หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ส.ร้านค้าปลอดอากรโต้กลับท่าอากาศยาน จงใจเลี่ยงใช้ กม.เพื่อรักษาผลประโยชน์แห่งรัฐ  (อ่าน 364 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.พ. 16, 10:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สมาคมร้านค้าปลอดอากรโต้กลับท่าอากาศยาน จงใจเลี่ยงใช้กม.เพื่อรักษาผลประโยชน์แห่งรัฐ ชี้เรียกร้อง Pick up counter ไม่เกี่ยวสัมปทานดิวตี้ฟรี

รายงานข่าวจากสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย เปิดเผยว่าข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า สมาคมผู้ค้าปลีกไทยและสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากร ที่เรียกร้องให้รัฐและ กระทรวงการคลังเปิดเสรีร้านค้าปลอดอากรในเมือง (Downtown duty free) และให้บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ทอท.พิจารณาจัดหาพื้นที่ตั้งจุดรับส่งสินค้าปลอดภาษีในสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินอื่นๆ ของ ทอท.นั้นว่าข้อเรียกร้องของสมาคมไม่ได้ขัดแย้งกับสัญญาสัมปทานร้านปลอดอากรของกลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ แต่อย่างใด เพราะเป็นคนละส่วนกัน แต่เป็นไปเพื่อรองรับการเปิดเสรีดิวตี้ฟรี เพื่อส่งเสริมและดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นหลัก

ทั้งนี้ หากพิจารณาแนวโน้มของประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะเห็นว่า แต่ละประเทศได้ชูนโยบายเปิดเสรีธุรกิจดิวตี้ฟรีกันไปหมดแล้ว บางประเทศอย่างดูไบนั้นถึงขนาดประกาศเป็นเมืองท่าปลอดภาษี ขณะที่เพื่อนบ้านในภูมิภาคนี้ต่างชูนโยบายเปิดเสรีดิวตี้ฟรีรองรับนักท่องเที่ยวกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ เวียดนาม แม้แต่ สปป.ลาว และกัมพูชา แต่เมืองไทยกลับเหมือนต้องคำสาปที่ธุรกิจนี้ถูกผูกขาด

รายงานข่าวระบุว่าอย่างไรก็ตามเมื่อตรวจสอบสัญญาสัมปทานที่ ทอท.มีอยู่กับบริษัทเอกชนที่สัมปทานการใช้พื้นที่ในสนามบินนั้น จะพบจุดที่น่าสังเกตว่าทำไมคนของรัฐ โดยเฉพาะ ทอท. กลับมองแต่ประโยชน์ของเอกชนกว่าประโยชน์แห่งรัฐ โดยสัญญาสัมปทานที่ทอท.มีอยู่กับบริษัทนั้น ครอบคลุมก็แต่เฉพาะกิจการร้านปลอดอากรภายในสนามบินเท่านั้นที่ไม่สามารถเปิดให้เอกชนรายอื่นเข้ามาแข่งขันได้ แต่ในส่วนของการจัดตั้งร้านปลอดภาษีนอกสนามบินหรือร้านปลอดภาษีในเมืองนั้นเป็นคนละส่วนกัน และในข้อเท็จจริงนั้นทุกสนามบินจะต้องจัดพื้นที่ให้แก่นักท่องเที่ยวส่วนนี้ด้วย ซึ่งในอดีตสนามบินทุกแห่งของ ทอท. ก็มีให้บริการ แต่ปัจจุบันกลับอ้างว่าติดสัญญาสัมปทาน

นอกจากนี้ในส่วนของกรมศุลกากรที่ตามกฎหมายแล้วถือเป็นผู้อนุมัติให้มีการจัดตั้งเขตคลังสินค้าทัณฑ์บนและร้านปลอดภาษีโดยตรงด้วยนั้นตามพ.ร.บ.ศุลกากรปี 2495 นั้นได้ให้อำนาจอธิบดีกีรมศุลกากร เป็นผู้กำหนดจุดรับส่งสินค้าปลอดอากรทั้งในสนามบินและนอกสนามบิน แต่ที่ผ่านมากรมศุลกากรกลับอ้างว่าตนเองไม่มีอำนาจกลับโยนกลองให้เป็นเรื่องของ ทอท.

แหล่งข่าวยืนยันว่า ข้ออ้างของทอท.ที่อ้างว่า ไม่สามารถจัดหาพื้นที่ตั้งจุดรับส่งสินค้าให้เอกชนรายใดได้ ต้องรอให้หมดสัญญาใน 4 ปีข้างหน้าค่อยมาประมูลสัมปทานกันใหม่นั้น หากในอนาคตได้ผู้ประกอบการรายใหม่ที่ไม่ใช่กลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์เดิมแล้ว ทอท.คงต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ว่า จะยังสงวนพื้นที่ตั้งจุดรับส่งสินค้าให้ผู้ได้รับสัมปทานดิวตี้ฟรีในสนามบินไปด้วยหรือไม่ เพราะหากยึดถือจุดยืนของทอท.ในปัจจุบัน เมื่อสัมปทานร้านปลอดภาษีในสนามบินเปลี่ยนมือไปแล้ว พื้นที่ตั้งจุดมอบส่งสินค้าก็ต้องเป็นกรรมสิทธิ์ของเอกชนผู้ได้สัมปทานร้านปลอดภาษีในสนามบินไปด้วยโดยปริยาย ซึ่งเท่ากับว่าบรรดาร้านค้าปลอดอากรในเมืองของกลุ่มคิงเพาเวอร์ที่เปิดให้บริการอยู่นี้จะหมดสิทธิ์เข้ามาตั้งจุดส่งมอบสินค้าหรือ Pick up counter ในสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินอื่นๆ ของ ทอท. ด้วย

“ถึงเวลานั้น คงทำให้กิจการร้านปลอดภาษีนอกสนามบินของกลุ่มคิงเพาเวอร์ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบันเผชิญอุปสรรคใหญ่ ไม่สามารถจะเข้าไปส่งมอบสินค้าภายในสนามบินได้แน่และอาจถึงขั้นต้องปิดตัวเองลงไปเฉกเช่นที่ผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีในเมืองรายอื่นๆ กำลังเรียกร้องความถูกต้องอยู่เวลานี้”

ที่มา : http://m.naewna.com/view/business/industrial/201587#1

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม