Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > บันเทิง > ละติจูดที่ 6 ภาพยนตร์ฟีลกู้ด ที่จะทำให้คุณเข้าใจชาวในชายแดนใต้
ผู้ดูแล: MovieWebmaster, RadioWebmaster, MusicWebmaster, VDOWebmaster, StarWebmaster
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ละติจูดที่ 6 ภาพยนตร์ฟีลกู้ด ที่จะทำให้คุณเข้าใจชาวในชายแดนใต้  (อ่าน 393 ครั้ง)
add

ละติจูดที่ 6 ภาพยนตร์ฟีลกู้ด ที่จะทำให้คุณเข้าใจชาวในชายแดนใต้

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 26 มิ.ย. 15, 15:25 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

สำหรับ "บ้าน" ในความคิดของหลายคน คือ สถานที่หลบภัยที่เราคิดว่า "ปลอดภัยมากที่สุด" หากบริเวณรอบบ้านไม่ปลอดภัย ทำไมพวกเขาถึงยังเลือกที่อยู่? นี้คือคำถามที่จะพาเราไปพบคำตอบได้ในภาพยนตร์ฟีลกู้ดเรื่องใหม่ ที่ชื่อ ละติจูดที่ 6



กำลังจะมีหนังดี สะท้อนสังคม เข้าฉายให้ได้ซึ้งกันอีกแล้ว กับภาพยนตร์เรื่อง ละติจูดที่ 6 เรื่องราวความรัก ความศรัทธา ท่ามกลางสงคราม ความขัดแย้ง และคราบน้ำตา ที่ทาง กองอํานวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือที่เรารู้จักกันในชื่อย่อ กอ.รมน. เตรียมถ่ายทอดนำเสนอ ทุกโรงภาพยนตร์ ในปลายเดือนกรกฎาคมนี้



ถือเป็นอีกมุมมองหนึ่งของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ กับเรื่องราวของผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ท่ามกลางสถานการณ์ไม่สงบ ที่จะถูกถ่ายถอดผ่านหนังดีๆ ที่ชื่อละติจูดที่ 6 จากค่ายหนังน้องใหม่ไฟแรง UCI Media ภายใต้การสนับสนุนของ กอ.รมน.

หากยังจำกันได้.. ก่อนหน้านี้หนังเรื่อง "ปิตุภูมิ พรมแดนแห่งรัก" ของผู้กำกับฝีมือดีอย่าง "ต้อม ยุทธเลิศ" กับเรื่องราวที่ตีแผ่ความรู้สึกของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับภารกิจอันตรายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีอันต้องโดนห้ามฉายไป ล่าสุด ฝีมือการกำกับของ "เจมส์" ธนดล นวลสุทธิ์ จากค่ายหนังน้องใหม่ไฟแรง UCI Media ภายใต้การสนับสนุนของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ได้ปล่อยตัวอย่างหนัง "ละติจูดที่ 6"

ถ้ามองย้อนไปถึงสถานการณ์ชายแดนใต้ ภาพของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในมุมมองของคนส่วนใหญ่อาจนึกถึงปัญหาเหตุการณ์ความไม่สงบ ที่มีให้เห็นในข่าวหน้า 1 อยู่แทบจะทุกวัน เสียทั้งเลือด เสียทั้งน้ำตา



หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมผู้คนที่นั่น หลายคนยังไม่ย้ายออกไปไหน เพราะอะไรเขาถึงยังคงเลือกที่จะอยู่ "บ้าน"

สำหรับ "บ้าน" ในความคิดของหลายคน คือ สถานที่หลบภัยที่เราคิดว่า "ปลอดภัยมากที่สุด"

หากบริเวณรอบบ้านไม่ปลอดภัย ทำไมพวกเขาถึงยังเลือกที่อยู่?

หลายคนคงอยากจะถาม คำถามนี้...

ผู้กำกับ "เจมส์" ธนดล นวลสุทธิ์ บอกว่า คำถาม “ทำไมคนที่นั้นเขาถึงอยู่กันได้ อยู่ด้วยอะไร” คือต้นธารแห่งแรงบันดาลใจให้เขาในการทำหนังเรื่องนี้ อยากจะนำเสนอเรื่องราวของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ในแง่มุมของความรัก ความผูกพัน น้ำใจ และเรื่องราวดีๆ ของผู้คนที่นั่น ที่เขายังมีความเชื่อและศรัทธาว่า บ้านเกิดเมืองนอนที่เขาใช้ชีวิตมาตั้งแต่เกิดนั้น จะกลับมาสงบสุขดังเดิม”

ผู้กำกับเจมส์ยังบอกอีกว่า เขาสร้างให้ “ละติจูดที่6” เป็นหนังรักฟีลกู้ดสะท้อนวิถีชีวิตอันงดงามของชาวปัตตานี ท่ามกลางสถานการณ์ไม่สงบ กลายเป็นกระแสบอกต่อกันอย่างรวดเร็วปานไฟลามทุ่ง



แก่นหลักของหนังเรื่องนี้คือ ความรัก ความศรัทธา และความเชื่อ "ถ้ามีความเชื่อ ทุกอย่างจะเป็นไปได้อย่างผู้คนที่นั่น ยังมีอีกหลายคนที่เขายังใช้ชีวิตอยู่ ทำไมถึงยังใช้ชีวิตที่นั่นอยู่ได้ มันแสดงให้เห็นว่า เรื่องราวดีๆ ยังมีอยู่ เราอยากให้คนเปิดใจกับหนัง คนอาจจะคิดว่า พอเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับภาคใต้ อาจจะฟังดูซีเรียส แต่อยากให้เปิดใจไปลองดู แล้วจะเห็นอะไรอีกเยอะ ละติดจูดที่ 6 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเล่าผ่านมุมมองของชายหนุ่มจากกรุงเทพฯ ทีมีโอกาสได้เดินทางไปทำงานที่นั่น แล้วพบรักกับหญิงชาวมุสลิมพูดง่ายๆ มันเป็นหนังรักโรแมนติก"

การถ่ายทำที่ทุ่มเท ของภาพยนตร์ที่ควรค่าแก่การรับชม

ผู้กำกับ เจมส์ ให้สัมภาษณ์ถึงการถ่ายทำ ภาพยนตร์เรื่อง ละติจูดที่ 6 นี้ว่า พวกเขาใช้เวลาทำงานกับภาพยนตร์นี้ไป 3 ปี คือถ่ายทำเกือบ 2 ปี แต่ก่อนหน้านั้นตนใช้เวลาอีกปีนึง เพราะบทกว่าจะผ่าน กรอ.มน. ผ่านกรรมการต่างๆ ก็ใช้เวลาประมาณ 3 - 4 เดือน

และพอผมเรียกทีมเข้าไปเริ่มต้นทำ กลายเป็นว่าการพรีโพรฯ นานมาก อีก 6 เดือน เพราะว่าเราไม่สามารถหานักแสดงได้ เพราะโจทย์อย่างแรกคือเราอยากลงไปถ่ายที่ปัตตานีจริงๆ ซึ่งนักแสดงหายากมาก มีหลายคนเขาสนใจบทแต่ไม่กล้าลง รวมทั้งเรื่องอุปกรณ์การถ่ายทำ ทีมงานก็ยาก กว่าจะได้มาแต่ละอย่างก็ใช้เวลานาน นี่คือความยาก เพราะเราเลือกจะไปเสนอมุมมองของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่ปัตตานี มันยากที่จะหาคน เพราะข่าวสารที่ผ่านมาเราจะเห็นมุมมองความน่ากลัวเรื่องความปลอดภัยในสถานที่ เพราะฉะนั้นเราเลยนำเสนอมุมนี้ให้เห็นกันไปเลยว่า “ทำไมคนที่นั้นเขาถึงอยู่กันได้ อยู่ด้วยอะไร”

"ส่วนการถ่ายทำกว่า 80% ทีมงานได้ยกไปถ่ายทำกันที่ จ.ปัตตานี โดยถ่ายทำช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ตอนที่ยกกองไปถ่ายทำที่นั่น ทางกองถ่ายไม่ได้เจอกับเหตุการณ์อะไรแต่จะมีบริเวณพื้นที่รอบๆ บ้าง ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับกองถ่าย โดยสาเหตุที่ตัดสินใจลงไปถ่ายทำที่นั่น คือ ตอนแรกไม่ได้คิดหรอกว่าจะลงไปถ่าย แต่พอได้ลองลงไปดูโลเกชั่นจริงๆ แล้ว รู้สึกว่ายังมีโลเกชั่นสวยๆ ที่ยังไม่มีคนได้ไป และรู้สึกว่ามันปลอดภัย ในหนังได้สื่อถึงความรู้สึกของคนในพื้นที่ว่า ทุกอย่างจะกลับมาปลอดภัยเหมือนเดิมได้ เราจึงไม่อยากหลอกตัวเองและคนดู ที่จะไปถ่ายทำในสถานที่อื่น แต่อ้างว่าเป็นจังหวัดชายแดนภาคใต้" เจมส์กล่าว

 

เรื่องย่อภาพยนตร์ ละติจูดที่ 6



เป็นการบอกเล่าเรื่องราวชีวิตใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อ ต้น (ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล) นักคอมพิวเตอร์จากเมืองกรุง ต้องเดินทางไปวางระบบคอมพิวเตอร์ให้กับธนาคารอิสลามใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเผอิญไปหลงรัก ฟ้า (โบว์ลิ่ง ปริศนา กัมพูสิริ) สาวมุสลิมที่เป็นครูประถมในพื้นที่ ก่อนพัฒนาเป็นความรักความผูกพัน ในขณะที่อีกคู่หนึ่งคือ ชารีฟ (เม้าส์ ณัฐชา จันทรพันธ์) นักปันจักสีลัตที่รู้สึกดีกับ เฟิร์น (น้องมายด์ วิรพร จิรเวชสุนทรกุล) จนเกิดกลายเป็นความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ท่ามกลางฉากวิถีชีวิตอันงดงามของชาวปัตตานี

สำหรับเรื่องราวของละติจูดที่ 6 ถูกนำเสนออย่างงดงาม ไม่มีภาพความรุนแรง หรือกระทบต่อวิถีชีวิตของคนในพื้น แถมยังอำนวยการสร้างโดย กอ.รมน. ยิ่งทำให้มั่นใจได้ว่า.. เราจะได้ดู ละติจูดที่ 6 ในโรงภาพยนตร์แน่นอน

ข้อมูลจาก WeLoveRTA

ลิขสิทธิ์บทความของ emaginfo.com
ติดตามบทความ พิเศษหรืออ่าน แมกกาซีน
(ติดต่อขอใช้บทความที่ฝ่ายการตลาด โทร 02-721-6411,086-367-0920)

 
Tags:  ภาพยนตร์  ละติจูดที่6  หนังดี  หนังฟีลกู้ด 
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้