หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CPF แก้ปัญหาแรงงานประมง จับมือเครือข่ายตั้งศูนย์พัฒนา  (อ่าน 57 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ย. 15, 15:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซีพีเอฟ จับมือองค์การสะพานปลาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านแรงงาน จัดสร้างศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มแรงงานประมงและครอบครัวขึ้น ที่ท่าเทียบเรือประมงสงขลา จ.สงขลา เพื่อเป็นศูนย์ช่วยเหลือ และป้องกันการค้ามนุษย์

นายวุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวว่า ซีพีเอฟตระหนักดีว่า การดำเนินงานเพื่อขจัดปัญหาแรงงานผิดกฎหมาย และการค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมง ต้องอาศัยการทำงานอย่างบูรณาการของทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน NGO และผู้มีส่วนได้เสียในภาคการประมงทั้งระบบ ซึ่งจังหวัดสงขลา เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีสถิติการให้ความช่วยเหลือผู้ตกเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์ในเรือประมงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องมีศูนย์กลางสำหรับสร้างเครือข่ายอาสาสมัครช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว และเพื่อรองรับกิจกรรมช่วยเหลือและเยียวยา ให้แก่แรงงานที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ และครอบครัวของแรงงาน รวมถึงป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย เพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวลุล่วง ซีพีเอฟได้สนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงและซ่อมแซมศูนย์ดังกล่าว รวมทั้งจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ เครื่องอำนวยความสะดวก เพื่อใช้ในศูนย์ ซึ่งตั้งอยู่ที่สำนักงานท่าเทียบเรือประมงสงขลา 2 (ท่าสะอ้าน) อ.เมือง จ.สงขลา ทั้งนี้ ศูนย์จะแล้วเสร็จและสามารถเปิดให้บริการแก่กลุ่มเป้าหมายได้ในเดือนนี้

โดยสมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทย ศูนย์อภิบาลผู้เดินทางทะเล จังหวัดสงขลา จะเป็นผู้ร่วมดำเนินโครงการในพื้นที่ ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือกลุ่มลูกเรือประมง แรงงานประมงต่อเนื่องทั้งสัญชาติไทย กัมพูชา เมียนมา และลาว ในพื้นที่จังหวัดสงขลา รวมถึงกลุ่มเด็กต่างด้าวและครอบครัวบริเวณท่าเทียบเรือประมงสงขลา และบริเวณใกล้เคียง และผู้ที่เสี่ยงต่อการค้ามนุษย์

การจัดตั้งคณะกรรมการศูนย์แห่งนี้ มีประธานองค์การสะพานปลา (อสป.) เป็นประธาน และมีคณะกรรมการจากภาครัฐ ได้แก่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสงขลา สมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทย ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานประมงฯ ตัวแทนผู้ประกอบการภายในท่าเรือสงขลา และซีพีเอฟ ทำหน้าที่พิจารณา และประเมินผลการดำเนินงานโครงการต่าง ๆ ของศูนย์ และผลักดันให้โครงการของศูนย์บรรลุตามแนวทางและเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด สามารถป้องกันปัญหาการใช้แรงงานผิดกฎหมาย และการค้ามนุษย์ได้ และมีส่วนช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของแรงงานประมง และครอบครัวให้ดีขึ้น มีความรู้ สามารถฟังพูดอ่านและเขียนภาษาไทยได้ รวมถึงการฝึกทักษะอาชีพที่ช่วยให้สามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้ ไม่กลับเข้าสู่วงจรการค้ามนุษย์อีกต่อไป


ที่มาจาก http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1447653616

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม