หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรฮีนจา เผือกร้อนในมือนักบุญ(หิวโซ)  (อ่าน 41330 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 พ.ค. 15, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มา จากระทู้คุณwatchdog
http://www.oknation.net/blog/forpeple57/2015/05/18/entry-1


เป็นประเด็นที่ถูกนำมาเปิดเผยตีแผ่กันอีกครั้งสำหรับมนุษย์ไร้สัญชาติ “โรฮีนจา” ซึ่งอันที่จริงไม่ใช่ประเด็นใหม่ แต่เป็นเรื่องที่สร้างปัญหามานมนาน แต่ถูกหมักหมมไว้ด้วยสาเหตุหลายประการ ทั้งเรื่องปัญหาความมั่นคงปนความแค้นของประเทศต้นทาง และผลประโยชน์จากการค้ามนุษย์ของทั้งขบวนการค้ามนุษย์ในทุกประเทศตั้งแต่ต้นทาง กลางทางและปลายทาง รวมทั้งเหล่านักบุญที่มองเห็นเพื่อนมนุษย์เป็นเหมือนเค้กก้อนใหญ่ที่ต่างฝ่ายต่างเข้ามากอบโกยผลประโยชน์ที่จะได้รับด้วยกิจกรรมนานาบังหน้าฉาบด้วยวาทะ “เพื่อมนุษยธรรม” เข้าตำรามือถือสากปากถือศีล

ในขณะที่ปัญหายังดำเนินต่อไปนั้น ควบคู่กันรัฐบาลไทยได้ให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม พร้อมลุยทลายแก๊งค์ใช้เพื่อนมนุษย์เป็นสินค้า โดยได้รวบตัวการสำคัญคือ "นายอันวา" ชาวโรฮีนจาสัญชาติ พม่าได้แล้ว และออกหมายจับเพื่อนรวมขบวนการอีกหลายสิบราย แน่นอนว่าบางส่วนเป็นคนไทยระดับนักการเมืองท้องถิ่นที่ปัจจุบันได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว นอกนั้นเป็นนักปกครองท้องถิ่นและตำรวจ ซึ่งทั้งหมดที่รัฐบาลไทยทำนั้น เป็นบทบาทที่ต้องทำในฐานะประเทศกลางทาง อย่างไรก็ดีคงเป็นหน้าที่ที่ต้องกวาดล้างขบวนการนี้ให้ลดน้อยลงหรือหมดไป

แต่มองดูแล้วเหมือนเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่จะไม่มีวันหมดไปหากไม่ได้รับความร่วมมือจากทุกประเทศในภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศต้นทางที่มีการเคลื่อนย้ายอพยพออกมา ซึ่งจะถือเป็นการแก้ที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง แต่วันนี้เมียนมาร์ชี้แจงว่าโรฮีนจาไม่ใช่พลเมืองของตน

ถูกครับ....เพราะปัญหาชาวโรฮีนจาที่มีอยู่ทุกวันนี้นั้น เกิดขึ้นตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคมสมัยอังกฤษเข้ามารุกรานพม่าโดยนำเอาชาวโรฮีนจาจากบังคลาเทศมาร่วมรบด้วย และพออังกฤษยึดครองพม่าได้ก็ปล่อยให้โรฮีนจาอพยพเข้ามาอยู่อาศัย และเพราะชาวโรฮีนจาไม่ใช่ชนเผ่าดั้งเดิมของพม่า เมื่อได้รับเอกราชคืนจากอังกฤษเมื่อ 70 ปีที่แล้ว เมียนมาร์ในวันนี้ก็ปฎิเสธได้เต็มปากว่าไม่ใช่คนของเขา...ซึ่งก็ถูก

ขณะที่ชาติตะวันตกทั้งผู้นำและนักวิชาการต่างพร้อมใจกันกล่าวหาว่าการกระทำในลักษณะค้ามนุษย์นั้นมักเกิดขึ้นในประเทศด้อยพัฒนาหรือประเทศกำลังพัฒนาที่เห็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเป็นเหมือนสินค้าที่ซื้อขายเปลี่ยนมือกันอย่างไร้มนุษยธรรม โดยไม่คำนึงถึงว่านี้เป็นผลมาจากการกระทำในอดีตของประเทศเหล่านี้

ด้านองค์กรที่เกี่ยวข้องกับผู้ลี้ภัยหรือที่รู้จักกันดีคือ UNHCRก็พยายามอย่างยิ่งที่จะใช้กลไกระหว่างประเทศบีบให้ประเทศที่เกี่ยวข้องรับชาวโรฮีนจาเข้ามาในฐานะผู้ลี้ภัยและให้เปิดศูนย์อพยพขึ้น แต่ใครล่ะจะกล้ารับคนเหล่านี้เข้าประเทศ เพราะรังแต่จะสร้างปัญหาให้อีกมากมายต่อไป หรือเอาแค่เฉพาะหน้าการเปิดศูนย์อพยพรับเลี้ยงดูคนเป็นพันเป็นหมื่นต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ ที่สำคัญไม่ได้รับเลี้ยงแค่วันสองวัน แต่อาจย้ดเยื้อเป็นหลายสิบปีเหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วทั่วโลก เอาในบ้านเราก็ดูเขมรอพยพ ม้งอพยพนั้นไง กว่าจะผลักดันกลับประเทศหรือส่งไปประเทศที่สามได้คนเลี้ยงก็ผอมโซ

และหากรัฐบาลประเทศใดเปิดรับเขาเหล่านี้แล้วรับรองว่าเดือดร้อนระยะยาวแน่ เพราะยังมีชาว โรฮินจาอีกเป็นล้านที่รอดูผลอยู่ และพร้อมที่จะเดินทางเข้ามา ซึ่งก็เข้าทางเมียนมาร์ที่ต้องการไล่ชาว โรฮีนจาออกนอกประเทศอยู่แล้ว จึงทำให้ประเทศในแถบนี้ อาทิ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ไม่มีใครกล้ารับคนพวกนี้ไว้และมีมาตรการปกป้องน่านน้ำของตนเองอย่างเข้มข้น

แต่องค์กรที่ไม่ใช่รัฐเหล่านี้ก็พยายามต่อไปที่จะให้มีประเทศใดประเทศหนึ่งเปิดรับให้ได้ เพราะหากทำได้ นั้นหมายถึงงบประมาณจากที่ต่างๆ จำนวนมากจะหลั่งไหลมา จริงอยู่ว่าส่วนหนึ่งเพื่อเอามาเลี้ยงดู ผู้อพยพ แต่อีกส่วนจะสร้างงานสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำให้กับองค์กรเหล่านี้

ก็ใครเล่าจะมาวางบทบาทนักบุญในขณะที่ตนเองไส้กิ่ว

และเป็นที่รู้กันว่าองค์กร NGO เหล่านี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “องค์กรที่ไม่หวังผลกำไร” แต่เอาเข้าจริงถ้าไม่มีผลกำไรก็คงไม่ทำใช่หรือไม่ นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่มีพยายามหนักหนาที่จะให้เปิดศูนย์อพยพเพื่อหวังผลแอบแฝงโดยไม่คิดถึงการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุควบคู่กันไป

เอาเถอะครับ..ถ้าการเปิดศูนย์อพยพเพื่อดูแลเพื่อนร่วมโลกตาดำๆ ตามหลักมนุษยธรรมเป็นเรื่องที่ต้องทำเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การเปิดศูนย์อพยพที่ประเทศต้นทางซึ่งในที่นี้คือ บังคลาเทศและเมียนมาร์ดูจะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดมากกว่า เพื่อให้ประเทศทั้งสองซึ่งเปรียบเหมือนต้นตอได้ร่วมกันคิดร่วมกันทำกับประเทศอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่เพียงแสดงท่าทีประหนึ่งธุระไม่ใช่ แล้วปล่อยให้นานาๆ ประเทศ หรือองค์กรต่างๆ หลับหูหลับตากล่าวหาโจมตีประเทศกลางทางอื่นๆ ในภูมิภาคจนเสียหาย

แต่อย่างที่บอกข้างต้นครับ...งานนี้มันซับซ้อนซ่อนเงื่อนเหมือนมีอะไรมาบังตา และอะไรที่ว่าน่ะมันมหาศาลซะด้วยนี่ซิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
mena
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 พ.ค. 15, 00:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ศูนย์อพยพชั่วคราวหรือชั่วโครต ช่วยมาดูหน่อยศูนย์เก่าที่มีอยู่ตั้งมากี่ปี เกิน 30 ปีแล้วค่ะ แล้วแก้ปัญหาได้มั้ย คนที่เกิดในศูนย์ตั้งแต่เริ่มแรก กลุ่มนี้ก็อายุ 30 แล้วไม่รู้จักถิ่นฐานบ้านตัวเองแล้วจะกลับอย่างไร

ศูนย์ชั่วคราวจะอยู่กี่ปี มีแผนรองรับอย่างไร ขอร้องละอย่าเอาเข้ามาสะสมเป้นปัญหาให้กับลูกหลานในอนาคตเลยค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 พ.ค. 15, 01:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ส่งไปบ้าน UN หลังละคน สองคน
บ้าน อิ๊ง ตัวต้นตอ อีกสัก คน สองคน น่าจะโอเคนะ q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รำลึก
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 พ.ค. 15, 09:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปัญหาประชากรล้นโลก ในประเทศที่พื้นที่เล็ก พม่า ขับไล่ อพยพ ถ้าเราเป็นโรฮินจาซะเอง จะมองเห็นโลกที่แสนโหดร้าย ไร้ความเมตตา ถึงจะถือศาสนาเดียวกัน q*026

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มึงบาบ้ายีนต์
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 พ.ค. 15, 09:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

UNHCR เก่งจริงน่าจะไปว่า-พม่า-....หรือไปบีบอังกฤษให้รับคนอพยพ (ต้นเหตุจริงๆของเรื่องนี้).....เรื่องศูนย์อพยพ ลองไปดูที่-ตาก-จิ...ปัญหาจิปาถะ..
........งานนี้ฉงฉัยใครสันหลังแหวะมากที่สุดคนนั้นต้องจัดการ..... q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยรักชาติ
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 19 พ.ค. 15, 09:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

http://money.sanook.com/279145/
นี้คือสาเหตุที่usไม่กล้าแตะต้องพม่า เพราะผลประโยชน์มหาศาลที่หวังจะหลุดลอย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ประเทศอังกฤษ
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 19 พ.ค. 15, 10:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้ที่ต้องรับผิดชอบ คือ ประเทศอังกฤษ ทำไมต้องให้ UN มาตามเช็ดเรื่องพวกนี้ด้วย ทำไมออกมาแสดงความรับผิดชอบใด ๆ เลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แล้วไง
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 19 พ.ค. 15, 13:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถ้ารับเข้า ประเทศอะไรที่ได้กำไรจากการขายอาวุธ .... ??
ประเทศอะไรทีจะได้เข้ามา เป็นนักบุญใจบาป ... ??
โรฮีนจา...แค่หมากตัวหนึงในหน้ากระดานอาเชียน เท่านั้น!!
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ooo
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 19 พ.ค. 15, 20:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอามันออกไป จากประเทศไทย อ่อให้ฐาปนีย์ หรือช่อง 3 ก็ได้ รับดูแลสิเลี้ยงได้อยู่นะ แค่จากข่าวพวกนี้ ก็น่าจะได้รายได้ดีนะ แบ่งไปสิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ดวงทิพย์ สันติเวทย์วงศ์
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 19 พ.ค. 15, 22:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สงไปให้พวกองค์กรที่เอาแต่พูดเอาไปดูแลให้พวกองค์กรมันตั้งศูนย์หาที่ให้เค้าอยู่เลี้ยงกันไปจนชั่วลูกชั่วหลานเงินเยอะได้รับบริจากเยอะประเทศไทยและเอเชียเรากำลังพัฒนาให้เท่าเทียมมันเป็นแผนพวกฝรั่งที่ใช้คนเกาหลีในนามUNเข้ามาบีบไทยให้รับเพราะมันต้องการให้เรารบกันจะได้เข้ามาหาพลังงานในแทบเอเชีย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
4711
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 20 พ.ค. 15, 10:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ใช่เรื่องของเราที่ต้องไปรับผิดชอบ ประเทศต้นกำเนิดของเขาสิควรรับผิดชอบเขามาจากที่ไหนก็ไปแก้ไขกันที่ประเทศนั้น UN ไม่ควรมาที้ว่าประเทศ มาเล ไทย อินโด ต้องช่วยรับคนพวกนี้ไว้ก่อน ไม่ถูกต้อง มันต้องไปว่าหรือกดนัด พม่าซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของเขาถึงจะถูกต้อง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนผ่านมา
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 20 พ.ค. 15, 10:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเป็นคนไทย นับถือศาสนาพุทธ ซึ่งควรมีเมตตาจิตเป็นที่ตั้ง

แต่สำหรับคนกลุ่มนี้ เท่าที่ได้เคยคลุกคลีสัมผัสมา ขอบอกว่า ไม่เอาแล้ว เข็ดแล้ว

ไม่เคยเห็นชนชาติไหนที่ขาดความกระตือรือร้นในการสู้เพื่อชีวิตเท่าชนกลุ่มนี้เลย ไม่ทำอะไรทั้งนั้น ร้องขออย่างเดียว แบมือขอเท่านั้น ไม่ได้ก็โวยวาย เหมือนเป็นเจ้านายมาตั้งแต่ชาติปางก่อน

ชนอพยพกลุ่มอื่น เมื่อตั้งสติได้ เขาจะมาขอเมล็ดข้าว เมล็ดผัก ลูกหมู ลุกไก่ บ่อซีเมนต์เลี้ยงปลา ไปเลี้ยงเพื่อต่อชีวิตตนเอง มายื่นเรื่องขอออกไปทำงานรับจ้าง โดนหักค่าจ้างบ้างก็ยอม ขอให้มีอะไรทำ เขาเอาทั้งนั้น

แต่กลุ่มโรฮิงญา เอาแต่กิน ขี้ _ี้ นอน เท่านั้นจริงๆ ความสะอาดรอบที่พักก็ไม่ยอมทำ ให้ไก่ไปเลี้ยงสำหรับเก็บไข่กิน มันก็เชือดกินตั้งแต่วันแรก สวนกล้วยของชาวบ้านที่อยู่ใกล้ๆ มันก็ไปรื้อของเขากินซะไม่มีต้นเหลือให้โต

ใครจะรับพวกนี้ไปดูแลก้เชิญ แต่ถ้าเอาภาษีที่ผมเสียไป ไปเลี้ยงพวกนี้ ผมไม่ยอมเด็ดขาด ใครจะว่าใจร้ายก็ยอมรับเลยหล่ะ ไม่เอาจริงๆ ด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม