หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วารสาร The Lancet Infectious Diseases เผยผลวิจัยยา Lonafarnib  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.ค. 15, 11:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปาโลอัลโต, แคลิฟอร์เนีย--21 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ไอเกอร์ ไบโอฟาร์มาซูติคัลส์ อินคอร์ปอเรทเต็ด (Eiger BioPharmaceuticals Incorporated) ประกาศผลการวิจัยตัวยา Lonafarnib ขั้น Phase 2a ครั้งแรก ในการรักษาผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบ ดี (HDV) แบบเรื้อรัง การวิจัยดังกล่าวจัดทำขึ้นที่ศูนย์คลินิกของสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐ (NIH) ในเมืองเบเทสดา รัฐแมริแลนด์ โดยเป็นการทดลองแบบสุ่ม ปกปิดข้อมูลทั้งสองฝั่ง มีกลุ่มควบคุมที่กินยาหลอก และใช้ปริมาณยาแตกต่างกัน เพื่อประเมินผลจากการใช้ยา Lonafarnib 2 ขนาด ได้แก่ ขนาด 100 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง และขนาด 200 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง เป็นเวลาทั้งสิ้น 28 วัน

โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20141221/165715LOGO

"ศูนย์คลินิกของ NIH ได้ดำเนินการศึกษาจนเสร็จสิ้น และพบแนวทางที่สำคัญในการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบ ดี ซึ่งมักก่อให้เกิดโรคตับแข็งและภาวะอื่นๆที่เป็นอันตรายถึงชีวิต" นายแพทย์ธีโอ เฮลเลอร์ หัวหน้าคณะวิจัยจากสถาบันโรคเบาหวาน โรคระบบทางเดินอาหาร และโรคไตแห่งชาติ ในสังกัดของ NIH กล่าว "เราภูมิใจอย่างยิ่งที่ผลการวิจัยครั้งนี้ได้เผยแพร่ในวารสาร The Lancet Infectious Diseases"

ผลวิจัยพบว่า ระดับของไวรัส HDV RNA ลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังผู้ป่วยได้รับยา Lonafarnib เป็นเวลา 28 วัน เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก โดยอัตราการลดลงของไวรัส HDV RNA มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างกลุ่มที่ได้รับยาขนาด 100 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง และขนาด 200 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก (p = 0.03 และ
"นี่เป็นการวิจัยครั้งแรกเพื่อประเมินตัวยา Lonafarnib ในการรักษาผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบ ดี และเรายินดีเป็นอย่างยิ่งกับผลลัพธ์ที่ออกมา" เดวิด คอรี ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไอเกอร์ กล่าว "ไวรัสตับอักเสบ ดี เป็นโรคที่รุนแรงที่สุดในบรรดาโรคไวรัสตับอักเสบในมนุษย์ และจำเป็นต้องมียารักษา"

เกี่ยวกับ Lonafarnib
Lonafarnib เป็นสารที่จัดเรียงอนุภาคในขั้นสุดท้ายเพื่อยับยั้ง farnesyl transferase ซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนผ่านทางกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีน (prenylation) HDV จะอาศัยอยู่ในเซลล์โปรตีนนี้ในกระบวนการฟักเป็นตัวเต็มวัยในเซลล์ตับ Lonafarnib ยับยั้งไม่ให้เกิดกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีนในการแบ่งตัวของ HDV ภายในเซลล์ตับและสกัดความสามารถในการแพร่ขยายตัวของไวรัส เนื่องจากการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีนเกิดขึ้นผ่านโฮสต์เอ็นไซม์ ในทางทฤษฎีแล้ว การรักษาด้วย Lonafarnib จึงเป็นการป้องกันไม่ให้ไวรัสเกิดการกลายพันธุ์และดื้อยา Lonafarnib ผ่านการรับรอง Orphan Drug Designation จากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (US FDA) และหน่วยงานควบคุมยาของสหภาพยุโรป (EMA) รวมถึงการรับรอง Fast Track จาก US FDA อย่างไรก็ดี Lonafarnib ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้รักษา ทั้งนี้ Lonafarnib ได้รับใบอนุญาตจาก Merck Sharpe & Dohme Corp. (หรือที่รู้จักกันในนาม MSD นอกสหรัฐอเมริกาและแคนาดา)

เกี่ยวกับโรคไวรัสตับอักเสบ ดี
โรคไวรัสตับอักเสบ ดี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ดี (HDV) ซึ่งถือเป็นไวรัสตับอักเสบชนิดรุนแรงที่สุดในมนุษย์ ไวรัสตับอักเสบ ดี เกิดขึ้นร่วมกับโรคไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) เท่านั้น ส่งผลให้โรคตับมีความรุนแรงมากกว่าการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี เพียงชนิดเดียว และยังนำไปสู่การเกิดโรคตับแข็ง มะเร็งตับ และตับล้มเหลว โรคไวรัสตับอักเสบ ดี ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพของผู้คนทั่วโลก โดยมีจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกประมาณ 15 ล้านราย ขณะที่อัตราการติดเชื้อ HDV มีความแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาคของโลก โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อ HDV ทั่วโลกประมาณ 5-6% ของผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบ บี ชนิดเรื้อรัง แต่ในบางภูมิภาค เช่น จีน มองโกเลีย รัสเซีย เอเชียกลาง ตุรกี แอฟริกา และอเมริกาใต้ พบอัตราการติดเชื้อ HDV ในสัดส่วนสูงถึง 70% ของกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชิ้อ HBV

เกี่ยวกับ ไอเกอร์
ไอเกอร์เป็นบริษัทเอกชนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพที่มุ่งเน้นในเรื่องการวิจัย การพัฒนา และการทำตลาดนวัตกรรมการรักษาผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบ บริษัทให้ความสำคัญกับการพัฒนา Lonafarnib เพื่อทำการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบ ดี (HDV) ซึ่งเป็นไวรัสตับอักเสบชนิดที่มีความรุนแรงมากที่สุด รับชมรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับไอเกอร์ รวมถึงงานวิจัยและพัฒนาของบริษัทได้ที่เว็บไซต์ www.eigerbio.com

ข้อมูลติดต่อสำหรับนักลงทุน:
จิม แชฟเฟอร์
ไอเกอร์ ไบโอ อิงค์
โทร: +1-919-345-4256
อีเมล: jshaffer@eigerbio.comnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม