หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทันตกรรมเคลือบผิวหน้าฟัน (Dental Veneers)  (อ่าน 313 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ต.ค. 15, 09:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทันตกรรมเคลือบผิวหน้าฟัน (Dental Veneers)
คือ การทำแผ่นเคลือบฟันเทียมจากวัสดุเซรามิค มาวางลงบนผิวด้านหน้าของฟันแต่ละซี่ที่ต้องการแก้ไขปัญหา โดยจะต้องมีการกรอเนื้อฟันของซี่ฟันที่มีความผิดปกติออกบางๆ และทำการพิมพ์ปาก เพื่อส่งแบบพิมพ์ให้ช่างทันตกรรมทำชิ้นงานเป็นแผ่นเซรามิคบางๆมีสีและรูปร่างเหมือนฟันตามที่ออกแบบไว้ เพื่อนำมาวางทดแทนบริเวณเนื้อฟันที่ถูกกรอออกไป โดยทันตแพทย์จะทำการกรอแต่งและพิมพ์แบบเพื่อส่งไปที่ Lab เพื่อที่จะทำเป็น Veneers ขึ้นมาประมาณ 7 วัน โดยเมื่อเสร็จแล้วทันตแพทย์จะใส่ผิวฟันชั่วคราวกลับไปให้คนไข้ก่อนแล้วนัด กลับมาใส่ตัวจริงใน 5-7 วัน ถ้าไม่เร่งด่วน
ทำได้ 2 วิธี
1. การอุดปิดช่องว่างโดยตรง (Direct resin composite restoration) และการเคลือบผิวฟันโดยตรง (Direct resin composite veneer) เป็นวิธีที่สะดวก สามารถแก้ไขช่องว่างที่มีความกว้างไม่เกิน 2.5 มม.ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องการเปลี่ยนรูปร่างแล เคลือบฟัน สีของฟันมากนัก โดยทั่วไปสามารถทำให้เสร็จภายในคลินิกในคราวเดียวกัน เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวิธีอื่นๆ นอกจากนั้นมีการกรอตัดเนื้อฟันออกน้อยกว่า เคลือบฟัน แต่หากช่องว่างมีความกว้างมากกว่า 2.5 มม. ควรจะรักษาร่วมกับการจัดฟันจะได้ผลออกมาดียิ่งขึ้น มีความสวยงามเทียบเท่ากับฟันจริง ราคาถูกกว่าเซรามิค สามารถซ่อมแซมได้บางส่วนโดยไม่ต้องทำใหม่ทั้งหมดหากมีกรณีเสียหายระหว่างใช้งาน
2. การเคลือบผิวฟันทางอ้อม (Indirect ceramic veneer) เป็นวิธีการที่ได้ผลการรักษาที่ดี เคลือบฟัน สามารถแก้ไขช่องว่างที่กว้าง และสามารถการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง, ลักษณะ, ความยาว, การเรียงตัวและสีของฟันได้มากกว่าวิธีการอุดปิดช่องว่างโดยตรง แต่ต้องอาศัยความชำนาญของทันตแพทย์ ระยะเวลาการส่ง


ห้องปฏิบัติการ รวมถึงค่าใช้จ่ายที่มากกว่าการอุดปิดช่องว่างโดยตรง มีความแข็งแรงทนทาน สึกกร่อนยาก ไม่ดูดสีดูดกลิ่นจากอาหารที่รับประทาน มีความสวยงามตลอดการใช้งาน
การทำวีเนียร์ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่
การทำวีเนียร์สามารถสำเร็จได้ในการนัดสองครั้ง ภายในหนึ่งสัปดาห์ โดยครั้งแรกจะเป็นการตรวจสุขภาพช่องปาก และการเลือกวัสดุที่จะขึ้นชิ้นงาน และการเทียบสีฟัน พอเสร็จขั้นตอนของการตรวจสอบและวางแผน ก็จะเป็นเรื่องของการทำวีเนียร์อย่างแท้จริง

ขั้นตอนการทำวีเนียร์จะประกอบไปด้วยอีกสองขั้นตอนย่อย 1) ขั้นเตรียม 2) การติดชิ้นงาน เริ่มแรกผิวหน้าฟันส่วนหนึ่งจะถูกกรอออกไป (ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับความหนาของวัสดุที่จะนำมาเคลือบติดฟัน) เพื่อให้มั่นใจว่าวีเนียร์จะสามารถติดเข้ากันได้ดีกับฟันของคุณในภายหลัง (ในชั้นนี้ อาจต้องใช้ยาชาเฉพาะที่เข้าช่วย) จากนั้นทันตแพทย์จะทำพิมพ์ปาก เป็นการเตรียมแบบจำลองฟัน แล้วส่งไปยังห้องแล็บเพื่อขึ้นชิ้นงานต่อไป สองสามวันถัดมา ทันตแพทย์ก็จะนัดให้คุณไปทำการติดชิ้นงาน โดยจะยึดติดเป็นการชั่วคราวก่อนในทีแรกเ พื่อตรวจสอบความลงตัวของสัดส่วน และความเข้ากันได้ของสี เมื่อแน่ใจว่าคุณพึงพอใจและไม่ต้องการการแก้ไขปรับปรุงใดๆ แล้ว ทันตแพทย์จึงจะทำการยึดติดชิ้นงานกับฟันของคุณอย่างถาวรด้วยวัสดุยึดติดชนิดพิเศษ
วีเนียร์อยู่ได้นานเท่าไหร่
วีเนียร์ใช่ว่าจะอยู่ได้อย่างถาวรตลอดไป อาจจะต้องทำใหม่ในอนาคต อย่างไรก็ตามการทำวีเนียร์ในแต่ละคราวนั้นสามารถอยู่ได้นานประมาณ 5-10 ปี ขึ้นอยู่กับทักษะและฝีมือของทันตแพทย์และความดูแลเอาใจใส่ของคุณเอง

วิธีการดูแลรักษาหลังเข้ารับเคลือบฟันเทียม
1. ควรทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยเฉพาะบริเวณขอบเหงือกฟันซี่ที่ได้รับการเคลือบฟันเทียมเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาโรคเหงือก และการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเป็นการเริ่มวินัยที่ดีในการดูแลสุขภาพปากและฟันซึ่งเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง
2. ควรทำความสะอาดด้วยไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 - 2 ครั้ง
3. ควรทำการบ้วนปากด้วยน้ำยาผสมฟลูออไรด์ก่อนนอนทุกวัน โดยทำกลั้วน้ำยาและอมไว้ในปากอย่างน้อย 1 นาที และไม่ควรดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารภายใน 30 นาทีหลังการบ้วนปาก
4. ควรให้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็งบริเวณฟันที่ได้รับการเคลือบฟันเทียม
5. ควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เคลือบฟัน  ฟันสวย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม