือสื่อที่มีพื้นผิวที่แตกต่างกัน

ปัจจุบันสื่อเฉพาะสำหรับเด็ก LD ยังมีอยู่น้อยมาก สสส. ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และอยากเชิญชวนทั้งคุณครู คุณพ่อคุณแม่ หรือประชาชนทั่วไปที่มีความห่วงใยต่อเด็ก LD เหล่านี้ ช่วยกันส่งผลงานเพื่อสนับสนุนให้เด็ก LD มีทางเลือกในการเรียนรู้เพิ่มมากขึ้น

คุณสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวถึง การจัดงาน 2 ปีที่ผ่านมากับการสร้างสรรค์สื่ออ่านเพื่อเด็ก LD มีความสำเร็จเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สังคมและองค์กรที่เกี่ยวข้องให้ความสนใจ และเห็นด้วยกับการใช้สื่ออ่านเพื่อพัฒนาเด็ก LD ได้จริงๆ ในปีนี้ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่องค์กรด้านการศึกษาให้ความสนใจและร่วมเป็นองค์กรเครือข่ายในการพัฒนาปรับปรุงสื่อที่ใช้เพื่อส่งเสริมศักยภาพเด็ก LD มากยิ่งขึ้น เพราะเรามองว่าสื่อ LD ไม่ใช้แค่ ตัวสื่อเท่านั้น แต่สำหรับคนที่สร้างสรรค์สื่อก็ต้องเข้าใจกระบวนการและนำไปทดลองใช้กับเด็ก LD และผลสำเร็จก็คือเด็กๆ มีความสนใจใฝ่รู้และพัฒนาตนเองได้ อย่างไรการอ่านก็เป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับเด็ก LD หรือเด็กทั่วไปก็ตาม
ความคาดหวังของเราก็คือต้องการให้คนที่สร้างสรรค์สื่อเพื่อเด็ก LD ที่มีอยู่แล้ว ได้มีโอกาสพัฒนาและโชว์ผลงานของตัวเอง และเผยแพร่สู่สาธารณะได้มากที่สุด หรือจะเป็นต้นแบบเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาบุตรหลาน องค์กรอื่นที่เห็นว่าสื่อนี้ดีก็สามารถนำไปใช้ได้ การประกวดในครั้งนี้ไม่ใช้แค่การประกวดแต่เป็นการกระตุ้นการตื่นรู้ สร้างความเข้าใจในทุกองค์กรรวมถึงพ่อแม่หรือแม้แต่ตัวเด็ก LD เอง

ด้าน อ.ชีวัน วิสาสะ นักแต่งนิทาน นักเล่านิทาน และนักสร้างสรรค์สื่ออ่านสำหรับเด็ก กล่าวถึงรูปแบบการจัดประกวดว่า สำหรับการประกวดในปีนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ หนังสืออ่านสร้างสุข และสื่ออ่านสร้างสรรค์ ในระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 ผู้ที่จะส่งผลงานเข้าประกวดก็ต้องสร้างสรรค์และพัฒนาสื่อที่เราเคยทำเอาไว้ใช้กับเด็กๆ ให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างไร สำหรับหนังสืออ่านสร้างสุข ทุกคนที่อยากจะทำสื่อเข้าประกวดก็มีความปรารถนาดีและมีเจตนาที่ดีอยู่แล้ว แต่อยากให้คิดต่ออีกนิดว่าเราจะใส่ความคิดในการสื่อสารอย่างไร เพราะหนังสือคือกลไกที่จะต้องใส่ความคิดเข้าไปว่า เมื่อเราอ่านหนังสือให้เด็กฟัง หรือเมื่อเด็กอ่านหนังสือแล้ว จะเกิดความคิดเพื่อนำไปสู่ความเข้าใจ เกิดการแก้ไขและพัฒนาการอ่าน หรือปัญหาต่างๆ ในการเรียนรู้ให้ดียิ่งขึ้น
สำหรับสื่อสร้างสรรค์ นอกเหนือจากหนังสือที่เป็นรูปเล่ม 2 มิติแล้ว อาจจะเป็นหนังสือที่พิเศษขึ้นมาอีก อย่างเช่น หนังสือป๊อบอัพที่เปิดออกเป็น 3 มิติ หนังสือผ้า หรือชุดอุปกรณ์เสริมการเรียนรู้สำหรับเด็ก LD แต่ก็จะต้องนำไปสู่การอ่านและมีรูปแบบที่ชัดเจน และหวังว่าจะได้เห็นผลงานที่น่าสนใจแปลกใหม่ มีความหลากหลาย และมีปริมาณมากขึ้นไปพร้อมๆ กับคุณภาพที่มากขึ้นด้วย ถ้าเราให้ความสนใจกับเด็ก LD มากขึ้น ก็จะพบว่าตัวเราเองนั่นแหละที่จะเข้ามามีบทบาทในการพัฒนาและคัดกรองสื่อเพื่อใช้กับลูกหลานของเรา

แผนสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. และองค์กรเครือข่าย ขอเชิญชวน คุณครู พ่อแม่ผู้ปกครอง และผู้ที่ สนใจทั่วไป ร่วมสร้างสรรค์หนังสือเพื่อเด็ก LD เข้าร่วมประกวดในโครงการ “สื่ออ่านสร้างสุขเพื่อเด็ก LD” ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและของที่ระลึก โดยเปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. - 30 ก.ย. 57 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.happyreading.in.th, www.motherandcare.in.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02 241 8000 ต่อ 326, 330noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สื่อการอ่านเพื่อเด็ก LD  หนังสือ  ประกวด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม