หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศปมผ.มั่นใจ ซีพีเอฟ จัดซื้อและใช้ปลาป่นถูกต้องตามมาตรฐานสากล 100%  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.พ. 16, 09:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เชื่อมั่น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหารจำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ มีมาตรการจัดซื้อและการใช้ปลาป่นของบริษัทถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากลอย่างยั่งยืนสมบูรณ์แบบ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ 100% ตั้งแต่โรงงานผลิตอาหารกุ้ง ผู้ผลิตปลาป่นที่ผ่านการตรวจสอบของบริษัทฯ จนถึงเรือประมงที่ส่งปลาให้กับโรงงานปลาป่นที่ได้การรับรองของ ซีพีเอฟ เพื่อยืนยันแหล่งที่มาของวัตถุดิบถูกกฎหมายและไม่ใช้แรงงานทาส และเป็นผู้ผลิตที่มีความรับผิดชอบ
น.อ.เบญจมาพร วงศ์นครสว่าง ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ สำนักจิตวิทยา กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการ ส่วนประชาสัมพันธ์ ศปมผ. กล่าวหลังจากการเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำบ้านพรุ ของซีพีเอฟ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่า ซีพีเอฟดำเนินการระบบตรวจสอบย้อนกลับที่มาของวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์น้ำอย่างจริงจังและ มีกระบวนการตรวจสอบที่ได้มาตรฐานสากล สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมืออย่างจริงจังของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคเอกชนเพื่อให้การแก้ไขปัญหาการทำประมงของไทยได้รับการยอมรับของนานาประเทศทั่วโลก

"การดำเนินงานของ ศปมผ. ในการดูแลแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมายของประเทศไทยมีส่วนสนับสนุนให้ระบบตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่มาของวัตุถุดิบอาหารสัตว์น้ำของภาคเอกชนมีประสิทธิภาพ และได้มาตรฐาน ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับภาครัฐ และนานาประเทศถึงความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหา IUU ของไทยมีความคืบหน้าที่ดีและเป็นรูปธรรม" น.อ. เบญจมาพรกล่าวเสริม


นายจรัส อัศวชาญชัยสกุล รองกรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ กล่าวว่า ปัจจุบัน ซีพีเอฟ มีความเข้มงวดในการซื้อและการใช้ปลาป่นในโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำ โดยจะซื้อวัตถุดิบจากผู้ผลิตปลาป่นที่ได้การรับรองมาตรฐาน IFFO RS CoC (International Fishmeal and Fish Oil Organization Responsible Supply Chain of Custody) ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดระดับโลกในการผลิตและการใช้ปลาป่นด้วยความรับผิดชอบอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกันบริษัทฯยังมีการใช้วัตถุดิบภายในโรงงานอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้จนถึงต้นทาง

"บริษัทฯมั่นใจว่าปลาป่นที่เราใช้ทุกวันนี้ สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของวัตถุดิบได้ 100%" นายจรัส กล่าวย้ำ

นอกจากนี้ ซีพีเอฟ ยังคงเดินหน้าเผยแพร่และถ่ายทอดระบบมาตรฐานการตรวจสอบย้อนกลับอย่างเต็มรูปแบบที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบันไปยังคู่ค้าและผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับมาตรฐานการจัดซื้อและการใช้วัตถุดิบปลาป่นของประเทศไทยให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล ตามแนวทางความรับผิดชอบอย่างยั่งยืน


ปัจจุบัน ซีพีเอฟ มีการจำกัดจำนวนการซื้อปลาป่นเฉพาะจากผู้ผลิตที่ได้รับการรับรอง IFFO RS CoC เท่านั้น จากเดิมที่รับซื้อจากผู้ผลิตมากกว่า 50 ราย อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมีความประสงค์ในการเพิ่มจำนวนซัพพลายเออร์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน เพื่อรองรับการผลิตของบริษัทฯในอนาคต นายจรัส กล่าว

ซีพีเอฟ เริ่มดำเนินการระบบตรวจสอบย้อนกลับวัตถุดิบถึงแหล่งที่มาควบคู่กับการพัฒนาระบบมาตรฐานสากลอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 2555 โดยในปี 2557 บริษัทเป็นผู้ผลักดันการก่อตั้ง Shrimp Sustainable Supply Chain Task Force ซึ่งประกอบด้วยพันธมิตรอุตสาหกรรม เช่นผู้ค้าปลีกชั้นนำของสหรัฐฯ สหภาพยุโรป ผู้ผลิตในประเทศไทย และองค์กรอิสระระดับสากล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความมั่นใจในห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเลของไทยว่าปราศจากแรงงานบังคับและแรงงานผิดกฎหมาย และได้เริ่มโครงการนำร่องเพื่อการทวนสอบข้อมูลหน้าท่า (Validation at Port Project) ที่เป็นการตรวจสอบเพิ่มเติมเกินกว่ามาตรฐานพื้นฐานที่กฎหมายไทยกำหนด เช่น ทะเบียนเรือ อาชญาบัตร การติดตั้ง VMS เป็นต้น ซึ่งการดำเนินการตามมาตรฐานต่างๆ ของบริษัทฯ ได้รับการรับรองจากผู้ตรวจสอบอิสระระดับสากล เพื่อให้มั่นใจความถูกต้องของข้อมูล

การเข้าเยี่ยมชมระบบตรวจสอบทวนกลับในห่วงโซ่การผลิตโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำบ้านพรุ ของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ในวันนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของ ซีพีเอฟในการปฏิบัติตามระบบที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากลและถูกต้องตามหลักปฏิบัติของกฎหมายประมงไทย เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าวัตถุดิบที่บริษัทฯ ใช้ในการผลิตนั้นถูกต้องตามกฎหมาย
เครดิต http://www.newswit.com/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ศปมผ. ปลาป่น ซีพีเอฟ ซีพี cpf เจริญโภคภัณฑ์อาหาร แรงงาน FIFO RS CoC  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม