หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถาปนา ททบ. 5 กับการเข้าสู่ทีวีดิจิตอล  (อ่าน 34 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ม.ค. 16, 14:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

25 มกราคม วันสถาปนาสถานีโทรทัศน์กองทัพบก กิจการโทรทัศน์นั้นถือได้ว่าเป็นกิจการที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจและสังคมโดยรวมของประเทศเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อประชาชนในหลายด้าน อาทิ ความคิด ความเชื่อ พฤติกรรม และการใช้ชีวิต การเปลี่ยนไปสู่โทรทัศน์ระบบดิจิตอลจึงส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน จากความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่หลายหลายมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดการพัฒนาทางด้านความเป็นอยู่ ความคิด ความเข้าใจต่อสังคมภายนอก และมีโอกาสที่จะเลือกในสิ่งที่ตรงกับความต้องการของตนเองมากยิ่งขึ้น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชการที่ ๙ ทรงมีพระบรมราโชวาทเกี่ยวกับ เรื่องของการสื่อสาร ตอนหนึ่ง มีความว่า… การสื่อสารเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการพัฒนาสร้างสรรค์ความเจริญก้าวหน้า รวมทั้งการรักษาความมั่นคงและปลอดภัยของประเทศด้วย

ยิ่งในสมัยปัจจุบันที่สถานการณ์ของโลกเปลี่ยนแปลงทุกขณะ การติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ ย่อมมีความสำคัญมาเป็นพิเศษ ทุกฝ่ายและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารของประเทศ จึงควรจะได้ร่วมกันดำเนินงานและ ประสานผลงานกันอย่างใกล้ชิดและสอดคล้อง

สำคัญที่สุด ควรจะได้พยายามศึกษาค้นคว้าวิชาการ และเทคโนโลยีอันทันสมัยให้ลึกซึ้งและกว้างขวาง
และพิจารณาเลือกเฟ้นในส่วนที่ดีมีประสิทธิภาพแน่นอน มาปรับปรุงใช้ด้วยความฉลาดริเริ่ม ให้พอเหมาะพอสมฐานะและสภาพบ้านเมืองของเรา เพื่อให้กิจการสื่อสารของชาติมีโอกาสได้พัฒนาอย่างเต็มที่ และสามารถอำนวยประโยชน์แก่การสร้างเสริมเศรษฐกิจ สังคม และเสถียรภาพของบ้านเมืองได้อย่างสมบูรณ์อย่างแท้จริง...


ททบ. 5 ผู้นำสถานีโทรทัศน์ในความทันสมัย
“โลกโลกาภิวัฒน์ เป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงของมวลมนุษยชาติในกระแสสังคมโลกยุคใหม่ ภายใต้ระบบสารสนเทศและเทคโนโลยี โดยสื่อทางด้านวิทยุและโทรทัศน์เป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ด้วยการนำเสนอในด้านความรู้ ข่าวสารและสาระความบันเทิงที่จะมอบให้กับประชาชนซึ่งเป็นผู้บริโภคและในฐานะที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกเป็นสื่อกลางในการนำเสนอ ก็พยายามที่ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงทั้งด้านเทคโนโลยีและเนื้อหาสาระเพื่อมอบ สิ่งดีและมีคุณค่าคืนสู่สังคมไทย ทั้งในและนอกประเทศ โดยการคำนึงถึงคุณภาพชีวิตและดำรงศีลธรรมภายใต้การผลิตด้วยระบบ Digital พร้อมทั้งถ่ายทอดผ่านดาวเทียมตามโครงการ Global Network ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก จำนวน ๑๔๔ ประเทศ เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย และสร้างจิตสำนึกให้คนไทยในต่างแดนได้มีความรักและความผูกพันทางด้านจิตใจใน ผืนแผ่นดินแม่

ซึ่งความสำเร็จของการดำเนินงานดังกล่าว สามารถังเกิดขึ้นได้ก็ด้วยปัจจัยแห่งการลงทุนและความเกื้อหนุนของเจ้า หน้าที่ทุกระดับชั้นที่ร่วมแรง ร่วมใจกันในการปฏิบัติยืนหยัดอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้อง ถึงแม้จะฝ่าฟันอุปสรรคนานัปการ แต่ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ให้ประจักษ์ต่อสังคมและสายตาประชาชนตามคำปฏิญาณที่ว่า ททบ.๕ นำคุณค่าสู่สังคมไทย”ททบ.๕ เป็นผู้นำในด้านอุปกรณ์รายงานข่าวซึ่งมีความทันสมัย รวดเร็ว ฉับไว มีเฮลิคอปเตอร์ติดกล้องถ่ายภาพข่าวเหตุการณ์ทางอากาศ ได้มุมภาพที่แปลกใหม่สวยงาม รวมทั้งมีรถถ่ายทอดสดเคลื่อนที่ผ่านดาวเทียม SNG สามารถรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที นอกจากนี้ ยังเป็นสถานีโทรทัศน์ที่นำเสนอเรื่องราวต่างๆ ในประเทศไทยส่งให้สำนักข่าว CNN เพื่อเผยแพร่ไปทั่วโลก ในรายการ CNN WORLD REPORT ด้วย ทั้งนี้เพื่อสื่อความเข้าใจและเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศต่อชาวต่าง ชาติ (ททบ.๕,๒๕๔๑:๕๙-๖๗)

สำหรับการส่งสัญญาณ THAI TV.5 GLOBAL NETWORK แบ่งเป็น ๒ ช่วงดังนี้ ช่วงแรก ส่งสัญญาณไมโครเวฟจาก ททบ.๕ ไปยังสถานีภาคพื้นดินของบริษัทชินวัตรแซทเทิล-ไลท์ ที่อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี
ช่วงที่สอง ส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมจากสถานีภาคพื้นดินที่อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ไปยังทวีปต่างๆ
ในปี ๒๕๓๙ ททบ.๕ เป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย ที่ได้นำระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเข้ามาใช้ในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ความบันเทิง ออกไปสู่สายตาของชาวโลกและในปี ๒๕๔๐ ได้มีการพัฒนาจนสามารถนำรายการวิทยุและรายการโทรทัศน์ ออกอากาศสดผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้เป็นผลสำเร็จเป็นรายแรก จากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้เว็บไซต์ ททบ.๕ ได้รับการคัดเลือกให้เป็น ๑ ใน ๕ เว็บไซต์ยอดเยี่ยมของประเทศไทย ประจำปี ๒๕๔๐ นอกจากนั้น ยังได้พัฒนาการให้บริการในระบบ E-commerce เพื่อส่งเสริมการดำเนินธุรกิจการค้าระหว่างประเทศจนสามารถชำระเงินผ่านทาง อินเตอร์เน็ตได้เป็นผลสำเร็จอย่างถูกต้องปลอดภัยตามหลักสากล ทำให้สามารถทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการค้าของไทยออกไปได้ทั่วโลกโดยสะดวก ง่ายดายและประหยัด


การเข้าสู่ทีวีดิจิตอลของ ททบ.5

“ททบ.5 ได้รับใบอนุญาตในการเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิตอล จาก กสทช. จำนวนรวม 2 โครงข่าย โดย ททบ.5 เตรียมแบ่งช่องสัญญาณเป็นระบบความคมชัดสูง (HD) 5 ช่อง และระบบความคมชัดปกติ (SD) 9 ช่อง เพื่อรองรับความต้องการของผู้ประกอบการฯ” ทั้งนี้ ททบ.5 จะมีการทำสัญญาลงนามการเช่าช่องสัญญาณได้หลังจากที่ผู้ประกอบการได้รับใบอนุญาตจาก กสทช. แล้ว ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในห้วงสัปดาห์ที่ 3-4 ของเดือนมกราคม 2557 โดยททบ.5เตรียมจัดแถลงข่าวพิธีลงนามและเปิดตัวผู้ใช้บริการโครงข่ายฯ อย่างเป็นทางการอีกด้วย

ส่วนความพร้อมด้านเทคนิคในการเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอลเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ไทยนั้น ททบ.5 กำหนดนโยบายว่า เราจะเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายฯ ที่ดีที่สุด เนื่องจากเราเป็นผู้ให้บริการรายแรก ที่ขออนุญาตทดลองออกอากาศระบบดิจิตอลครบวงจร ตามกรอบการปฏิบัติของ กสทช. เมื่อเดือนมกราคม 2556 ทำให้เรามีโอกาสในการเก็บข้อมูลทางเทคนิค เพื่อพัฒนา

โครงข่ายฯ และพร้อมให้บริการออกอากาศทีวีระบบดิจิตอลทั้ง HD และ SD ได้ ตั้งแต่ กุมภาพันธ์ 2557 โดยปีแรกจะครอบคลุมพื้นที่รับสัญญาณร้อยละ 70 ปีที่ 2 มากกว่าร้อยละ 90 และปีที่ 3 ถึงร้อยละ 97 เร็วกว่ากรอบเวลาที่กสทช.กำหนด ถึง 2 ปี”« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 ม.ค. 16, 14:47 น โดย emagfashion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม