หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ดั๊บเบิ้ล เอ” เปิดโลกทัศน์ใหม่ลูกหลานชาวนา พาบินลัดฟ้าเรียนรู้ภาษา และวัฒนธรรม  (อ่าน 102 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ม.ค. 15, 16:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 ดั๊บเบิ้ล เอ” เปิดโลกทัศน์ใหม่ลูกหลานชาวนา
พาบินลัดฟ้าเรียนรู้ภาษา และวัฒนธรรม ประเทศจีน

“ดั๊บเบิ้ล เอ” ตระหนักถึงความสำคัญในการส่งเสริม คุณภาพชีวิตที่ดีของชาวนาไทย นอกจากจะสนับสนุนให้ชาวนามีรายได้เพิ่มจากการปลูกต้นกระดาษบนคันนาแล้ว ยังมุ่งหวังเห็นอนาคตที่ดีในระยะยาว โดยการส่งเสริมให้ลูกชาวนาได้มีการศึกษาที่ดี จึงได้คัดเลือกลูกหลานชาวนา จำนวน 9 คน ที่ชนะการประกวดเรียงความหัวข้อ “ชีวิตที่ดีขึ้นกับต้นกระดาษ” เข้าร่วมกิจกรรม ดั๊บเบิ้ล เอ อินเตอร์ แคมป์ เพื่อทัศนศึกษาเรียนรู้ภาษา และวัฒนธรรมจีน ณ มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ซึ่งดั๊บเบิ้ล เอ อินเตอร์ แคมป์ ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งภายใต้โครงการ “Double A Better Tomorrow ปลูกฝัน ปลูกปัญญา” ที่ส่งเสริมให้ลูกหลานชาวนาได้มีโอกาสเปิดโลกทัศน์ เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อจุดประกายให้เกิดแรงบันดาลใจ กล้าคิดกล้าฝันและทำให้เป็นจริง พร้อมก้าวสู่อาชีพที่ดีในอนาคต
เริ่มต้นออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เด็กๆ ทั้ง 9 คน รู้สึกตื่นเต้นกับการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต แต่ละคนมีใบหน้าแห่งความมุ่งมั่นที่จะค้นหาประสบการณ์ใหม่ และมิตรภาพต่างแดนที่กำลังรออยู่ แต่สิ่งที่สำคัญที่น้อง ๆ จะได้รับคือความรู้ทางด้านภาษาที่สามารถต่อยอดในการศึกษาและการประกอบอาชีพได้ในอนาคต
ในแต่ละวันน้องๆได้เริ่มเรียนรู้การใช้ภาษาจีนเบื้องต้นจากคูณครู หรือ เหล่าซือ ทั้งการเรียนพินอิน การผสมพินอิน หรือ การอ่านและเขียนตัวอักษรจีน การเขียนพู่กันจีน และการฝึกสนทนาเบื้องต้น ระหว่างการเรียนรู้น้องๆ จะมีบัดดี้ชาวจีนคอยให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอดเพื่อสร้างความคุ้นเคยในด้านวัฒนาธรรม และช่วยให้น้องกล้าที่จะพูดภาษาจีนกับบัดดี้ของตนเองด้วย
ต่อด้วยการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมในช่วงบ่าย น้องๆแต่ละคนต่างพาบัดดี้ชาวจีน ทำกิจกรรมออกกำลังกาย เช่น เล่นกีฬาวอลเลย์บอล แบดมินตัน ปิงปอง นอกจากนี้ในแต่ละวันยังมีกิจกรรมออกกำลังกายที่เป็นวัฒนธรรมของชาวจีนที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง “กังฟู” ให้น้องๆ ได้ฝึกไว้เป็นวิชาป้องกันตัว ซึ่งก็ได้สร้างความตื่นเต้น และสนุกสนานแก่น้อง ๆ ทั้ง 9 คนเป็นอย่างยิ่ง และในวันหยุด ดั๊บเบิ้ล เอ ก็จะพาน้องไปทัศนศึกษาในแหล่งวัฒนธรรมอันเก่าแก่ในเมืองเฉาโจว และเหมยโจว แหล่งอารยธรรมโบราณกว่าพันปี ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้น้อง ๆ ได้ศึกษาอย่างมากมาย
เด็กหญิงจิตตราภรณ์ บัตริยะ หรือ น้องมะนาว อายุ 13 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สุวินทวงศ์ กรุงเทพมหานคร เล่าว่า การที่ได้มาที่นี่เป็นการมาศึกษาต่างประเทศครั้งแรกของดิฉัน ตอนแรกก็ตื่นเต้นมากเพราะจะได้มาศึกษาไกลจากบ้าน เป็นประสบการณ์หนึ่งในชีวิตที่ต้องช่วยเหลือตนเอง โดยไม่มีพ่อแม่คอยช่วยเหลือ พอมาถึงครั้งแรกก็ยังไม่รู้จักใคร แต่พอได้เรียนด้วยกันมาสักพักก็ได้รู้จักเพื่อนๆ ทั้งคนไทย และคนจีนมากขึ้น ซึ่งในแต่ละวันก็ต้องสื่อสารกับบัดดี้ชาวจีนอยู่แล้ว ก็ทำให้ได้ภาษาจีนเพิ่มมาอีก 1 ภาษา นอกจากภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ต้องขอขอบคุณดั๊บเบิ้ล เอ ที่เปิดโอกาสให้พวกหนูได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ในต่างประเทศแบบนี้ และอยากให้มีโครงการดีๆแบบนี้ต่อไป
ด้านนางสาวนัดทิพร ทับทอง หรือ น้องนิ่ม อายุ 17 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวังสำโรงวังหน้า อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร กล่าวว่า ขอบคุณครูอาจารย์ และนักเรียนโรงเรียนผู่หมิงที่ให้การต้อนรับ และดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งทำให้ดิฉันได้มีโอกาสเรียนรู้ภาษาจีน และสามารถนำกลับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ดิฉันดีใจมากที่ได้มาอยู่ ณ จุดนี้ และขอขอบพระคุณ คุณโยธิน ดำเนินชาญวนิชย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ ที่ได้มอบโอกาสนี้ให้
จบกิจกรรมในครั้งนี้ น้องๆในโครงการดั๊บเบิ้ล เอ อินเตอร์ แคมป์ นอกจากจะได้รับประสบการณ์ใหม่ในชีวิตที่ได้เรียนรู้ภาษาและสัมผัสวัฒนธรรมจีนแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญนั่นคือ มิตรภาพและความสัมพันธ์อันดีที่เกิดขึ้น นับเป็นสิ่งที่มีคุณค่าให้น้องๆได้เข้าใจและมีโอกาสเห็นโลกอีกมุมหนึ่ง
“ดั๊บเบิ้ล เอ” คิดเสมอว่า ปลูกอะไรก็ไม่สู้ ปลูกความรู้ จึงได้ส่งเสริมการศึกษาให้แก่เยาวชน ลูกหลานชาวนาไทย ให้มีโอกาสในการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการมอบทุน และการคัดเลือกลูกหลานชาวนาเรียนรู้ภาษา และวัฒนธรรมในต่างประเทศ (Double A Inter Camp) ซึ่งจะเป็นการปลูกฝัน ปลูกปัญญา ให้แก่เยาวชน ลูกหลานชาวในไทยได้มีอนาคตที่ดีในวันข้างหน้า


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ดั๊บเบิ้ล เอ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม