หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ททท.จัดทริป ลงพื้นที่หมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช ตามรอยผู้ชนะการประกวด โครงก  (อ่าน 69 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.ย. 15, 00:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ททท.จัดทริป ลงพื้นที่หมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช
ตามรอยผู้ชนะการประกวด โครงการ GREEN RANGERS
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จับมือ องค์กรนวัตกรรมสังคม CreativeMOVE การบินไทย, Hivesters.com และ PORTFOLIOS*NET จัดทริปพาสื่อมวลชนล่องใต้โปรโมทชุมชนท่องเที่ยวสีเขียว ในโครงการประกวดสร้างสรรค์โปรแกรมท่องเที่ยว Green Rangers ตอน 7 Shades of Green ตามรอยโปรแกรมท่องเที่ยว 2 วัน 1 คืน ของทีม Vanillawalk ที่ชนะเลิศการประกวดลงพื้นที่หมู่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งทริปต้นแบบนี้จะถูกนำไปในช่องทางการขายจริงทางออนไลน์ทางเว็ปไซต์ www.hivesters.com ให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติจากทั่วโลกได้มีโอกาสไปสัมผัส สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน และกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม
ทริปครั้งนี้วางแผนการเดินทางโดยรถไฟ สัมผัสวัฒนธรรมที่เป็นวิถีชาวบ้านของชาวคีรีวงอย่างแท้จริง ชาวครีรีวงเป็นชุมชนเข้มแข็งที่ยืนหยัดด้วยตัวเอง เห็นความสำคัญของธรรมชาติ การดำเนินชีวิตแบบยั่งยืน ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวชุมชนคีรีวงท่ามกลางธรรมชาติ ชมกลุ่มกิจกรรมต่างๆ ได้แก่
เยี่ยมชมกลุ่มลูกไม้ ได้ทดลองทำเครื่องประดับแฮนด์เมดจากวัสดุธรรมชาติตามภูเขา เช่น ลูกสวาด ลูกหมามุ่ย ลูกสะบ้า ลูกพระเจ้า 5 พระองค์ นำมาผสมกับศิลปะการถักเชือกเทียน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างงานให้กับชุมชน จนกลายเป็นเครื่องประดับที่สวยงาม ทั้งแหวน สร้อย กำไลหินและพวงกุญแจ นำการสอนโดยพี่โรจน์ สนใจสอบถามรายละเอียดการเยี่ยมชม ได้ที่ พี่กีต้าร์ 086-7888718
เยี่ยมชมกลุ่มใบไม้ พี่อุไรหัวหน้ากลุ่ม ได้สอนวิธีการทำผ้ามัดย้อมและทดลองย้อมผ้าด้วยตัวคุณเอง ทำย่ามลวดลายที่มีชิ้นเดียวในโลก กลุ่มใบไม้ คือสตูดิโอผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติที่ให้ความสำคัญกับการใช้ส่วนที่เหลือใช้ของพืชในชุมชนมาสกัดเป็นสีย้อมผ้า
เยี่ยมชมกลุ่มลายเทียน การเขียนผ้าบาติกจากเทียน สีทั้งหมดที่ที่นี่ใช้จึงสกัดจากพืชท้องถิ่น ลายบาติกที่นี่แตกต่างจากที่อื่นด้วยสไตล์และเทคนิคการทำ พี่ตุ๊กแก ได้สาธิตให้พวกเราชม
เยี่ยมชมกลุ่มผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ สีย้อมที่นี่จะเป็นส่วนต่างๆ ของต้นไม้ เช่น เปลือกมังคุด แกน ราก ใบ ดอก และผล โดยพี่อารี
เยี่ยมชมกลุ่มบ้านสมุนไพร ภูมิปัญญาที่นำสมุนไพรที่คนโบราณใช้แก้ผดผื่น สมานแผล มาทำสบู่ขาย โดยพี่ต้อม
นอกจากนี้ยังได้ผ่อนคลายไปกับสายน้ำที่หล่อเลี้ยงชุมชนคีรีวง ชมบรรยากาศสวนสมรม ซึ่งนับเป็นหัวใจของวิถีชีวิตของชาวบ้านคีรีวงมานานนับ 100 ปี ได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวบ้านที่วังปลาป้าหวิน ที่มีปลาภูเขาอยู่เป็นจำนวนมาก กินข้าวห่อกาบหมาก ภูมิปัญญารักษาอาหารพื้นบ้านของคนโบราณเวลาที่ขึ้นเขา ชื่นใจกับมังคุดคีรีวงและชิมทุเรียนบ้านสดๆ ปิดท้ายทริปด้วยการสักการะวัดพระธาตุน้อย พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ พระคู่บ้านคู่เมืองชาวนครศรีธรรมราช

นางภัทรพร สิทธิวนิช ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว ททท. กล่าวถึงที่มาของโครงการนี้ ว่า ประเทศไทยมีธรรมชาติ วัฒนธรรมไทย และวิถีชีวิตชาวบ้านเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาสัมผัสเป็นจำนวนหลายล้านคนต่อปี และมีแนวโน้มที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากการจัดอันดับเมืองน่าท่องเที่ยวของสื่อต่างๆ ในต่างประเทศ หนึ่งในนั้นมีประเทศไทยติดอันดับต้นๆ อยู่เสมอ อย่างไรก็ตามแม้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นให้กับชุมชนแหล่งท่องเที่ยวและประเทศไทยแล้ว สิ่งที่ตามมากับจำนวนนักท่องเที่ยวมากขึ้นนั่นคือความต้องการใช้สิ่งของต่างๆ ก็มากขึ้นตามมา ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม ในการใช้ทรัพยากรในแหล่งท่องเที่ยวอย่างสิ้นเปลือง อันก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมและความเสื่อมโทรมของแหล่งท่องเที่ยวตามมา ดังนั้นเพื่อเป็นการลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและสร้างความยั่งยืนให้กับแหล่งท่องเที่ยว จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ด้วยหลักแนวคิด 7 Greens เพื่อร่วมกันส่งเสริมการสร้างจิตสำนึกให้ช่วยกันดูแลรักษา ปกป้องทั้งทรัพยากรทางธรรมชาติ และทรัพยากรทางวัฒนธรรม กระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน กอรปกับปัจจุบันสื่อดิจิตอล โซเชี่ยลมีเดียมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันกับคนทั่วโลก จึงเป็นที่มาของโครงการ Green Rangers การพัฒนาโปรแกรมท่องเที่ยวให้กับแหล่งท่องเที่ยว พร้อมแผนประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ โดยโปรแกรมการท่องเที่ยวที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้น จะถูกนำไปในช่องทางการขายจริงทางออนไลน์ทางเว็ปไซต์ www.hivesters.com ให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติจากทั่วโลกได้มีโอกาสไปสัมผัส เพื่อส่งเสริมการขายให้กับทั้ง 7 ชุมชน และกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป”




noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม