หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ถอดบทเรียนความสำเร็จประมูล 4จี กสทช.ตอกย้ำภารกิจ "หนักแน่น-โปร่งใส"  (อ่าน 44 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ธ.ค. 15, 19:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ถอดบทเรียนความสำเร็จประมูล 4จี กสทช.ตอกย้ำภารกิจ "หนักแน่น-โปร่งใส"

นับถอยหลังจากนี้ไปอีกไม่ถึงสัปดาห์ “ปีมะแม 2558” ปีแห่งความยากลำบากของพี่น้องประชาชนคนไทยก็จะลาจากปฏิทิน ย่างเข้าสู่ปีใหม่ 2559 ที่ถือเป็น “ปีแห่งความหวัง” ของประชาชนคนไทย อีกครั้ง! หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประชาชนคนไทยต้องสลดหดหู่ “ผิดหวัง” จากการที่รัฐบาลไม่สามารถจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ทะยานไปตามเป้าหมายที่วางไว้ได้

อัตราการาขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของประเทศที่หลากสำนักตั้งเป้าหมายกันเอาไว้อย่างสวยหรูว่า เศรษฐกิจไทย หลังผ่านพ้นวิกฤตทางการเมืองในปี 57 และได้รัฐบาลที่มีอำนาจเต็มเข้ามาบริหารประเทศเดินหน้าปฏิรูปประเทศเต็มรูปแบบแล้ว จะขยายตัวไปถึง 4-5% ก่อนหน้านี้

วันนี้แค่จะผลักดันให้ทะยานไปให้ถึง 2.8-3% ก็ยังจ่อ “หืดจับ” กันอยู่เลย...

อย่างไรก็ตามในภาวะที่ประชาชนคนไทยยัง “หายใจไม่ทั่วท้อง” เรายังมี “ข่าวดี” อยู่บ้างจากผลการประมูล 4จี บนคลื่น 900 เมกกะเฮิร์ตส์ (MHz) ที่ “คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)” จัดประมูลและเพิ่งสิ้นสุดลงไป เพราะไม่เพียงจะสามารถดึงเม็ดเงินค่าธรรมเนียมจากการประมูลเข้ารัฐไปได้ถึง 151,952 ล้านบาท ที่ถือเป็นการ “ทุบสถิติโลก” แล้ว

ที่สำคัญยังถือเป็น “ของขวัญชิ้นแรก” ที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่งมอบให้กับประชาชนคนไทย หลังจากที่ต้อง “หาวเรอ” รอการประมูลเพื่อออกใบอนุญาต 4จี กันมาข้ามปี ส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการประมูลคลื่นความถี่ 4จี ข้างต้น ต้องถือเป็นผลงานความสำเร็จของ กสทช.และโดยเฉพาะบทบาทของ “นายฐากร ตัณฑสิทธิ์” เลขาธิการ กสทช.ที่ถือได้ว่าอยู่เบื้องหลังความสำเร็จอันงดงามของการส่งมอบและคืนความสุขแก่พี่น้องประชาชนในครั้งนี้

ย้อนไปในช่วงที่ “หัวหน้าคณะรักษาคามสงแห่งชาติ (คสช.)” มีคำสั่งคสช.ที่ 94/2557 ลงวันที่ 17 กรกฎาคม 57 ให้ กสทช.ชะลอการประมูล 4จี เอาไว้ เพื่อต้องการให้ กสทช.ดำเนินการแก้ไขกฎหมายกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการประมูลนั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่า เส้นทางการประมูล 4จี ที่สะดุดลงไปข้างต้น เกือบทำให้ประเทศไทยตกขบวนรถไฟไปตลอดศกแล้ว

จากการที่ “ทีมเศรษฐกิจ” ของรัฐบาล คสช.ในอดีตมุ่งมั่นแต่จะ “ปฏิรูปเศรษฐกิจดิจิทัล” และผลักดันการจัดตั้งคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติขึ้นมาเสียก่อน ขณะที่หน่วยงานรัฐวิสาหกิจด้านสื่อสารของรัฐคือ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ต่างก็ออกโรงเรียกร้องและกดดันให้รัฐบาลพิจารณาจัดสรรคลื่นความถี่ 1800 และ 900 MHz นี้ไปให้หน่วยงานโดยตรง ด้วยข้ออ้างเพื่อปกป้องผลประโยชน์ประเทศชาติ จนทำเอานโยบายของรัฐบาลปั่นป่วนจ่อจะเป็น “ไม้หลักปักเลน”

แต่ด้วยบทบาทของเลขาธิการ กสทช.ที่ยืนหยัดต่อสู้ และชี้แจงให้รัฐบาลเห็นความจำเป็นที่ต้องนำคลื่นความถี่ 1800 และ 900 MHz ที่สิ้นสุดสัญญาสัมปทานแล้วกลับมาบริหารจัดการด้วยการประมูลเพื่อออกใบอนุญาตเท่านั้น ทั้งยังชี้ให้เห็นประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจากการประมูล 4จี ที่ว่านี้ โดยเฉพาะถือเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ตรงจุดมากที่สุด โดยที่รัฐไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปแสวงหาแหล่งเงินกู้ที่ไหนมาลงทุน เพราะบริษัทสื่อสารเอกชนพร้อมกระโจนเข้ามาลงทุนกันเต็มพิกัดอยู่แล้ว ขณะที่เม็ดเงินที่ได้จากการประมูลที่คาดว่าจะอยู่ในระดับ 65,000 ล้านบาทขึ้นไปนั้น จะทำให้รัฐสามารถนำไปลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้โดยตรงอีกด้วย!

กระทั่งนายกฯ และหัวน้า คสช.ยอม “ไฟเขียว” ให้ กสทช.เร่งรัดการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 4จี โดยเร็ว

แต่กระนั้น กสทช.ยังคงต้องเผชิญแรงเสียดทานทั้งจากนักวิชาการ เครือข่ายองค์กรต่างๆ ที่ยังคงมองว่า การประมูล 4จี ภายใต้หลักเกณฑ์ กระบวนการประมูลที่ กสทช.กำหนดไว้นี้ ยังคงเปิดช่องให้บริษัทสื่อสาร “ฮั้วประมูล”กันได้ แต่ก็ด้วยจุดยืนอันแน่วแน่ที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) รวมทั้งบทบาทของเลขาธิการ กสทช.ที่ออกโรงยืนยัน นั่งยันว่า กสทช.มีกระบวนการตรวจสอบความโปร่งใสในการประมูล และวางหลักเกณฑ์ป้องกันการฮั้วประมูลเอาไว้อย่างเข้มงวด รัดกุม

ผลการประมูล 4จี บนคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่ กสทช.ประเดิมไปเมื่อวันที่ 12-13 พฤศจิกายน ซึ่งนัยว่าสามารถดึงเม็ดเงินประมูลเข้ารัฐไปกว่า 80,788 ล้านบาท ถือเป็นบทพิสูจน์แรกที่ชี้ให้เห็น “ความโปร่งใส” ในกระบวนการจัดประมูลคลื่นความถี่เพื่อออกใบอนุญาต 4จี ที่ว่านี้ ยิ่งเมื่อการประมูล 4จี บนคลื่น 900 เมกกะเฮิรตซ์ (MHz) ที่สิ้นสุดลงไปล่าสุดเช้าตรู่ของวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากบริษัทสื่อสาร 4 รายที่เข้าร่วมชิงดำขับเคี่ยวกันมาราทอน 5 วัน 4 คืนเต็มๆ ถึงได้ผู้ชนะประมูล เรียกได้ว่าสู้กันถึงชั้นฎีกาเลยจริงๆ นั้น

ผลการประมูลที่ได้จึงยิ่งเป็นเครื่องตอกย้ำให้เห็นถึง “ความโปร่งใสในการประมูล” ที่แม้แต่“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกฯและหัวหน้า คสช.ยังเอ่ยปากชื่นชมว่า “เป็นการประมูลเพื่อชาติจริงๆ” เพราะในขณะที่รัฐบาลกำลังควานหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ สั่งทุกหน่วยงานหาของขวัญปีใหม่เพื่อคืนความสุขให้กับประชาชนคนไทยกันอยู่ ผลการประมูล 4จี ทั้งจากคลื่น 1800 MHz ที่ กสทช.ประมูลไปก่อนหน้า และคลื่น900 MHz ที่เพิ่งสิ้นสุดลงไปที่สามารถดึงเม็ดเงินค่าธรรมเนียมจากการประมูลเบ็ดเสร็จ 2 ล็อต 4 ใบอนุญาตสูงกว่า 232,270 ล้านบาทนั้น

ถือเป็นเครื่องตอกย้ำให้เห็นว่า สิ่งที่ กสทช.ยืนยันการประมูล 4จี คือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ดีที่สุดและตรงจุดที่สุดนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ได้ไกลเกินความจริงไปแม้แต่น้อย และถือเป็นนโยบาย “ประชารัฐ” หรือ “ประชานิยม”ที่ตอบสนองตรงกับความต้องการของประชาชนมากที่สุดก็ว่าได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม