หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อนาคตทีโอทียุค (ไร้) 4จี  (อ่าน 404 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 เม.ย. 15, 13:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ขณะที่บริษัทสื่อสารโทรคมนาคมน้อยใหญ่ พากันขานรับโชว์หน้าตักกันให้คึกคัก รับการประมูลมือถือระบบ 4 จีบนคลื่นความถี่ 1800 และ 900 MHz ที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้ หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กระตุกเบรกการประมูลเอาไว้ร่วมปี

ทำคนไทยอึดอัดหาวเรอรอเก้อซะแทบหมดมู้ด!!!

แต่ในส่วนของสองหน่วยงานรัฐวิสาหกิจของรัฐ คือ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม หรือ “แคท” กลับยังคงมะงุมมะงาหรา จัดทัพปรับโครงสร้างองค์กรกันไม่แล้วเสร็จ วันวาน นายพรชัย รุจิประภา รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า ได้สั่งให้ 2 หน่วยงาน “ทีโอที-แคท” ไปเร่งเคลียร์ปัญหากรณีข้อพิพาทที่มีอยู่กับคู่สัญญาสัมปทานทั้งหมด ให้เสร็จภายใน 6 เดือนนี้ โดยเน้นการเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อนำไปสู่การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีต่อกันในอนาคต แต่หากคดีใดหมดอายุความก็ต้องไปตรวจสอบให้ได้ว่า เหตุใดจึงปล่อยให้หมดอายุความ และทำให้องค์กรเสียหายหรือไม่ ถ้าเสียหายบอร์ดก็ต้องตั้งกรรมการสอบไล่เบี้ยหาคนออกมารับผิดชอบ

"เบื้องต้นได้รับรายงานว่า การเจรจากับคู่สัญญาสัมปทานมือถือมีแนวโน้มที่ดี ทั้งทีโอทีและแคทกำลังเร่งเจรจาให้ได้ข้อสรุปเพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมประมูล 4จี หรือเร่งหาพันธมิตรเพื่อสร้างรายได้ให้องค์กร ขอย้ำว่า ทั้งสององค์ ควรมุ่งเน้นทำงานสร้างรายได้ให้องค์กรอยู่รอดเข็มแข็ง ไม่เป็นภาระรัฐในอนาคต”
ฟังนโยบายไอซีทีข้างต้นก็เข้าทีอยู่หรอก แต่คงต้องย้อนถามไปยังท่าน รมต.ไอซีทีด้วยว่า คุณที่การเจรจากับคู่สัญญาสัมปทานมัน “ยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก” อยู่นั้น เป็นเพราะหน่วยงานรัฐไม่เอาถ่านจริงๆ หรือเพราะความไม่ชัดเจนของนโยบายรัฐบาลกันแน่

เพราะนับตั้งแต่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศจะครบขวบปี บอกตามตรง ยังไม่เคยได้ยินว่า นายกฯ และหัวหน้า คสช.จะให้นโยบายอะไรที่มันเป็นรูปธรรมกับ 2 องค์กรที่ว่านี้ นอกจากกระตุกเบรกการประมูล 4 จีเอาไว้ที่ทำเอาผู้คนได้แต่ “อึ้งกิมกี่” ไม่เข้าใจจะติดเบรกเอาไว้ทำไม?

ยิ่งในส่วนของทีโอทีด้วยแล้ว ดูเหมือนวันนี้จะอยู่ในสภาพ “หมาหลงบนทางด่วน” ยังไงยังงั้น เขาจะเปิดประมูลมือถือระบบ 4 จีกันอยู่รอมร่อ บริษัทสื่อสารน้อยใหญ่พากันขานรับโชว์หน้าตักกันให้พรึ่บ แต่คนในทีโอทีกลับยังมะงุมมะงาหราปัดกวาดหยากไย่ภายในองค์กรไม่เสร็จกันเสียที

แม้ว่าบอร์ดและฝ่ายบริหารทีโอทีจะออกมาตีปี๊บแผนฟื้นฟูกิจการ ที่ผ่านความเห็นชอบจาก “คณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (กนร.)” หรือ “ซูเปอร์บอร์ด” ไปตั้งแต่ปีมะโว้ มีการจัดทัพปรับโครงสร้างภายในกันใหญ่โต

ที่ไหนได้ผ่านมาจนวันนี้ ปาเข้าไปร่วม 6 เดือนแล้ว แผนปรับโครงสร้างภายในองค์กรยังคงระส่ำ ผู้บริหารบางแผนกบางฝ่ายที่ผุดกันขึ้นมาเป็นดอกเห็ดยังเล่นเก้าอี้ดนตรี ล่าสุดนี้ก็ยังมะงุมมะงาหรากับการสรรหาซีอีโอที่ไม่รู้ว่ามันยากเย็นแสนเข็ญอะไรกันนักหนา ถึงได้ล้มลุกคลุกคลานย่ำอยู่กับที่ 2 ปีมานี้ปรับเปลี่ยนซีอีโอกันจนไล่เรียงชื่อเสียงเรียงนามกันไม่ถูกแล้ว

ขณะที่นโยบายที่เคยป่าวประกาศจะเร่งควานหาพันธมิตรเข้ามาร่วมชายคา ร่วมทำธุรกิจแล้วก็ให้วังเวง จนป่านนี้ยังยักแย่ยักยันไม่ไปไหน การแสวงหาพันธมิตรธุรกิจที่บรรจุไว้ในแผนฟื้นฟูกิจการที่ป่าวประกาศไปตั้งแต่ปีมะโว้ ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ทั้งที่พิจารณาข้อเสนอของพันธมิตรธุรกิจที่สนใจกันจนปรุ พิจารณากันจนพรุนไปหมดแล้วว่าใครเป็นใคร

แล้วยังจะคาดหวังว่า ตนเองจะดอดไปร่วมวงไพบูลย์ประมูล 4 จีกับเขาได้อยู่หรือ?

อย่าลืมว่าทั้งทีโอทีและแคทนั้น ต่างก็มีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นด้วยกันทั้งคู่ ขืนทะเล่อทะล่าต่างฝ่ายต่างดอดไปประมูล 4 จีด้วยก็มีหวังได้ “งานเข้า” เจอข้อหาฮั้วประมูลกันกราวรูด!

แต่ก็ให้น่าแปลก จนป่านนี้ ทั้งบอร์ดทีโอทีและแคท กลับยังทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ไม่คิดจะรุกรัฐ รุกกระทรวงการคลัง หรือ “ซูเปอร์บอร์ด” ให้เข้ามาแก้ไขปัญหาข้างต้นนี้ให้มันสะเด็ดน้ำ ตกลงจะให้หน่วยงานไหนเข้าแข่งขันหรือไม่อย่างไร และหากจะต้องเสนอค่าต๋ง ค่าธรรมเนียมแรกเข้า หรือ License Fee กันเป็นหมื่นล้านตามที่ กสทช.ตั้งแท่นเอาไว้ ทั้งแคท และทีโอที จะหาเงินที่ไหนมาจ่ายได้

เห็นอนาคตขององค์กรทีโอที และแคทยามนี้แล้วก็ได้แต่ปลง เบื้องหน้านั้นมีแต่หุบเหวล้วนๆ หากยังมะงุมมะงาหราไม่เร่งแสวงหาพันธมิตรธุรกิจให้สะเด็ดน้ำก่อนการประมูล 4 จีจะมีขึ้นแล้ว ก็เห็นทีอนาคตองค์กรนี้จะ “วังเวง” เพราะถึงเวลาที่ค่ายสื่อสารน้อยใหญ่ได้ใบอนุญาต 4 จีไปครองแล้ว ใครเขาจะเหลียวมามององค์กรที่ไร้อนาคตกันอีก จริงไม่จริง !!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม