หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปัญหา... “ กลิ่นปาก ” รีบแก้ก่อนไม่มีใครคุยด้วยปัญหา... “ กลิ่นปาก ” รีบแก้ก่อนไ  (อ่าน 391 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ม.ค. 16, 17:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ปัญหา... “ กลิ่นปาก ” รีบแก้ก่อนไม่มีใครคุยด้วย
ปัญหากลิ่นปากนั้นถือว่าเป็นปัญหาที่หลายๆ คนพบบ่อย และยังเป็นปัญหาที่ทำให้หลายหลายคนรู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสีย จนกระทั่งขาดความมั่นใจในตัวเองส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ยิ่งถ้าใครที่ต้องพบปะผู้คนจะเป็นปัญหาอย่างมาก
สาเหตุหลักๆ ของกลิ่นปาก เกิดจากการแปรงฟันไม่สะอาด ทำให้มีเศษอาหารติดฟันทำให้มีหินปูน และเป็นโรคเหงือก ทำให้มีกลิ่นปากตามมา และเกิดจากปัญหาบางส่วนสำหรับคนไข้ที่เป็นโรคระบบทางเดินอาหาร กลิ่นออกมาจากข้างใน อาจจะฟันสะอาด ไม่มีปัญหาเหงือกและฟัน แต่มีกลิ่น ก็ต้องพบหมอทางเดินอาหารเพื่อเช็คว่ามีอะไรผิดปกติข้างใน บางทีการลดความอ้วนการอดอาหารก็ส่งผลให้มีกลิ่นปาก เนื่องจากเป็นโรคอะนอเร็กเซีย เนอร์โวซา (Anorexia Nervosa ) และขาดการย่อยคาร์โบไฮเดรตให้ไม่ จากทำให้น้ำย่อย เกิดการย่อยตัวเองจากข้างในออกมาข้างนอก ก็ทำให้มีกลิ่นปาก
วันนี้เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลช่องปากเพื่อลมหายใจสดชื่นและกลิ่นไม่พึ่งประสงค์มาฝาก โดย ทันตแพทย์วิทยา ซื่อสัตย์ คลินิกทันตกรรมวัชรพล มีดังนี้
-ดื่มน้ำเยอะๆ
น้ำลายสามารถช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากออกไปได้ก็จริง แต่ถ้าหากเราดื่มน้ำไม่เพียงพอก็จะทำให้น้ำลายหลั่งออกมาน้อย ส่งผลให้เศษอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ในปากบูดเน่าได้ ดังนั้นการดื่มน้ำเยอะ ๆ ให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสร้างน้ำลายได้มากขึ้นแล้ว ก็ยังเป็นการช่วยชะล้างเศษอาหารในปากออกไปได้อีกด้วย
-เปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 2-3 เดือน
แปรงสีฟันถือเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคที่ดีอย่างหนึ่ง ลองนึกดูสิว่าทุกวันที่เราแปรงฟัน เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปากก็จะติดไปอยู่กับแปรงสีฟัน และถ้าเราทำความสะอาดแปรงสีฟันไม่ดี เชื้อเหล่านั้นก็จะยังเจริญเติบโตต่อไปเรื่อย ๆ เมื่อเราหยิบมาแปรงฟันอีกครั้งเชื้อเหล่านั้นก็จะกลับเข้าไปอยู่ในปากเพิ่มมากขึ้น
-รับประทานผักสด ๆ ให้มากขึ้น
การรับประทานผักสด ๆ อย่างแครอท ขึ้นฉ่าย หรือแอปเปิลสด ๆ ไฟเบอร์จากผักผลไม้เหล่านี้จะช่วยให้กลิ่นปากหายไปได้ เพราะวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้จะเข้าไปช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงทำให้ร่างสามารถสร้างสารที่จะมาต่อสู้กับแบคทีเรียในร่างกายได้มากขึ้น ส่งผลให้น้ำลายของเรามีประสิทธิภาพในขจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้ดีขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้การเคี้ยวผักหรือผลไม้ที่สดกรอบก็จะช่วยกำจัดคราบแบคทีเรียในช่องปากออกไปได้อีกด้วย
-บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ
การบ้วนปากด้วยน้ำเกลือเป็นวิธีง่าย ๆ ในการขจัดกลิ่นปาก เพราะน้ำเกลือจะเข้าไปช่วยชะล้างเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปากและคอออกไปได้มากขึ้น
-แปรงฟันบ่อย ๆ และหมั่นทำความสะอาดลิ้น
เราได้เรียนรู้กันมาตั้งแต่เด็กว่าควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แต่ถ้าต้องการให้ช่องปากสะอาดมากขึ้นก็ควรแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทาน และถ้าเป็นไปได้ก็ควรทำความสะอาดลิ้นบ่อย ๆ เพราะคราบฝ้าขาว ๆ บนลิ้นก็เป็นตัวการทำให้เกิดกลิ่นปาก
-หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงและงดสูบบุหรี่
ถ้าการรับประทานอาหารเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากก็ควรหันมาระมัดระวังในการรับประทานอาหารมากขึ้น เลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง อาทิ กระเทียม ต้นหอม หรือของหมักดอง และการสูบบุหรี่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก
วิธีกำจัดกลิ่นปากเป็นเพียงวิธีการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุเท่านั้น ซึ่งวิธีการกำจัดกลิ่นปากอย่างถาวรที่ดีกว่า ควรไปพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน เพราะอาการฟันผุ หรือคราบหินปูนก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ โดยทางคลินิกทันตกรรมวัชรพล มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านทันตกรรมเฉพาะทาง พร้อมให้คำปรึกษาสุขภาพช่องปาก เริ่มต้นดูแลฟันตั้งแต่วันนี้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.02-945-4995 (สาขาวัชรพล) 02-743-7494-5 (สาขา สุขุมวิท 101/1 )IG : VDC Dental Clinic Youtube : VDC Dental Clinic Channel
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 ก.ค. 16, 14:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ใช่ค่ะข้อสุดท้ายนี่ถูกสุดๆเลย
แต่ยังงดกาแฟไม่ได้พยายามแล้วก็ไม่ได้ เลยต้องเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันที่ขจัดคราบกาแฟแทน มีหลายยี่ห้อเลยแต่ตอนนี้เลือกใช้สปาร์คเคิลอยู่ เริ่ด q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ปัญหา... “ กลิ่นปาก ” รีบแก้ก่อนไม่มีใครคุยด้วย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม