หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CIMB-Principal แนะจัดแผนการลงทุนแบบ Target Date เพื่อการเกษียณอย่างมีคุณภาพ  (อ่าน 136 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 มิ.ย. 15, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี - พรินซิเพิล แนะสูตรสำเร็จการออมเพื่อการเกษียณอย่างมีคุณภาพโดยจัดสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ (Asset Allocation) อย่างเหมาะสมกับอายุผู้ลงทุนตามแผนการลงทุนแบบ Target Date ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ โดยลูกจ้างเลือกแผนการลงทุนเพียงครั้งเดียวและผู้จัดการกองทุนจะเป็นผู้ปรับ Asset Allocation โดยลดความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนตามอายุที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อลดความซับซอนและความสับสนของลูกจ้างในการเลือกแผนการลงทุนที่เหมาะสม

ข้อเสนอการจัดแผนการลงทุนแบบ Target Date นี้เป็นบทสรุปจากงานสัมมนา Retirement Plan Symposium ซึ่งจัดโดย ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ที่กรุงเทพมหานครเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีนาย Gregory J. Burrows, ซึ่งเป็น Senior Vice President, Retirement and Investor Services ของกลุ่ม Principal Financial Group ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการเพื่อการเกษียณอายุเป็นแขกรับเชิญมาให้ข้อคิดและมุมมองดีๆ เกี่ยวกับการเตรียมตัวเกษียณอย่างมีคุณภาพ

นาย Gregory J. Burrows กล่าวเน้นว่า การเกษียณอย่างมีคุณภาพนั้นจะต้องเกิดจากความร่วมมือของ 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ ภาครัฐซึ่งควรสนับสนุนการออมโดยอาจตรากฎหมายบังคับ ส่งเสริมการออมภาคสมัครใจหรือเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษี ด้านนายจ้างควรให้ความรู้ถึงความสำคัญด้านการออมเพื่อการเกษียณแก่ลูกจ้าง สนับสนุนให้มีการออมภาคสมัครใจ โดยนายจ้างออมไม่น้อยกว่าลูกจ้าง ในขณะที่ลูกจ้าง ควรให้ความสำคัญเรื่องการออมเพื่อการเกษียณอายุ โดยไม่หวังเพิ่งลูกหลาน ออมตั้งแต่ยังอายุน้อยและออมอย่างต่อเนื่องและกลุ่มสุดท้ายคือ ผู้บริหารกองทุน ควรให้ความร่วมมือกับทุกฝ่ายในการสร้างความรู้และความเข้าใจถึงความสำคัญเรื่องการออมเพื่อการเกษียณอายุ และมีทางเลือกในการลงทุนที่หลากหลายให้เหมาะกับความต้องการของสมาชิก

นอกจากข้อเสนอแนะเรื่องแผนการลงทุนแบบ Target Date แล้ว ผู้เข้าร่วมสัมมนายังได้รับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะอื่นๆ จากนายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ดร.พิสิฐ ลี้อาธรรม นายกสมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ นายวิน พรหมแพทย์ หัวหน้างานลงทุน สำนักบริหารการลงทุน สำนักงานประกันสังคม (สปส.) นาย Alejandro Echegorri, CEO, ASEAN Region ของ CIMB-Principal Asset Management โดยต่างให้ความเห็นและข้อเสนอแนะภายใต้หัวข้อเรื่อง ‘เปิดประตูสู่ความสำเร็จเพื่อการวางแผนเกษียณอายุสำหรับประชากรไทย’ โดยมีนายธีระ ภู่ตระกูล นายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทย เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้ร่วมเสวนามีความเห็นตรงกันว่า ประชาชนทุกคนควรให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นอันดับต้นๆ และเป็นภาระความรับผิดชอบของแต่ละบุคคล โดยไม่ควรหวังพึ่งภาครัฐหรือลูกหลานเป็นหลัก แนะนำให้เริ่มเตรียมตัวตั้งแต่อายุยังน้อยและให้ทำอย่างต่อเนื่อง โดยเลือกแผนการลงทุนในหุ้นบ้าง เพื่อให้เงินเติบโตเพียงพอต่อการเกษียณอย่างมีคุณภาพ (ออมและลงทุนเพื่ออนาคตที่ไม่อนาถา) ในขณะที่ภาครัฐควรให้การสนับสนุนให้ประชาชนมีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการออมเพื่อการเกษียณอายุ (Financial Literacy) ตั้งแต่เยาว์วัยและประชาชนควรใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีที่รัฐให้มาอย่างเต็มที่ สำหรับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญด้านการลงทุนอาจเลือกแผนการลงทุนที่ปรับเปลี่ยนสินทรัพย์การลงทุนอัตโนมัติให้เหมาะสมกับช่วงอายุที่เพิ่มขึ้น พยายามสอนเรื่องการลงทุนในหุ้นให้เป็นเรื่องง่ายโดยการให้ความรู้ตั้งแต่เด็ก

ในส่วนของกองทุนประกันสังคมก็เช่นเดียวกัน ควรจะต้องมีการพิจารณาปรับเพิ่มอัตราการนำส่งให้มากขึ้นและปรับแผนการลงทุนให้มีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้นเพื่อให้กองทุนสามารถมีเงินมากเพียงพอให้แก่สมาชิก ซึ่งการปรับเพิ่มนี้อาจจะทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับทั้งนายจ้างและลูกจ้างมากเกินไป


Credit: Facebook MT Multimedia
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 มิ.ย. 15, 11:11 น โดย mizmum » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  CIMB  การลงทุน  การออม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม