หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทัวร์ 3 สะพาน 4 วัด กับเส้นทางประวัติศาสตร์ Bike For Dad ตอนจบ  (อ่าน 279 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ธ.ค. 15, 09:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กิจกรรมประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญครั้งหนึ่งของประเทศไทย กำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง กับกิจกรรมปั่นจักรยานบนเส้นทางศิริมงคลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Bike For Dad”โดยเส้นทางการปั่นในแต่ละจังหวัด แต่ละภูมิภาคก็จะขึ้นอยู่กับการกำหนดจัดงานของแต่ละจังหวัด สามารถดูรายละเอียดเส้นทางการปั่นได้ ลองเข้าไปดูใน เว็บไซต์ http://bikefordad2015.moi.go.th/ ซึ่งมีการระบุไว้ให้หมดเลย

แต่ในส่วนของกรุงเทพมหานครนั้น กิจกรรมครั้งนี้จะจัดให้ปั่นบนเส้นทางมหามงคล โดยจะผ่าน 4 วัดสำคัญ และ 3 สะพานประวัติศาสตร์ในกรุงเทพฯ ซึ่งจากคราวก่อนที่เราพาไปทัวร์ 3 สะพาน เราจะพามาทัวร์วัดกันบ้าง ซึ่งในเส้นทางประวัติศาสตร์นี้ ผู้ร่วมกิจกรรมจะไปผ่าน 4 วัดสำคัญ ที่มีประวัติศาสตร์น่าประทับใจวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหารเมื่อได้มาจากทางฝั่งพระนครมาเที่ยวที่ฝั่งธนบุรีทั้งที เราก็ไม่ลืมที่จะแวะมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวธนบุรีกันที่“วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร” หรือที่มักเรียกกันสั้นๆ ว่า “วัดกัลยาณมิตร” วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งมีคติความเชื่อโด่งดังในเรื่องการขอพรให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย และมีมิตรไมตรีที่ดี เมื่อมาถึงแล้วเราก็ตรงไปสักการะ"พระพุทธไตรรัตนนายก" (หลวงพ่อโต) พร้อมด้วยเครื่องสักการะอันได้แก่ ธูป 3 ดอก เทียนแดงคู่ และดอกไม้พวงมาลัยเพื่อความเป็นสิริมงคลกันก่อนเลย

เมื่อเรามากราบไหว้ก็เหมือนท่านให้พรว่าจะมีมิตรที่ดีด้วย ซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาชื่นความงดงามและสักการะกันอย่างไม่ขาดสาย และมีควันธูปลอยฟุ้งให้เรารู้สึกเคืองตาอยู่ไม่น้อย ยิ่งช่วงหน้าเทศกาลอย่างวันขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์ หรือวันตรุษจีน เพื่อเป็นการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ต้อนรับวันใหม่ เรามักจะเห็นชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนเข้ามาสักการะกันอย่างเนืองแน่นทั้งวัน แสดงให้เห็นว่าวัดแห่งนี้เปี่ยมไปด้วยพลังศรัทธาอย่างมหาศาลวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหารวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม วัดระฆัง เป็นพระอารามหลวงชั้นโท เดิมชื่อว่า “วัดบางว้าใหญ่” เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา พระอุโบสถเป็นสถาปัตยกรรมในสมัยรัชกาลที่ 1 มีลายหน้าบันเป็นรูปนารายณ์ทรงครุฑ ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังพระอุโบสถนี้ เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานซึ่งรัชกาลที่ 5 ทรงเรียกว่า "พระประธานยิ้มรับฟ้า" นอกจากนี้ ยังมีหอไตรเป็นรูปเรือนสามหลังแฝด ภายในมีภาพจิตรกรรมที่สำคัญหลายแห่งทั้งบานประตู และฝาผนังรวมทั้งตู้พระไตรปิฏกสมัยกรุงศรีอยุธยา


วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

ถ้าหากพูดชื่อ “วัดอรุณ” หรือ “วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร” เชื่อ ว่าหลายๆ คนคงจะรู้จักกันดี เพราะพระปรางค์วัดอรุณนั้นมีศิลปกรรมอันงดงามประเมินค่ามิได้ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศไทยที่ชาวโลกต่างก็รู้จักกันดี ด้วยเป็นวัดสำคัญที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน ดังนั้นเราจึงอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนได้มีโอกาสไปเที่ยวชมความงามและทำความ รู้จักกับวัดอรุณให้ได้ซักครั้งในชีวิตเมื่อมาถึงวัดอรุณแล้วทั้งที ถ้าเราจะไม่พูดถึงพระปรางค์ก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกนัก พระปรางค์วัดอรุณที่เราเห็นกันในปัจจุบันนี้ เป็นพระปรางค์ที่ได้มีการต่อเติมขึ้นมาใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 3 จากเดิมที่มีพระปรางค์เพียงองค์เดียว ก็ได้ถูกบูรณะให้ใหญ่ขึ้น ล้อมรอบด้วยปรางค์ทิศและมณฑปทิศ องค์พระปรางค์ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบตกแต่งเป็นลวดลายต่างๆ สวยงามน่าทึ่งมาก รวมถึง “ยักษ์วัดอรุณ” หรือ “ยักษ์วัดแจ้ง” ซึ่งมีศิลปะอันสวยงามไม่แพ้กัน ยักษ์ที่อยู่ในวัดอรุณนั้นเป็นยักษ์ที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อว่า “ทศกัณฑ์” ยักษ์กายสีเขียวจากเรื่องรามเกียรติ์ ส่วนอีกตนมีกายสีขาวชื่อว่า “สหัสเดชะ” ทั้งสองตนถึงสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เป็นยักษ์ปูนปั้นประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสี เป็นเครื่องแต่งกายและลวดลายต่างๆ

วัดประยุรวงศาวาสวรวิหารอีกหนึ่งวัดที่มีความสำคัญอย่างมากในเรื่องของการท่องเที่ยวอย่าง วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร นั้นเรียกว่าเป็นวัดที่มีความสวยงามและมีประวัติที่ยาวนานอย่างมาก โดยตั้งอยู่ที่เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า ฝั่งธนบุรี เป็นวัดที่ได้รับรางวัลจากยูเนสโก้ ในโครงการบูรณะวัดด้วยรางวัล Award of Excellence จึงทำให้มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในวงกว้างสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวกรุงเทพ ส่วนใหญ่แล้วจะมาพลาดมาเที่ยวชมความสวยงามกันในวัดแห่งนี้อีกด้วย
ส่วนใครที่สนใจจะมาเที่ยวชม วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร นั้นคุณสามารถใช้ถนนประชาธิปก มายังทางเชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า ฝั่งธนบุรี ก็จะพบกับวัดแห่งนี้ตั้งอยู่แล้ว

ครบถ้วนทั้ง 3 สะพาน 4 วัดแล้ว ใครที่ลงทะเบียนไว้ ก็ฟิตซ้อมกันให้พร้อมสำหรับกิจกรรมปั่นจักรยาน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม