หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: IRM เผยคุณภาพโครงการสร้างปัญหาการอยู่อาศัยในหมู่บ้านจัดสรรและคอนโดฯ แนะตรวจสอบคว  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ธ.ค. 14, 11:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

IRM เผยคุณภาพโครงการสร้างปัญหาการอยู่อาศัยในหมู่บ้านจัดสรรและคอนโดฯ
แนะตรวจสอบความสมบูรณ์ก่อนรับมอบย้ำต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบการอยู่อาศัย
อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ (IRM) เผยปัญหาการอยู่อาศัยในชุมชนชี้ปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากคุณภาพการก่อสร้าง แนะแนวทางในการอยู่อาศัยในอาคารชุดและหมู่บ้านจัดสรรอย่างมีความสุข ต้องตรวจสอบความสมบูรณ์ก่อนรับมอบบ้านและคอนโดฯ ปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อบังคับ รวมทั้งเคารพสิทธิของผู้อื่น
นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) และอดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากประสบการณ์ในทำงานบริหารทรัพย์สินมากว่า 20 ปี และเป็นผู้บริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ มากว่า 100 โครงการ ทำให้เห็นปัญหาการอยู่อาศัยในอาคารชุดและบ้านจัดสรรมากมาย เช่น ปัญหาการรับมอบบ้านหรือห้องชุดในสภาพที่ไม่สมบรูณ์ ทั้งเรื่องพื้น ผนัง ฝ้าเพดานฯลฯ ที่มีปัญหาคุณภาพและมาตรฐานของการก่อสร้าง เนื่องจากไม่ได้ตรวจสอบให้ดีก่อนรับมอบ ละเลยในการตรวจรับห้องชุดและบ้านจัดสรรอย่างละเอียด และต้องการเข้ามาอยู่อาศัยเร็วทั้งที่ยังก่อสร้างไม่เรียบร้อย รวมทั้งหลงเชื่อคำพูดของพนักงานขายว่าให้รับโอนก่อนแล้วจะจัดการแก้ไขปัญหาให้ภายหลัง เพราะหากไม่ทำตามสัญญาผู้บริโภคจะเสียเปรียบโครงการ ทั้งนี้ การส่งมอบบ้านและอาคารชุดจะต้องมีความเป็นธรรมและควรก่อสร้างให้เสร็จเรียบร้อยก่อนโอน ในฐานะผู้บริหารนิติบุคคลเมื่อเกิดปัญหากับผู้อยู่อาศัย IRM จะทำหน้าที่รับเรื่องแล้วส่งต่อให้กับผู้รับเหมาของโครงการเพื่อจัดการแก้ไขต่อไป แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือเมื่อก่อสร้างเสร็จแล้วผู้รับเหมาไม่อยู่แล้ว จึงต้องเป็นหน้าที่ของช่างประจำโครงการทำหน้าหน้าที่ซ่อมแซม และส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความล่าช้า
นายธนันทร์เอกเปิดเผยเพิ่มเติมถึงปัญหาในการอยู่อาศัยในอาคารและบ้านจัดสรรเพิ่มเติมว่า ยังมีปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้อยู่อาศัยเองเพราะบางคนไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ของตนเอง เนื่องจากสมาชิกต้องมีบทบาทในการอยู่ร่วมกัน เช่น ต้องมีหน้าที่ในการจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนกลาง เพราะถ้ามีคนไม่จ่ายจะส่งผลต่อการดูแลอาคารและพื้นที่ส่วนรวมในบ้านจัดสรร การไม่มีงบประมาณที่เพียงพอในการดูแลจะทำให้เกิดความเสียหายและเสื่อมโทรมตามมา นอกจากนี้แล้วผู้อยู่อาศัยจะต้องทำหน้าที่ของสมาชิกโดยจะต้องเข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง เพื่อคัดเลือกตัวแทนมาทำงานบริหารโครงการและร่วมเสนอแนวคิดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ในการอยู่อาศัยร่วมกัน
“บทบาทสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้การอยู่อาศัยร่วมกันมีความสงบสุข คือสมาชิกต้องยอมรับกฎกติกาและมารยาทในการอยู่ร่วมกัน เพราะทั้งบ้านจัดสรรและอาคารชุดมีกฎหมายบังคับเพื่อช่วยให้สมาชิกอยู่ร่วมกันอย่างมีความสงบสุข หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าข้อบังคับของชุมชน อย่างไรก็ตาม หากนำข้อบังคับต่าง ๆ ไปปฏิบัติแล้วไม่ทำให้เกิดความสุขในการอยู่ร่วมกัน ก็สามารถนำมาปรับปรุงแก้ไขในที่ประชุมได้ เนื่องจากสามารถลดและเพิ่มได้ตามความเหมาะสม เมื่อกำหนดเป็นข้อบังคับภายในแล้วสมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติ เช่น เรื่องการจราจร การจอดรถ ไม่วางสิ่งของในพื้นที่ส่วนรวม ไม่ตากผ้าที่ระเบียง ไม่เลี้ยงสัตว์ ไม่สร้างความเดือดร้อนและส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น”นายธนันทร์เอกกล่าว
อย่างไรก็ตาม ปัญหาการการอยู่อาศัยร่วมกันนั้นยังเกิดจากการทำหน้าที่ของคณะกรรมการซึ่งเป็นตัวแทนของผู้อาศัย ที่อาจมีความขัดแย้งกันภายในคณะกรรมการ ซึ่งบางครั้งไม่ยอมรับความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ซึ่งทางแก้ของปัญหานี้จะต้องใช้หลักประชาธิปไตย ควรยอมรับความคิดเห็นและยึดเสียงส่วนใหญ่เป็นหลัก เมื่อเลือกคณะกรรมมาการเข้ามาทำหน้าที่แล้วต้องปล่อยให้บริหารได้ทำงานอย่างเต็มที่ หากไม่พอใจและสงสัยในความโปร่งใสสามารถร้องให้เปิดการประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณาปัญหาร่วมกันเป็นกรณีพิเศษได้ เมื่อใดก็ตามที่มีปัญหาต่าง ๆ ในอาคารและหมู่บ้านจัดสรรเกิดขึ้น ผู้บริหารทรัพย์สินมืออาชีพจะต้องเป็นนักเจรจาและไกล่เกลี่ย ดังนั้น ผู้ที่ทำหน้าที่ดังกล่าวจะต้องมีความรอบรู้ทั้งเรื่องนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ รวมทั้งต้องยึดถือกฎระเบียบในขณะเดียวต้องมีความยืดหยุ่น มีความเป็นธรรมต่อทุกผ่าย ต้องเป็นคนกลางเพื่อลดและแก้ไขปัญหาความขัดแย้งรวมทั้งเรื่องอื่น ๆ ที่มีผลต่อความสงบสุขในการอยู่อาศัยร่วมกัน
เผนแพร่โดยบริษัท พีอาร์ บูม จำกัด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม