หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Polen Ly ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวกัมพูชา คว้ารางวัลใหญ่ในเทศกาล Tropfest SEA 2015  (อ่าน 50 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ก.พ. 15, 15:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปีนัง, มาเลเซีย--3 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Polen Ly ได้กลายเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ชาวกัมพูชาคนที่ 2 ที่คว้ารางวัลชนะเลิศจากเทศกาล Tropfest South East Asia ด้วยผลงานภาพยนตร์ "Colourful Knots" ซึ่งคว้ารางวัลใหญ่ในงาน Tropfest SEA 2015 เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

http://photos.prnasia.com/prnvar/20150202/8521500651

Polen Ly ซึ่งก่อนหน้านี้เคยคว้ารางวัลรองชนะเลิศในงาน Tropfest SEA 2014 เป็นชาวกัมพูชาคนที่ 2 ที่คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง จากผลงานภาพยนตร์ที่บอกเล่าชีวิตประจำวันของเด็กสาวคนหนึ่งซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง และการที่เธอได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนรอบข้าง

ผู้สร้างภาพยนตร์รายนี้สามารถชนะใจคณะกรรมการตัดสินและกลับบ้านไปอย่างภาคภูมิใจพร้อมเงินรางวัล 12,000 ดอลลาร์สหรัฐจากการสนับสนุนของ Yayasan Sime Darby รวมถึงทริปเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ลอสแองเจลิส ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Motion Picture Association (MPA)

สำหรับรางวัลรองชนะเลิศตกเป็นของ Jake Soriano ผู้กำกับชาวฟิลิปปินส์ ด้วยผลงานภาพยนตร์ "The Steel Child" ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับสองได้แก่ Somchanrith Chap จากกัมพูชา ด้วยผลงานภาพยนตร์สั้น "A Fistful of Pebbles" ที่ผสานกลิ่นอายแบบตะวันตก

ผลงานที่ชนะการประกวดนั้นถูกคัดสรรจากภาพยนตร์ทั้งหมด 16 เรื่อง โดยการตัดสินของคณะผู้เชี่ยวชาญ 5 ท่าน ได้แก่ Sullivan Stapleton นักแสดงชาวออสเตรเลีย (Animal Kingdom, 300: Rise of an Empire, Strike Back), Christopher Doyle ผู้กำกับภาพชื่อดัง (In the Mood for Love, 2046), Dato' Kamil Othman ผู้อำนวยการองค์กรพัฒนาภาพยนตร์แห่งชาติของมาเลเซีย (FINAS), Mike Wiluan ซีอีโอของ Infinite Studios และ Ms. Teng Lee Yein รองประธานฝ่ายจัดหาและจัดจำหน่ายระดับภูมิภาคของ Astro

Joe Sidek กรรมการผู้จัดการของ Tropfest SEA กล่าวว่า “Tropfest ถือกำเนิดขึ้นเพื่อเชิดชูความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าผู้สร้างภาพยนตร์มากความสามารถ และผมได้รับแรงบันดาลใจอย่างต่อเนื่องจากผลงานอันยอดเยี่ยมที่ส่งเข้ามา เปลวไฟแห่งการบอกเล่าเรื่องราวกำลังลุกโชนทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเราจะเดินหน้าต่อไปเพื่อให้ Tropfest SEA กลายเป็นเวทีบอกเล่าเรื่องราวที่อาจไม่มีใครรับรู้มาก่อน”

คุณ Sidek ยังแสดงความขอบคุณต่อบรรดาผู้ให้การสนับสนุนและพันธมิตรของงาน ที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมศิลปะ “เราต้องการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อผลักดันให้ผู้สร้างภาพยนตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก้าวสู่อุตสาหกรรมภาพยนตร์โลก ซึ่งจะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อได้รับความช่วยเหลือจากผู้ให้การสนับสนุนด้านศิลปะ”

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขาได้แสดงความขอบคุณต่อผู้สนับสนุนรายใหญ่อย่าง Yayasan Sime Darby, Malaysia Major Events, Motion Picture Association และรัฐบาลปีนัง

“กระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของมาเลเซียได้ผนวกรวมเทศกาล Tropfest SEA ไว้ในปฏิทินการท่องเที่ยวมาเลเซียประจำปีนี้ ดังนั้นผมเชื่อว่างาน Tropfest SEA จะมีอนาคตสดใสต่อไปอีกหลายปี” คุณ Sidek กล่าว

Mike Ellis ประธานของ Motion Picture Association ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “ผู้สร้างภาพยนตร์เหล่านี้ได้กลายเป็นกระบอกเสียงใหม่ๆที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมอันหลากหลายในภูมิภาค และเทศกาล Tropfest จะช่วยเผยแพร่เรื่องราวของพวกเขาสู่สายตาผู้ชมในวงกว้าง สายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างเรากับเทศกาล Tropfest ทั่วโลกถือเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่ง และเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนช่วยให้ผู้สร้างภาพยนตร์มีความก้าวหน้าในอาชีพ ทั้งนี้ เราขอแสดงความยินดีกับคุณ Polen และผู้ที่เข้ารอบชิงชนะเลิศทุกคนที่สามารถเข้าถึงผู้ชมด้วยภาพยนตร์ของตนเอง”

นอกจากนี้ Tropfest SEA 2015 ยังเปิดการแสดงดนตรีอย่างยิ่งใหญ่จาก Platform 11, The Jamie Wilson Trio และ Dasha Logan รวมถึงการแสดงตลกจาก Kumar นักเดี่ยวไมโครโฟนชื่อดังของสิงคโปร์

John Polson ผู้ก่อตั้ง Tropfest ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศผ่านคลิปวิดีโอ พร้อมประกาศโจทย์ใหม่สำหรับ Tropfest SEA 2016 นั่นคือ "SWITCH" โดยผลงานทั้งหมดที่ส่งเข้าประกวดในงาน Tropfest SEA 2016 จะต้องมีสิ่งนี้ปรากฏในภาพยนตร์ แต่ผู้สร้างภาพยนตร์สามารถตีความออกมาในรูปแบบใดก็ได้

รางวัลขวัญใจผู้ชม

Viddsee ซึ่งเป็นพันธมิตรของ Tropfest SEA และเป็นผู้ฉายภาพยนตร์ผ่านระบบออนไลน์ เตรียมมอบรางวัล Audience Choice Award บนแชนแนลพิเศษของ Tropfest SEA ระหว่างวันที่ 2-16 กุมภาพันธ์ โดยบุคคลทั่วไปสามารถรับชมและโหวตภาพยนตร์ที่ชื่นชอบมากที่สุดผ่าน www.viddsee.com/tropfestsea2015 ภายในสองสัปดาห์ เพื่อเลือกผู้ชนะซึ่งจะคว้าเงินรางวัล 500 ดอลลาร์สหรัฐจาก Yayasan Sime Darby และกล้อง Canon EOS 70D DSLR จากการสนับสนุนของ Canon Marketing Malaysia

สื่อมวลชนสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ Isabel Asquith | isabelasquith@tropfestsea.com | +604-261-3061

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเทศกาลได้ที่ Lisa Case | lisacase@tropfestsea.com | +604-261-3061

เกี่ยวกับ Yayasan Sime Darby

Yayasan Sime Darby หรือมูลนิธิ Sime Darby Foundation ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 โดยเป็นเสาหลักของโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร Sime Darby Berhad

เป้าหมายของ Yayasan Sime Darby ได้รับการสนับสนุนจากเสาหลัก 5 ประการ ได้แก่ การศึกษา สิ่งแวดล้อม ชุมชนและสุขภาพ เยาวชนและกีฬา รวมถึงศิลปะและวัฒนธรรม Yayasan Sime Darby ดำเนินงานอย่างใกล้ชิดกับ Sime Darby Group เพื่อประโยชน์ร่วมกัน นำโดยสมาชิกอิสระประจำคณะมนตรีประศาสน์การ และบริหารจัดการโดยทีมงานผู้อุทิศตน

นับตั้งแต่วันก่อตั้ง Yayasan Sime Darby ได้มอบทุนการศึกษาเป็นมูลค่าถึง 217 ล้านริงกิต แก่นักเรียนนักศึกษาทั้งสิ้น 2,519 คน ทั้งที่ศึกษาในมาเลเซียและต่างประเทศ และยังให้การสนับสนุนโครงการวิจัยระยะยาวเพื่อส่งเสริมวงการวิทยาศาสตร์ เช่น โครงการ Stability of Altered Forest Ecosystems (SAFE) ซึ่งเป็นโครงการสำรวจระบบนิเวศที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเป็นโครงการจัดตั้งร่วมกับ Royal Society (The UK and Commonwealth Academy of Science) นอกจากนี้ Yayasan Sime Darby ยังมีส่วนในการพัฒนาและยกระดับวงการกีฬาในมาเลเซีย ไม่ว่าจะเป็นกีฬาจักรยานลู่ โบว์ลิ่งสนามหญ้า คริกเก็ต เทนนิส และกอล์ฟ ตลอดจนให้การสนับสนุนโครงการริเริ่มต่างๆเกี่ยวกับชุมชนและสุขภาพ เพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ของผู้ด้อยโอกาสโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ วัฒนธรรม ศาสนา ความเชื่อ หรือเพศ พร้อมร่วมงานกับองค์กรชั้นนำเพื่อส่งเสริมการพัฒนาศิลปะและวัฒนธรรมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม