หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เยาวชนไทยสุดเจ๋ง…ออกแบบร้านค้าสุดทันสมัย  (อ่าน 1158 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ม.ค. 16, 15:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายสักกฉัฐ ศิวะบวรประธานจัดงานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอบริก จำกัด ผู้จัดงาน SIGN ASIA EXPO 2015 - BANGKOK LED & DIGITAL SIGN 2015 ซึ่งเป็นเทรดโชว์หนึ่งเดียวในวงการป้ายและโฆษณาของไทย กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้เป็นอีกปีที่มีความพิเศษ และน่าสนใจทั้งในด้านนวัตกรรม สีสัน และความยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะงาน SIGN ASIA EXPO 2015ที่ปีนี้ชูแนวคิด “Integrated Out of Home Media & Retail Shop Decoration Design” เป็นการนำเอางานดีไซน์มาสร้างจุดเด่นและมูลค่าเพิ่มให้กับงานดิสเพลย์ และตกแต่ง ซึ่งในปีนี้มีสีสันของงานดีไซน์ที่น่าสนใจ อาทิ การจัดแสดงผลงาน “Modern Retail Shop Showcase” จากผลงานของนักศึกษาและกลุ่มคนรุ่นใหม่กว่า 40 ผลงานต้นแบบ โดยภาควิชาออกแบบภายใน คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร ร่วมโชว์ผลงานโมเดลห้างร้านแบรนด์นิยมในหลากหลายรูปแบบ ที่น่าสนใจ อาทิ LYN AROUND, RAY BAN,TOMS เป็นต้น
“ต้นแบบผลงานโมเดลร้านค้านี้ นักศึกษาได้เริ่มต้นการคิดเสมือนจริงตั้งแต่การวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์, การตีโจทย์งานออกแบบ การออกแบบภาพลักษณ์ใหม่ ดูดี ทันสมัย ส่งเสริมสินค้าและการให้บริการ ไปจนถึงการกำหนดรูปแบบที่คลี่คลายมาจากโมเดลนามธรรมสู่โมเดลเสมือนจริงทุกขั้นตอน ถือเป็นผลงานโมเดลที่สามารถต่อยอดแก่กลุ่มเป้าหมาย ผู้ที่สนใจที่เข้ามาชมภายในงาน และตัวนักศึกษา ได้ทราบถึงกระบวนการจนถึงสามารถพัฒนานำโมเดลผลงานออกแบบของนักศึกษา ไปใช้งานได้จริง” สักกฉัฐ กล่าว
ในการจัดแสดงผลงาน “Modern Retail Shop Showcase”น้องๆนักศึกษาไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้ออกแบบผลงาน แต่เป็นวิทยากรคอยให้ความรู้ ตอบคำถาม ไขข้อสงสัยต่างๆเกี่ยวกับโมเดลผลงาน เป็นการสร้างองค์ความรู้แบบบูรณาการนอกห้องเรียนได้เป็นอย่างดี โดยตลอดระยะเวลาการจัดทำผลงาน เตรียมงาน ตลอดจนจัดแสดงผลงานน้องๆล้วนตั้งใจ และทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะถ่ายทอดไอเดียผลงานของตนให้คนทั่วไปได้รับชมและเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการนำไปพัฒนาต่อยอดให้โมเดลเหล่านี้กลายเป็นห้างร้าน อาคาร ที่คอยให้บริการลูกค้าจริงๆ ไม่เพียงแต่ปล่อยสิ่งเหล่านี้ไว้เป็นโมเดลจำลอง
วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ“น้องตี๋” นายวศิน วัชรโกมลพันธุ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาออกแบบภายใน คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เจ้าของโมเดลผลงานร้านขายอุปกรณ์กีฬา “YONEX” หนุ่มผู้รักในการออกกำลังกาย เล่าให้ฟังว่า
“กีฬาแบดมินตัน เป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ที่สามารถสร้างเหงื่อไปพร้อมๆกับมิตรภาพ เพราะเป็นกีฬาที่เล่นโต้กลับไป - มา อย่างน้อยต้องมีผู้เล่น 2 คน หรืออาจจะแบ่งเป็นฝ่าย ฝ่ายละ 2 คน ก็ได้ ผมเองชอบเล่นกีฬาแบตมินตัน และเลือกใช้ไม้แบตมินตันของแบรนด์YONEX เป็นประจำ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีประวัติยาวนาน และมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ผมจึงเลือกนำแบรนด์นี้มาใช้ในการออกแบบโมเดล ด้วยการดึงอัตลักษณ์ของบริษัท ที่เน้นการสร้างผลิตภัณฑ์และมีเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาอยู่เสมอ จึงเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์ “เส้นสายแห่งนวัตกรรม” ในการออกแบบผมจึงนำมาตีความเป็นรูปแบบของเส้นที่มีการพัฒนาไปเรื่อยๆ อย่างสวยงาม และทันสมัย ในแต่ละชั้น โดยเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลักในการออกแบบ เพื่อให้เห็นถึงตัวเส้นรูปแบบได้ชัดเจน และใช้โทนสีเขียว – น้ำเงิน ซึ่งเป็นสีของบริษัทเข้าไปให้เกิดความโดดเด่นยิ่งขึ้น”น้องตี๋ กล่าว
ตามติดมาด้วยนักออกแบบสาวรุ่นใหม่ “น้องแพนด้า” นางสาวพัชรินทร์ เบญจประกายรัตน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาออกแบบภายใน คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กับโมเดลร้านไหมพรม “Bigknit Caf’” ได้ร่วมเล่าให้ฟังว่า
“หนูชอบถักไหมพรมเป็นงานอดิเรก และอยากที่จะมีร้านกาแฟน่ารักๆเป็นของตัวเอง หนูจึงเลือกที่จะออกแบบร้านไหมพรม คาเฟ’ ที่ชื่อว่า Bigknit Cafe’ ดีไซน์ให้ร้านนี้มีความแตกต่างจากร้านไหมพรมอื่น ด้วยการนำเอาร้านไหมพรม และร้านกาแฟมาผสมผสานกัน เกิดเป็นร้านขายไหมพรมที่มีบริการคาเฟ่ และอาหารแห่งแรกของประเทศไทย และยังโดดเด่นด้วยความหลากหลายของไหมพรมที่มีมากมายหลากหลายแบบให้เลือกสรรจึงเกิดเป็นโปรเจ็คBigknit Cafe’ ขึ้นมา โดยมีแนวคิดมาจากคำว่า Cozyloveหมายถึงความอบอุ่นของความรัก เหมือนการถักไหมพรมขึ้นมาจากความรักในการถักทอของผู้ทำ ด้วยการใช้ลักษณะของเส้นสัมผัสวัสดุ ที่ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน นุ่มนวล อบอุ่น เป็นธีมของร้าน โดยใช้โทนสีขาว-ชมพู แสดงออกถึงความอ่อนหวาน ผสมผสานกับความอบอุ่นของไม้ ซึ่งเป็นวัสดุหลัก และใช้แสงไฟสีขาวสว่าง เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นเหมือนนั่งถักไหมพรม จิบกาแฟ อยู่ในบ้าน Bigknit Cafe’”น้องแพนด้ากล่าว
ปิดท้ายกันที่อีกหนึ่งหนุ่มนักออกแบบ “น้องบีน” นายนพนนท์ อัศววาทิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาออกแบบภายใน คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากรเจ้าของผลงานร้านจักรยาน แบรนด์COLNAGOเด็กหนุ่มรุ่นใหม่ผู้รักในการออกแบบ เล่าให้ฟังว่า

“ในปัจจุบันการปั่นจักรยาน เป็นที่นิยมมากในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย รวมถึงตัวผมเองด้วย ผมจึงมีไอเดียที่จะออกแบบร้านจักรยาน โดยผมเลือกแบรนด์COLNAGO ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งในกลุ่มนักปั่นมาเป็นหลักในการสร้างโมเดลครั้งนี้ ด้วยการเน้นการออกแบบให้ดูดี ตามสไตล์ของตัวแบรนด์ โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากหลักพลศาสตร์ (Aerodynamic) ทิศทางการลู่ลม ผสมผสานกับรูปทรง หรือ Shape form ของตัวเฟรมจักรยาน แล้วนำมาลดทอนให้เกิดองค์ประกอบศิลป์ที่สวยงาม ดีไซน์ที่ทันสมัยตามฝ้าเพดาน และส่วนต่างๆ โดยใช้สีที่ดูเรียบ ช่วยเน้นให้จักรยานดูโดดเด่น และสิ่งที่ลืมไปไม่ได้ด้วยการเลือกใช้แสงไฟสว่างจากหลอดไฟ หรือป้ายโฆษณาต่างๆเข้ามาช่วยทำให้ดูโดดเด่นขึ้นมานั่นเองครับ” น้องบีนกล่าว

นอกจากนี้ น้องบีน ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ทุกๆโมเดล ผลงานการออกแบบ ล้วนผ่านการคิด วิเคราะห์ และดีไซน์ออกมาเป็นอย่างดี ซึ่งในแต่ละผลงานต้องใช้ระยะเวลาในการออกแบบ และลงมือสร้าง โดยผู้สร้างล้วนใส่ความเป็นตัวตน เอกลักษณ์ของตนเองลงไปในผลงาน แต่ยังคงขาดโอกาส หรือเวทีในการที่จะก้าวออกมาจัดแสดงผลงาน และในวันนี้พวกเราได้รับโอกาสดีๆจากการจัดงาน SIGN ASIA EXPO 2015 - BANGKOK LED & DIGITAL SIGN 2015 ในการเรียนรู้ สัมผัสกับนวัตกรรมใหม่ในวงการป้ายและโฆษณา รวมถึงการติดตั้งแผงไฟต่างๆ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบ พวกเราต้องขอบคุณโอกาส และประสบการณ์ดีๆ ที่ทางทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้มอบให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่อย่างพวกเราครับ”น้องบีน กล่าวทิ้งท้าย

และนี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาศักยภาพของนักออกแบบรุ่นใหม่ของไทยให้หันมาให้ความสำคัญกับงานออกแบบผลงานที่มีประโยชน์ สามารถนำไปต่อยอดในทางอาชีพ และธุรกิจเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ แต่จุดเล็ก ๆ เหล่านี้แหละ ที่จะนำการออกแบบของไทยให้ทัดเทียมนานาประเทศในอนาคต
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เยาวชนไทยสุดเจ๋ง ออกแบบร้านค้าสุดทันสมัย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม