หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดงาน “นวัตศิลป์ไทย เทิดไท้องค์ราชินี” ครั้งที่ 3 เทิดพระเกียรติ 83 พรรษา สมเด  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ส.ค. 15, 10:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“บอกรักแม่ สวมเสื้อฟ้า พาแม่เที่ยว” กับกิจกรรมหลากหลาย ทั้งการจัดแสดงนิทรรศการ “พระบารมีคู่แผ่นดิน” สัมผัสผลงานนวัตศิลป์จากฝีมือครูศิลป์ ร่วมชม ชิม ช้อป ชิลล์ กับการออกร้านผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์จากทั่วประเทศ พร้อมกิจกรรมสาระและบันเทิง ไฮไลท์กับกิจกรรมคืนความสุข ตั้งแต่วันนี้ – 12 สิงหาคม ศกนี้ ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ อ.บางไทร จ.อยุธยา

นางอรนุช โอสถานนท์ คณะที่ปรึกษาพิเศษ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “นวัตศิลป์ไทย เทิดไท้องค์ราชินี” ครั้งที่ 3 โดยมี นางพิมพาพรรณ ชาญศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ในฐานะประธานการจัดงาน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ แนวคิด และรายละเอียดกิจกรรมต่างๆ พร้อมด้วยพิธีมอบโล่ห์เชิดชูเกียรติ “ครูศิลป์ของแผ่นดิน” จำนวน 10 ท่าน และมอบเกียรติบัตรยกย่อง “ครูช่างศิลปหัตถกรรม” จำนวน 20 ท่าน ปิดท้ายด้วยการแสดงเปิดงานสุดพิเศษ ในชุด “สยามไอยรา มหามาตุภูมิ” โดย ทับทิม อัญรินทร์ พร้อมคุณแม่ โดยมีประชาชนผู้สนใจ รวมทั้งสื่อมวลชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นางอรนุช โอสถานนท์ คณะที่ปรึกษาพิเศษ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ประธานในพิธีเปิดงาน กล่าวว่า “ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) จัดงาน “นวัตศิลป์ไทย เทิดไท้องค์ราชินี” ครั้งที่ 3 ขึ้น เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 83 พรรษา และยังเป็นการร่วมสืบสานพระราชปณิธานในการสร้างอาชีพด้านศิลปหัตถกรรมให้แก่พสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ พร้อมร่วมสนับสนุน สืบสาน ภูมิปัญญาท้องถิ่น และงานศิลปหัตถกรรมไทยให้คงอยู่เป็นเอกลักษณ์ของชาติสืบไป การจัดงานในครั้งนี้ จึงนับเป็นบทบาทสำคัญของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ที่จะส่งเสริมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ สนับสนุนการสร้างสรรค์งานหัตถกรรมจากสมาชิก ศ.ศ.ป. ตลอดจนเป็นการสร้างภาพลักษณ์ในงานผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพและศิลปหัตถกรรมไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย” นางอรนุช กล่าว

งาน “นวัตศิลป์ไทย เทิดไท้องค์ราชินี” ครั้งที่ 3 มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8 – 12 สิงหาคม ศกนี้ โดยภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆ ทั้งการจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติ “พระบารมีคู่แผ่นดิน” ถ่ายทอดพระอัจฉริยภาพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมร่วมเขียนข้อความถวายพระพร “บอกรักแม่แห่งแผ่นดิน”

กิจกรรมในโครงการต่างๆ ที่จะส่งเสริมงานหัตถศิลป์ไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับสากล ไม่ว่าจะเป็น การมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ “ครูศิลป์ของแผ่นดิน” ประจำปี 2558 ซึ่งจะมีการจัดแสดงผลงาน นิทรรศการชีวประวัติครูศิลป์ของแผ่นดิน จำนวน 10 ท่าน รวมทั้งการจัดแสดงผลงาน ชีวประวัติ และการมอบประกาศเกียรติคุณ “เชิดชูครูช่างศิลปหัตถกรรม” ประจำปี 2558 จำนวน 20 ท่าน

ชมการแสดงนิทรรศการชุดพิเศษที่เพิ่มเติมขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการพัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมในวัฒนธรรมร่วม เกี่ยวกับงานเครื่องรัก/ เครื่องเขิน นิทรรศการผ้าอาเซียน นิทรรศการข้าว รวมถึงกิจกรรมคนนุ่งซิ่นอยุธยา

พบกับกิจกรรมเทิดพระเกียรติ กิจกรรมเดิน – วิ่ง เพื่อแม่ เป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร สำหรับเด็ก และ 12 กิโลเมตร สำหรับผู้ใหญ่ ในวันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม โดยร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และ ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพรักษ์ทานตะวันสระบุรี พร้อมนักกีฬาคนดัง รวมถึง กิจกรรมรับบริจาคโลหิตน้อมถวายเป็นพระราชกุศล โดยร่วมกับนายกเหล่ากาชาดจ.พระนครศรีอยุธยา ในวันพุธที่ 12 สิงหาคม เวลา 10.00 – 14.00 น. บริเวณชั้น 2 อาคารศาลาพระมิ่งมงคล

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมรับวันแม่ ไม่ว่าจะเป็นพาคุณแม่เลือกซื้อสินค้าฝีมือคนไทย ราคาคนไทย กับสินค้าหัตถศิลป์จากเครือข่ายสมาชิกของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และพันธมิตรของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ สินค้าชุมชน รวมกว่า 350 ร้านจากทั่วประเทศ ร่วมสนุกกับกิจกรรม “คืนความสุขให้คนในชาติ” ไม่ว่าจะเป็น สุข...สุขภาพดี ตรวจสุขภาพฟรีทั้งครอบครัวโดยโรงพยาบาลชั้นนำ สุข…แสนสนุก กับเครื่องเล่น และกิจกรรมบันเทิงต่างๆ มากมายในรูปแบบของงานวัด สุข…แน่ๆ แม่เข้าครัว ร่วมพูดคุยพร้อมชมการสาธิตการทำอาหารโดยคุณแม่คนดัง

พลาดไม่ได้กับกิจกรรมบันเทิง การแสดงศิลปวัฒนธรรม ดนตรีพื้นบ้านไทย และ การแสดงร่วมสมัยจากเหล่าดาราศิลปิน พร้อมขอเชิญประชาชนร่วมพิธีจุดเทียนชัย ถวายพระพรร่วมกันในเวลา 18.30 น. วันที่ 12 สิงหาคม

และขอเชิญชม“หอนิทรรศการ” ซึ่งมีความน่าสนใจ และควรค่าต่อการเข้าเยี่ยมชม ได้แก่ หอศิลปาชีพ จัดแสดงและเผยแพร่พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการเสด็จ พระราชดำเนินทรงงานเพื่อสืบสานงานศิลปาชีพทั่วทุกภูมิภาคของไทย โดยจัดแบ่งการจัดแสดงเป็น 4 ภูมิภาค

หอหัตถศิลป์ระหว่างประเทศ จัดแสดงงานศิลปหัตถกรรมในระดับนานาชาติ โดยแบ่งเป็นส่วนจัดแสดงนิทรรศการและส่วนจัดแสดงผลิตภัณฑ์ให้มีความสอดคล้องกัน โดยมีการปรับเปลี่ยนนิทรรศการทุกๆ ปี

หอนวัตศิลป์ (Innovative Crafts Showcase) จัดแสดงผลิตภัณฑ์เชิงนวัตศิลป์ (INNOVATIVE) เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ด้วยการผสมผสานนวัตกรรมทางศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์ กับ ทักษะฝีมือเชิงช่างชั้นสูงและภูมิปัญญา รวมทั้งการใช้วัตถุดิบจากงานศิลปหัตถกรรมดั้งเดิมและงานหัตถกรรมแบบพื้นบ้าน มีการปรับปรุงผลงานให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดและกระแสนิยม (Trend)

หอสุพรรณ-พัสตร์ ประกอบด้วยส่วนจัดแสดงที่สำคัญ 2 ส่วนคือห้องจัดแสดงเครื่องทองไทย และห้องผ้าโบราณไทย

หอเกียรติยศ (Hall of Fame) จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติ เรื่องราว และผลงานของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างทายาทหัตถศิลป์ ที่ ศ.ศ.ป. คัดเลือกขึ้นทุกปี

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถร่วมงาน “นวัตศิลป์ไทย เทิดไท้องค์ราชินี” ครั้งที่ 3 ภายใต้แนวคิด “บอกรักแม่ สวมเสื้อฟ้า พาแม่เที่ยว” ในระหว่างวันที่ 8 – 12 สิงหาคม ศกนี้ ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา เวลา 09.30 – 19.00 น. สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายงานการตลาด ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร. 035 367 077 หรือ 09 6608 0569 และดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sacict.net หรือแฟนเพจ “นวัตศิลป์ไทย เทิดไท้องค์ราชินี”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  นวัตศิลป์ไทยครั้งที่ 3  ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน)  พิธีเ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม