หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้หรือไม่ การจัดฟันกับการครอบฟัน แตกต่างกันอย่างไร  (อ่าน 814 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ก.พ. 16, 10:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รู้หรือไม่ การจัดฟันกับการครอบฟัน แตกต่างกันอย่างไร
ปัญหาช่องปากและฟันถือว่าสร้างความรำคาญอย่างมาก เพราะนอกจากจะขาดความมั่นใจในการพบปะผู้คน แล้วยังสร้างความเจ็บปวดให้แก่ร่างกายด้วยไม่ว่าจะปัญหา ฟัน แตก หัก รากฟันไม่แข็งแรง บางคนเกิดปัญหาแทรกซ้อนจากการจัดฟันโดยที่ฟันไม่ได้มีความผิดปกติแต่อย่างใด เพราะการจัดฟันนั้นเป็นตัวการที่สร้างปัญหาให้รากฟันไม่แข็งแรง และยังเกิดปัญหาต่างๆตามมาไม่ว่าจะเป็นฟันผุ กลิ่นปาก และเหงือกอักเสบ บางคนแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ด้วยการถอดฟัน แต่อย่างไรก็ตามผู้คนส่วนมากมักจะแห่กันไปจัดฟัน ด้วยเหตุผลการจัดฟันนั้นเป็นการทำให้รูปแบบของฟันได้รูป เนื่องจากผู้ที่มีปัญหาเรื่องฟันเกเเละมีการซ้อนทับกัน ต่างๆเพราะในปัจจุบันการจัดฟันถือเป็นการศัลยกรรมอย่างหนึ่งไม่ว่าจะเป็นการปรับโครงหน้าให้หน้าเรียวสวย และ เพื่อให้ฟันเรียงชิดมั่นใจในการยิ้มจนมองข้ามวิธีการรักษาที่ตรงจุดกว่าด้วยการครอบฟัน
ถ้าดูจากผลสำรวจในเว็บไซน์ต่างๆ ผู้คนสมัยนี้หันมาดูแลช่องปากและฟันเเพิ่มมากขึ้นโดยการครอบฟัน สามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 16 ปีขึ้นไปหรือฟันแท้ขึ้นจนหมด การครอบฟันถือเป็นการรักษาฟันไม่ได้มีผลต่อการเปลี่ยนโครงหน้าแต่อย่างใด บางท่านสงสัยว่าการครอบฟันกับการจัดฟันแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจึงมาแก้ข้อสงสัยให้กับใครหลายๆคน
การจัดฟันคือการจัดระเบียบฟันเป็นการทำให้รูปแบบของฟันได้รูป เนื่องจากผู้ที่มีปัญหาเรื่องฟันเกเเละมีการซ้อนทับกันโดยจะเป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันและสบฟันผิดปกติ ดูไม่สวยงาม ดูไม่เป็นระเบียบ รวมถึงโครงสร้างและรูปร่างของใบหน้า เช่น หน้าอูม คางยื่น ให้มีโครงสร้างและรูปร่างใบหน้าที่ดีและสวมงามขึ้น
ข้อดีของการจัดฟัน
เพื่อความสวยงามและเพื่อบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ฟันดูสวยงาม ยิ้มสวยมากขึ้น ยิ่งในยุคนี้ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ล้วนแล้วแต่มีเกณฑ์การคัดเลือกในเรื่องของบุคลิกกันทั้งสิ้น ผู้ที่มีบุคลิกที่ดีกว่าย่อมมีโอกาสได้รับการคัดเลือกมากกว่า การมีรอยยิ้มที่สวยงามจะทำให้เจ้าของรอยยิ้มมีบุคลิกที่ดี กล้าแสดงออก และมีเสน่ห์ ทำให้อยู่ในสภาวะสังคมปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูง ๆ ได้อย่างมีคุณภาพ การจัดฟันจึงถือเป็นเรื่องที่น่าลงทุนเพื่ออนาคตที่ดีกว่าของคุณ
การครอบฟัน คืออะไร
การครอบฟัน เป็นการครอบ หรือคลุมฟันที่เสียหายทั้งซี่ เพื่อทำให้ฟันซี่นั้นแข็งแรงขึ้น หรือเพื่อตกแต่งรูปทรงให้ฟันสวยงาม หรือ เป็นระเบียบมากขึ้น การครอบฟันนั้นมักใช้พอร์เซเลน หรือเซรามิก เป็นส่วนประกอบซึ่งสามารถปรับสี ให้เข้ากับ สีฟันตาม ธรรมชาติได้ ส่วนวัสดุอื่นๆ เช่น ทอง และโลหะผสม อาครีลิค และเซรามิก จะมีความแข็งแรง มากกว่าพอร์เซเลน จึงแนะนำให้ใช้สำหรับที่ด้านหลังของฟัน โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้พอร์เซเลนเชื่อมติด กับภายนอกของโลหะ เพราะโลหะทั้งสองชนิดมีความแข็งแรงมากกว่า การครอบฟัน ปกติอายุการใช้งานของครอบฟันจะประมาณ 10 ปี หรือ มากกว่าบางคนอาจอยู่ได้ตลอดชีวิต แต่ควรมาให้หมอตรวจเป็นระยะๆแล้วสามารถทำการจัดฟันได้
หลายๆท่านคงคลายความสงสัยกันบางแล้วว่าการจัดฟันกับการครอบฟันแตกต่างกันไร สรุปง่ายๆเลยการครอบฟันคือการรักษารากฟันส่วนที่ผุกร่อน หรือเปราะบางดังนั้นจึงเห็นได้ว่าข้อบ่งชี้ในการจัดฟันนั้นประการสำคัญ คือ เพื่อความสวยงามเป็นอย่างหลัก
ทันตแพทย์ของคุณสามารถแนะนำให้ทำการครอบฟันเพื่อ:
•ใช้แทนการอุด ในกรณีที่ฟันซี่นั้นมีบริเวณที่ต้องอุดเยอะมาก เนื้อฟันเหลือน้อยเกินไป
•ป้องกันฟันที่อ่อนแอจากการแตกร้า
•ซ่อมแซมฟันที่แตกร้าว
•ใช้เป็นที่ยึดฟัน
•ครอบฟันเพื่อแก้ไขปัญหาสีฟันไม่เท่ากันหรือมีฟันที่มีรูปร่างไม่ดี
•ครอบฟันที่ได้รับการรักษารากฟันมาก่อน

โดยทาง Dentique dental care ตะหนักถึงปัญหานี้ เพราะปัญหาทางช่องปากและฟันถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและควรดูแลรักษามากกว่ามาแก้ไขปลายเหตุ ทุกคนต่างก็อยากมีบุคลิกที่ดี ซึ่งรอยยิ้มถือเป็นส่วนสำคัญบนใบหน้า ไม่ว่าจะการเข้าสังคม ไหนๆ หากมีฟันและรอยยิ้มที่สวยคุณก็สามารถได้รับโอกาศดีๆมากขึ้น ที่ครอบฟันจะมีอายุการใช้งานตลอดชีวิต แต่บางครั้งก็อาจหลวมและหลุด ออกมาได้ ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการใส่ให้แน่น และการเตรียมความสะอาดของฟันก่อนที่ จะใส่ที่ครอบฟันหรือสะพานฟันถาวรไป สะพานฟันอาจหลวมและทำให้กระดูกหรือฟันที่ยึดไว้ ถูกทำลายโดยเชื้อโรค การทำให้เหงือกและฟันแข็งแรงนั้น ต้องแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสม ฟลูออไรด์สองครั้งต่อวัน และใช้ไหมขัดฟันทุกวัน นอกจากนี้ยังต้องไปพบทันตแพทย์ตามระยะ เวลาที่กำหนด และให้ทันตแพทย์ทำความสะอาด
หลายๆท่านคงคลายความสงสัยกันบ้างแล้วว่าการจัดฟันกับการครอบฟันนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ขอสรุปง่ายๆว่าการครอบฟันคือการรักษารากฟันส่วนที่ผุกร่อน หรือเปราะบาง ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าข้อบ่งชี้ในการจัดฟันนั้นประการสำคัญ คือ เพื่อความสวยงามเป็นอย่างหลักเท่านั้น

หากมีปัญหาช่องปากและฟัน สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากและฟันกับเราได้ที่Facebook:http//www.facebook.com/dentiqueclinic Tel:0958424888,02-1022612-3

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  "สุขภาพฟัน" 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม