หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Nissan Sylphy กับ Honda Civic หาคำตอบว่าสองรุ่นนี้ดียังไงหว่า  (อ่าน 1030 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ย. 15, 14:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในวงเหล้า ผมนั่งคุยกับเพื่อนเรื่องจิปาถะ รวมไปถึงเรื่องรถที่กำลังเล็งไว้เพื่อใช้ในครอบครัว ในใจนึกวาดไว้สองรุ่นครับ คือ Honda Civic รถยอดนิยมที่ใครๆ ก็ใช้กัน ใครๆ ก็แนะนำ เพราะขายต่อได้ราคา (ทำไมพูดเรื่องขายต่อตั้งแต่ยังไม่ซื้อวะ) กับอีกคันคือ Nissan Sylphy คุยกับเพื่อนมันบอกว่า คุณจะต้องคิดอีกเหรอวะ ยี่ห้อ***ก็ต่างกันแล้ว ฮอนด้าสิวะ คุณจะเอารถตลาดไปเทียบกับรถอื่นทำไม รถตลาด***ก็ดีอยู่แล้ว คำถามก็คืออะไรคือยี่ห้อก็ต่างกันแล้ว แค่ยี่ห้อมันบอกอะไรได้ทุกอย่างเลยเหรอ (วะ) และเพื่อนครับ คุณคิดว่าตรูมีเงินขนาดนั้นเรอะ!!

ด้วยความลังเลเพราะเพื่อนมันก็ค่อนข้างรู้เรื่องรถดีกว่าเรา แต่ก็คาใจว่ามันดีกว่ายังไงวะ เลยเป็นที่มาของการเทียบกันว่าตกลงอะไรมีดีอะไรไม่ดีบ้าง

จุดประสงค์ส่วนตัวที่ใช้ก็คือต้องการอยากได้รถไว้ใช้ไปทำงานครับ ไป-กลับประมาณ 60 โล ไปเที่ยวกับที่บ้าน ผมมีวีโก้ตอนครึ่งอยู่คันนึง ซึ่งปัญหาก็คือเวลาไปกันหลายๆคนจะนั่งลำบาก ก็เลยอยากหารถเก๋งมาใช้ซักคันครับ

ผมจับที่สองตัวนี้ครับ

Nissan Sylphy 1.8 v Navi CVT


กับ

Honda Civic 1.8E AT Navi


ด้วยครอบครัวที่ใหญ่ (ทั้งจำนวนและตัวคน) เลยต้องการเก๋งที่คันใหญ่ๆ หน่อย ก็มาเจอ 2 คันนี้แหละครับ รูปทรงดูเป็นป๋ามากเลย 55555

ซิลฟี่ที่เลือก 1.8 ก็เพราะเคยได้ยินช่างบอกว่าถ้าในอนาคตต้องติดแก๊ส 1.6 จะเป็นหัวฉีดคู่ 1.8 จะเป็นหัวฉีดเดี่ยวๆ จะเหมาะกว่า นั่นเป็นอีกเหตุผลนึงครับ ส่วนซีวิคที่ไม่เอารุ่น 2.0 ก็เพราะเกินงบไปครับ แอบวางเป้ารถไว้ประมาณไม่เกินล้าน

จุดเริ่มต้นที่เล็งซิลฟี่อีกอย่างก็คือไปเจอภาพนี้ครับ สำหรับผมดูเท่ ดูสวยมากเลยเรามาเริ่มเปรียบเทียบกันครับ


ดูจากขนาดความกว้างของรถแล้ว ถือว่าไม่แตกต่างกันมากครับ เครื่องยนต์นั้นเป็นเครื่อง 1.8 เท่ากัน แรงม้านั้นซีวิคจะมีมากกว่า แต่ถ้าดูแรงบิดจะเห็นว่า เท่ากันที่ 174 แต่รอบของซิลฟี่จะน้อยกว่าครับ เอาจริงๆแล้วก็คิดว่าไม่ได้ต่างอะไรกันมากเท่าไหร่หรอก เพราะผมไม่เน้นความแรงเร็วอะไรอยู่แล้ว

ที่ภายนอก ซีวิคมาพร้อมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ ซึ่งน่าเสียดายไปหน่อยที่ตัว 1.8 จะไม่ได้ไฟ HID ที่จะอยู่ในรุ่น 2.0 ส่วนซิลฟี่ใช้ไฟหน้าฮาโลเจน และไฟหรี่แบบ LED ทั้งหน้าและหลัง ดูสวยไปอีกแบบ

ภายในภายในระบบซิลฟี่นั้นตกแต่งด้วยสีเบจและลายไม้ ลุคเหมือนบ้านสไตล์ทรงภูมิหน่อยๆ กะว่าถ้าไปกับผู้หลักผู้ใหญ่ก็ถูกกาละเทศะอย่างยิ่งครับ ส่วนตัวคิดว่ามันดูสบายตานะครับ ส่วนซีวิคเน้นสีดำ กับสีเบจดูสปอร์ตเสียมากกว่า แต่ผมว่าถ้าเป็นเบาะเบจนี่ไม่สวยเลยครับ จุดเด่นของซีวิคก็คือเบาะนั่งของซีวิคปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง

ข้อดีที่ถือว่าเป็นจุดขายของซิลฟี่ได้เลยก็ตรงห้องโดยสารที่กว้างครับ และอีกอย่างก็คือระบบปรับอากาศที่เพิ่มช่องพิเศษสำหรับเบาะหลัง ทำให้เด่นในเรื่องของการโดยสาร ยามร้อนคนนั่งก็เย็นแหละครับ ยามหนาวก็ห่มผ้าครับ เอ้ย ยาวหนาวทั้งซิลฟี่และซีวิคนั้นเป็นระบบแอร์อัตโนมัติครับ


ระบบเครื่องเสียงเครื่องนำทาง เพราะสองรุ่นที่ผมดูเป็นรุ่นท็อปแล้ว พวกระบบนำทางติดตั้งอยู่แล้วในรุ่น 1.8 E ของซีวิคมาพร้อมจอเครื่องเสียงแบบสัมผัสครับ จอ 7 นิ้ว ครับ ปุ่มใต้จอของซีวิคไม่สวยเสียดายแฮะราคา
ส่วนสำคัญที่จะทำให้ผมตัดสินใจได้ก็คือ

ราคาครับ
ทั้งสองรุ่นสนนราคาให้ผมปาดเหงื่อดังนี้

Nissan 1.8V NAVI CVT ราคา 936,000 บาท
Honda Civic 1.8E AT Navi ราคา999,000 บาท

ปาดเหงื่ออีกรอบ

ข้อดีระหว่าง Sylphy และ Civic นั้นอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนเลยครับ อย่างผม Civic เป็นรถยอดนิยมที่มีเยอะในท้องถนน ให้แรงม้ามาเยอะ และรองรับ E85 Sylphy นั้นก็มีข้อดีตรงราคาถูกกว่า เน้นห้องโดยสารที่ให้ความกว้างและนั่งสบาย พร้อมแอร์ตรงช่องผู้โดยสารก็ให้ความสะดวกเวลาหน้าร้อน หรือคนขี้ร้อนได้อย่างดี ท้ายรถกว้างจุได้ดี ดูน่าจะเก็บของตอนไปเที่ยวได้เยอะอยู่ ความชอบของแต่ละคนเป็นยังไง ต้องไปทดลองดูครับ

ส่วนที่คุยกับเพื่อนว่าเจ้าไหนดีกว่ากัน ก็ได้คำตอบเหมือนกันครับว่า ถ้าไม่ลองด้วยตัวเอง ก็ไม่รู้หรอกเนอะ

สิ่งที่ผมมีข้อสงสัยที่ยังไม่แน่ใจก็คือเรื่องของศูนย์กับอะไหล่ อันไหนโอเคบ้างครับ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ก.ย. 15, 15:18 น โดย garfield2557 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ดาวพลูโต
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ก.ย. 15, 23:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ศูนย์นี่แล้วแต่ที่แล้วแต่ดวง ฮอนคงเหนือกว่าอยู่หน่อย พวกเรื่องอะไหล่ สองเจ้านี้เป็นรถที่คนใช้เยอะอยู่นะ อะไหล่มีอยู่แล้วแหละ แต่คุณซื้อรถใหม่นะคงไม่ต้องกังวลมั้ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
koiirum
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 4 ต.ค. 15, 05:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในฐานะผู้โดยสาร ขอตอบเลยค่ะว่าซิลฟี่นั่งสบายผ่อนคลายมาก เก็บเสียงดีกว่า ส่วนเรื่องนุ่มเท่าที่เคยนั่งไม่ต่างกันค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไมออส
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 4 ต.ค. 15, 18:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฮอนด้าโอเคในบ้านเราครับ ในตลาดโลกสู้นิสสันไม่ได้หรอก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
thechik
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 4 ต.ค. 15, 22:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเชียร์ Nissan มากกว่าครับ q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
FoXio
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 4 ต.ค. 15, 22:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถึงไม่ได้ใช้ e85 ก็ไม่ต้องกังวลครับ มันไม่ได้กินน้ำมันขนาดนั้น มันอยู่ที่การเหยียบของคนด้วย ถ้า จขกท วิ่งประมาณ 90-100 ก็ไม่ได้ซดอะไรมากมายนะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  รถยนต์ nissan honda 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม