หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิว การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินที่เกาหลีใต้  (อ่าน 117 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 มิ.ย. 15, 12:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวัสดีค่ะวันนี้อยากจะมารีวิวเกี่ยวกับรถไฟฟ้าใต้ดินของประเทศเกาหลีใต้ค่ะ มาเที่ยวเกาหลีเองแบบนี้เราต้องใช้รถไฟฟ้าของเค้าให้เป็นค่ะ แรกๆ เราก็จะงงๆหน่อยเพระารถไฟฟ้าบ้านเค้ามันมีหลายสายมาก แต่ไม่ต้องกลัวค่ะมันไม่ได้ยากขนาดนั้นเดินทางคนเดียวได้สบาย เดียวมาดูกันเลยค่ะว่ารถไฟฟ้าบ้านเค้าเป็นยังไงกัน

ก่อนอื่นค่ะจะมาเกาหลีต้องดาวน์โหลดแอป Subway Korea ที่เป็นน่าตาแบบนี้เอาไว้ก่อนนะค่ะ เพราะเราจะต้องใช้รถไฟฟ้าบ่อยจะได้สะดวกเวลาเดินทาง มันมีให้เลือกหลายแอป แต่แอปนี้ดีและอับเดตที่สุดแล้ว

นี่คือสายการเดินรถไฟฟ้าใต้ดินของประเทศเกาหลีใต้เค้าค่ะ มีหลายสายหลายสี ถ้าใช้รถไฟฟ้าเค้าเป็นรับรองเที่ยวเกาหลีสนุกค่ะ

ตู้ขายตั๋วรถไฟค่ะ ตู้นี้ก็ใช้ซื้อตั๋วเที่ยวเดียว ไปกลับ หรือเติมเงินบัตรรถไฟฟ้า

อันนี้เป็นบัตร T Money บัตรตัวนี้เราต้องไปซื้อที่ร้านสะดวกซื้อค่ะ อย่างเซเว่น หรือ ร้าน ซี ยู (เป็นซุบเล็กเหมือนเซเว่น) จะแนะว่าถ้ามาเกาหลีแล้วต้องใช้รถไฟฟ้าเป็นประจำเพื่อไปเที่ยวซื้อบัตรแบบนี้ดีกว่าค่ะ เพราะไม่ต้องเสียเวลาซื้อบัตรต่อเที่ยว ถ้าเงินหมดก็เติมเอาที่เครื่องตามภาพด้ายบนได้เลย ถ้าจะเติมก็ให้เลือกเป็นภาษาอังกฤษก่อนแล้วกดที่หน้าจอตรง T Money ก่อนที่จะเลือกทำรายการยเอาบัตรลงไปวางที่ตัวเครื่องก่อนนะค่ะ มันจะมีช่องให้วางบัตรที่เขียนว่า Ticket Vending and Card Reload แล็วก็กดทำรายการ จากนั้นก็เลือกว่าจะเติมเท่าไรแล้วก็ใส่แบงค์เข้าไปในเครื่อง พอเสร็จแล้วมันก็จะบอกเป็นภาษาอังกฤษแล้วก็หยิบบัตรออก หรือไม่ก็เดินไปเติมที่ร้านสะดวกซื้อก็ได้ ข้อดีอีกอย่างของบัตร T Money คือเราสามารถเดินทางต่อจากรถไฟไปรถเมย์ได้เค้าใช้บัตรเดียวกัน และถ้าคุณต้องต่อรถหลายๆ รอบเค้าก็จะไม่คิดเต็มราคาแต่คุณจะต้อง ทรานเฟอร์ ใน 1 ช.ม. และอีกอย่างบัตรทีมันนี่ สามารถใช้แทนเงินสดซื้อของในร้านต่างๆ ได้เช่น เซเว่น ร้านสะดวกซื้อ แมคโดนัล และแท็กซี่ก็สามารถจ่ายด้วยนี้ค่ะ

สำหรับใครที่ไม่ใช้ บัตรทีมันนี่ คุณก็สามารถซื้อบัตรแบบเที่ยวเดียวได้ค่ะจากตู้นี้ ราคาตั๋วเที่ยวเดียวนี่จะมีค่ามัดจำบัตรด้วย 500 วอน

คุณจะต้องนำบัตรโดยสารเที่ยวเดียวไปคืนที่ตู้ค่ะแล้วมันก็จะคืนเงินให้ 500 วอน ตู้น่าหน้าจะเป็นแบบภาพด้านล่าง จะมีตู้แบบนี้ทุกทางออกทุกสถานีค่ะ
จะมีเป็นภาษาอังกฤษบอกเลยค่ะว่า Deposit Refund Device

มาดูหน้าจอกันเลยค่ะหน้าแรกที่คุณเห็นจะเป็นภาษาเกาหลีแบบนี้เลย คุณต้องเลือกภาษาอังกฤษก่อนค่ะ กดตรง English

แล้วมันก็จะมาเป็นหน้านี้ ตรงนี้จะแนะนำว่าเลือกแบบเที่ยวเดียวดีกว่า เรามาเที่ยวเองไม่รู้ว่าพอไปที่นั้นแล้วจะไปไหนต่อก็ซื้อแบบเที่ยวเดียวดีกว่า กดเลือกที่หน้าจอตรงปุ่ม Minimum Fare Only

แล้วมันก็จะขึ้นให้เราเลิกเราเก็เลือกเลยค่ะ สมมุติว่าเราจะไป ฮงแด เราก็ต้องกดที่ตัว H

แล้วหน้าจอมันก็จะขึ้นมาเป็นสถานีที่เริ่มต้นด้วยตัว H ทั้งหมด เราก็กดเลือกเลยค่ะว่าเราจะไปไหน

พอเราเลือกสถานีที่เราจะไปแล้วมันก็จะขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะซื้อกี่ใบ เรากดเลือกเลยค่ะ สังเกตุเห็นใหมค่ะมีค่ามัดจำบัตรด้วย อย่าลืมคืนบัตรนะค่ะตั้ง 500 วอน

อันนี้เป็นทางคนพิการค่ะ

ได้บัตรมาแล้วก็เตะบัตรตามภาพนี้เลยค่ะ มีบางกรณีเหมือนกันค่ะถ้าเกิดบัตรมันขัดข้อง เวลาเตะแล้วมันบอกว่า eroor เราจะออกไม่ได้ถ้าเราจะออกมันจะมีที่ขั้นไม่ให้เราออก ถ้าเป็นแบบนั้นให้เราไปที่ ด้านข้างมันจะมีทางออกสำหรับคนที่มีปัญหาเกียวกับบัตรกดปุ่มที่ทางออกตรงนั้นแล้วจะมีคนมาช่วย หรือถ้าไม่มีใครมาลองเอามือผลักประตูว่าเปิดหรือยังถ้าเปิดแล้วเราก็ออกไปได้เลย บัตรเที่ยวเดียวส่วนใหญ่ไม่ค่อยเจอปัญหาแบบนี้ค่ะ แต่มันจะเกิดได้ถ้าเป็นบัตรทีมันนี่


อันนี้เป็นเครื่องเติมเงินก่อนทางออกในกรณีที่เงินไม่พอในบัตร สำหรับใครที่ต้องต่อรถไฟมากว่า 1สาย ครั้งแรกที่เราเข้ามันจะคิดราคาเริ่มต้น แต่ถ้าเรามีการนั่งเปลี่ยนสายมันก็จะคิดเราเพิ่มอีก ประมาณ 300 ถึง 400 วอน มันจะคิดเพิ่มเราตอนแตะบัตรออกนี่ละค่ะเพราะฉนั้นถ้าเงินไม่พอก็เติมที่นี่ได้เลย

ด้านในรถไฟค่ะ สังเกตุภาพนี้ดีๆ นะค่ะที่นั้งที่เห็นในภาพเป็นที่นั่ง สำหรับคนแก่ คนท้อง คนที่มากับเด็กเล็กนั่งเท่านั้น ถ้าเราไม่ใช้อย่าไปนั่งนะค่ะ เพราะมันจะมีแต่คนมองเรา ดิฉันเคยนั่งมาแล้วคนมองกันเต็มตอนนั้นไม่รู้ไม่ได้สังเกตุว่านั่งตรงนี้ไม่ได้

คนเกาหลีส่วนหนึ่งใช้จักรยานเพราะฉนั้นบันไดก็จะมีทางขึ้นลงจักรยานแบบนี้

อันนี้เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่เราจะต้องทำตามเค้านะค่ะคือการใช้บันไดเลื่อนในสถานีรถไฟใต้ดิน ถ้าเราไม่เดินให้ยืนชิดขวา ทางด้านซ้ายจะเป็นคนที่เค้าเดินกัน อย่าไม่ยืนตรงด้านซ้ายนะค่ะไม่งั้นเดี๋ยวคนเกาหลีจะว่าเอาได้

พอรู้การใช้รถไฟฟ้าที่เกาหลีกันแล้วนะค่ะ ขอให้สนุกกับการใช้รถไฟฟ้าที่เกาหลีนะค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เที่ยวต่างประเทศ  เกาหลีใต้ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม