หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไอเกอร์ ไบโอ ได้รับอนุญาตให้ใช้ Lonafarnib รักษาโรคหายาก  (อ่าน 86 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 12:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปาโลอัลโต, แคลิฟอร์เนีย--23 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ไอเกอร์ ไบโอฟาร์มาซูติคัลส์ อินคอร์ปอเรตเต็ด (Eiger BioPharmaceuticals Incorporated) เปิดเผยว่า Lonafarnib ได้รับอนุญาตให้ใช้ในการรักษาโรคหายาก (Orphan Designation) จากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) และองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) โดยกฎหมาย Orphan Drug Act (ODA) ของสหรัฐอนุญาตให้ใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ชีวภาพ (ยา) ในการรักษาโรคหรือภาวะที่พบเห็นได้ไม่บ่อยครั้ง การได้รับคุณสมบัติยารักษาโรคหายากส่งผลให้องค์กรที่ให้การสนับสนุนการพัฒนายาในโครงริเริ่มมีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่จะดำเนินการ นอกจากนี้ การได้รับคุณสมบัติยารักษาโรคหายากยังมีขึ้นในช่วงของการปกป้องหรือต่อต้านการเปิดตลาด Lonafarnib เป็นยาชนิดแรกของวงการที่ใช้ในการทดลองรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ดี (HDV)

โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20141221/165715LOGO

"เรายึดมั่นกับพันธกิจในการพัฒนาการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบที่มีความซับซ้อนที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไวรัสตับอักเสบ ดี ซึ่งยังไม่มียารักษาที่ได้รับการอนุญาตจาก FDA อยู่ในขณะนี้" เดวิด คอรี ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไอเกอร์กล่าว "เรารู้สึกดีใจที่ FDA และ EMA อนุมัติให้ Lonafarnib เป็นยารักษาโรคหายากครั้งแรกในวงการ ซึ่งเป็นแนวทางใหม่ที่มีศักยภาพในการรักษา HDV ซึ่งเป็นโรคที่ยังไม่สามารถรักษาหายได้"

เกี่ยวกับ Lonafarnib

Lonafarnib เป็นสารที่จัดเรียงอนุภาคในขั้นสุดท้ายเพื่อยับยั้ง farnesyl transferase ซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนผ่านทางกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีน (prenylation) HDV จะอาศัยอยู่ในเซลล์โปรตีนนี้ในกระบวนการฟักเป็นตัวเต็มวัยในเซลล์ตับ Lonafarnib จะช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีนในการแบ่งตัวของ HDV ภายในเซลล์ของตับ และสกัดความสามารถในการแพร่ขยายตัวของไวรัส เนื่องจากการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีนเป็นเพียงที่พักและไม่ได้ถูกควบคุมโดย HDV ในขณะที่ Lonafarnib ยังยับยั้งไม่ให้เกิดกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีน ในทางทฤษฎีแล้ว การรักษาด้วย Lonafarnib จึงเป็นการป้องกันที่ดีขึ้น สำหรับการกลายพันธุ์ของไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของการต้านยาโดยทั่วไปนั้น คาดว่า ไม่มีความเป็นไปได้ที่ HDV จะต่อต้านการรักษาด้วย Lonafarnib

ทั้งนี้ Lonafarnib ยังไม่ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในตลาด

เกี่ยวกับโรคไวรัสตับอักเสบ ดี

โรคไวรัสตับอักเสบ ดี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ดี (Hepatitis D Virus: HDV) และถือเป็นไวรัสตับอักเสบชนิดรุนแรงที่สุดในมนุษย์ ไวรัสตับอักเสบ ดี เกิดขึ้นร่วมกับโรคไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) เท่านั้น ส่งผลให้โรคตับมีความรุนแรงมากกว่าการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี เพียงชนิดเดียวและยังนำไปสู่การเร่งสร้างเนื้อเยื่อ, มะเร็งตับ, และระบบตับล้มเหลว HDV เป็นไวรัสที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพของผู้คนทั่วโลกประมาณ 15 ล้านราย HDV มีความแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาคของโลกและถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มโรคหายาก (Orphan Designation) ในสหรัฐ (ต่ำกว่า 200,000 ราย), ยุโรป (ต่ำกว่า 5 ใน100,000 ราย) และญี่ปุ่น (ต่ำกว่า 50,000 ราย) มีรายงานผู้ติดเชื้อ HDV ทั่วโลกประมาณ 4-6% ของผู้ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี ชนิดเรื้อรัง ในบางภูมิภาค ซึ่งรวมถึง จีน รัสเซีย เอเชียกลาง ตุรกี อเมริกาใต้ HDV มีสัดส่วนสูงถึง 40% ของผู้ป่วยที่ติดเชิ้อ HBV

เกี่ยวกับไอเกอร์

ไอเกอร์เป็นบริษัทเอกชนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพที่มุ่งเน้นในเรื่อง การวิจัย การพัฒนา และการทำการตลาดนวัตกรรมด้านการรักษาผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบ บริษัทให้ความสำคัญกับการพัฒนา Lonafarnib เพื่อทำการรักษาไวรัสตับอักเสบ ดี (HDV) ซึ่งเป็นไวรัสตับอักเสบชนิดที่มีความรุนแรงมากที่สุด Lonafarnib ยังไม่ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในตลาด ในขณะที่โครงการวิจัยของไอเกอร์เน้นไปที่การค้นพบเป้าหมาย, โมเลกุลรักษาขนาดเล็ก และการตรวจสอบทางชีวะ (biomarker) เพื่อใช้ในการรักษาและติดตามความรุนแรงของโรคตับ กรุณาดูรายละเอียดเกี่ยวกับไอเกอร์และผลการวิจัยและพัฒนาของบริษัทได้ที่ www.eigerbio.com


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 ธ.ค. 14, 12:36 น โดย raedra » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม