หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เกาะล้านขยะล้นเตือนนักท่องเที่ยวหาวิธีการอนุรักษ์น้ำ  (อ่าน 81 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มี.ค. 16, 10:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วิธีการอนุรักษ์น้ำ การป้องกันมิให้เกิดมลภาวะของน้ำขึ้นตามลำน้ำสายต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะนอกจากสามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจด้านต่าง ๆแล้ว ยังจะทำให้ลำน้ำสายต่าง ๆ มีผู้มีนิยมล่องเรือท่องเที่ยวอีกเป็นจำนวนมาก การรักษาสถานที่ท่องเที่ยวให้คงไว้ตามธรรมชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะคงสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้นๆ ให้คงอยู่ตลอดไป สิ่งต้องคำนึงอีกอย่างหนึ่งก็คือ การจัดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างที่จะมีขึ้นในสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ จะต้องปรับให้เข้ากับบรรยากาศของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ ให้มากที่สุด เช่น โต๊ะ ม้านั่ง ห้องสุขา อ่างล้างมือ หรือสถานที่นั่งชมทิวทัศน์หรือดูสัตว์ป่า เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้ที่เข้าไปใช้บริการในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้นจะต้องใช้อย่างประหยัด ถนอม วิธีการอนุรักษ์น้ำก็เพื่อป้องกันมิให้สิ่งเหล่านั้นได้รับความเสียหายหรือเปลี่ยนแปลงสภาพเร็วเกินไป
วิธีการอนุรักษ์น้ำ เรื่องนี้นับว่ามีความสำคัญมาก ทั้งนี้เพราะสถานที่ท่องเที่ยวจะน่าเที่ยวหรือไม่จะขึ้นอยู่กับความสะอาดเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก โอกาสที่นักท่องเที่ยวจะสร้างความสกปรกเกิดขึ้นจึงมีมาก ดังนั้นผู้รับผิดชอบจึงต้องจัดหาเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดโดยตรงเพื่อเก็บกวาดเศษขยะเหล่านั้น นอกจากนี้ทางสถานที่ท่องเที่ยวยังต้องหาสถานที่ทิ้งขยะมูลฝอยอย่างเพียงพอ โดยจัดนำมาวางไว้ในสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีระยะที่ตั้งของที่ทิ้งขยะมูลฝอยไม่ห่างกันมากนัก เพื่อที่นักท่องเที่ยวจะได้นำเอาสิ่งที่ไม่ต้องการไปทิ้ง ผู้ที่เข้าไปท่องเที่ยวก็ต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ช่วยกันรักษาความสะอาดด้วย ไม่ควรทิ้งเศษอาหารหรือขยะให้เรี่ยราดตามสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเด็ดขาด ซึ่งนอกจากจะทำให้สถานที่ท่องเที่ยวสกปรกแล้วยังอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น ๆ ออกมากินเศษอาหารดังกล่าวด้วย
วิธีการอนุรักษ์น้ำจะต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นด้วยเพื่อเป็นการชดเชยกับการบังคับใช้ กฎเกณฑ์ต่างๆ สำหรับมอแกนในหมู่เกาะสุรินทร์ ปัจจุบันยังสามารถใช้ทรัพยากรธรรมชาติในเขตอุทยานได้ และในอนาคตควรจะมีการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างมอแกนกับหน่วยงานท้องถิ่นและหน่วยงานรัฐ ในการดูแลปกป้องมรดกอันทรงคุณค่าไว้ ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาสในการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้

โครงการนำร่องอันดามันเริ่มต้นที่หมู่เกาะสุรินทร์ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของมอแกนกลุ่มหนึ่ง ในอนาคต บทเรียนที่ได้จากโครงการนี้จะนำไปปรับใช้ให้สอดคล้องกับความ
ต้องการและสภาพของชุมชนชาวเลอื่นๆ บริเวณชายฝั่งและเกาะในทะเลอันดามัน บทเรียนที่ว่านี้คือกลยุทธ์ในการสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน และทางเลือกทางเศรษฐกิจที่จะเอื้อต่อการอยู่รอดของชุมชนในขณะเดียวกับที่ส่งเสริมการอนุรักษ์แหล่งธรรมชาติ
โครงการนี้ยังมีเป้าหมายเพื่อที่เผยแพร่ความรู้ความ เข้าใจเรื่องวิถีชนพื้นเมืองและสิ่งแวดล้อมให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือในการจัดการปกป้องสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่จะทำให้ชุมชนชาวเลในประเทศไทยดำรงอยู่ต่อไปได้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วิธีการอนุรักษ์น้ำ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม