หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: IRM เผยยังมีกรรมการหมู่บ้าน-อาคารชุดไม่เข้าใจบทบาทและหน้าที่  (อ่าน 36 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ค. 16, 11:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
IRM เผยยังมีกรรมการหมู่บ้าน-อาคารชุดไม่เข้าใจบทบาทและหน้าที่ เตือนผู้บริโภคตื่นตัวเลือกผู้แทนทำหน้าที่บริหารจัดการที่อยู่อาศัย

อินเตอร์เรียลตี้แมเนจเม้นท์ (IRM) ย้ำบทบาทและหน้าที่ของกรรมการหมู่บ้านและคอนโดมิเนียม เผยผู้อยู่อาศัยจำนวนมากยังไม่เข้าใจและละเลยสิทธิในการเลือกตั้งกรรมการ แนะศึกษากฎหมายและข้อบังคับเพราะยังมีกรรมการหมู่บ้านไม่เข้าใจบทบาทของตนเอง ส่งผลต่อปัญหาในการบริการจัดการและความเสียหายต่อการอยู่อาศัย

นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เรียลตี้แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) และอดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีผู้ที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านจัดสรรและอาคารชุดจำนวนไม่น้อยที่ไม่เข้าใจถึงบทบาทของกรรมการหมู่บ้าน จึงไม่ได้ให้ความสำคัญในการเลือกตั้งตัวแทนเพื่อทำหน้าที่บริหารจัดการซึ่งความจริงแล้วกฎหมายบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมได้ระบุให้ต้องมีตัวแทนหรือกรรมการหมู่บ้านเพื่อทำหน้าที่ในการบริหารจัดการ โดยคอนโดมิเนียมสามารถมีกรรมการได้ไม่น้อยกว่า 3 คนและไม่เกิน 9 คน ส่วนหมู่บ้านจัดสรรนั้นกฎหมายไม่ได้ระบุจำนวน แต่ขึ้นอยู่กับจำนวนบ้านในโครงการ ทั้งนี้ ทั้งกฎหมายอาคารชุดและบ้านจัดสรรได้ระบุชัดเจนว่ากรรมการหมู่บ้านนั้นจะต้องเป็นเจ้าบ้านหรือคู่สมรส เพราะกฎหมายต้องการให้สมาชิกในโครงการหรือในอาคารเท่านั้นจึงจะเป็นตัวแทนหรือกรรมการได้ ห้ามมิให้บุคคลอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบิดา มารดา หรือญาติเข้ามาทำหน้าที่แทน ยกเว้นในกรณีที่เจ้าของบ้านจัดสรรและคอนโดฯ ยังไม่รู้นิติภาวะหรือไม่สามารถรับผิดชอบตนเองได้หรือเป็นผู้ไร้ความสามารถ สามารถให้บิดาหรือมารดาทำหน้าที่แทนได้ สำหรับเจ้าของกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ที่เป็นนิติบุคคล จะต้องแต่งตั้งตัวแทนเข้ามาทำหน้าที่กรรมการได้เช่นกัน

“กรรมการหมู่บ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมจะคล้ายกับส.ส. ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากสมาชิกในหมู่บ้านหรือในอาคารนั้น ๆ เพื่อกำหนดนโยบายในการบริหารจัดการด้านการอยู่อาศัยในชุมชนนั้น ๆ เช่น กำหนดกฎระเบียบในโครงการ และทำหน้าที่วินิจฉัยชี้ขาดในกรณีเกิดข้อพิพาทระหว่างเจ้าของร่วมหรือผู้อยู่อาศัยในโครงการต่าง ๆ นอกจากนี้แล้วยังทำหน้าที่ให้คำปรึกษาและแนะนำผู้จัดการโครงการในกรณีมีเหตุจำเป็นต่าง ๆ ที่สำคัญยังทำหน้าที่ดูแลค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดจากการบริหารจัดการในแต่ละเดือน ซึ่งส่วนใหญ่จะกำหนดกรรมการ 2 ใน 3 หรือ 3 ใน 5 เพื่อทำหน้าที่ในการเบิกจ่าย”

นายธนันทร์เอก กล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากการทำหน้าที่ของกรรมการหมู่บ้านและคอนโดฯว่า บางครั้งไม่ปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการ เนื่องจากกรรมการบางท่านเข้าใจว่าสามารถสั่งให้ผู้ปฏิบัติงานในโครงการทำอะไรก็ได้ เช่น สั่งให้ย้ายป้อมยาม หรือสั่งให้ผู้จัดการจัดที่จอดรถใหม่ รวมทั้งออกคำสั่งเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อพวกพ้องของตนเอง การออกคำสั่งโดยพลการ‬ทำให้เกิดความแตกแยกในหมู่กรรมการ ซึ่งเกิดผลเสียต่อการบริหารจัดการและการดูแลลูกบ้าน ดังนั้น กรรมการหมู่บ้านจะต้องทำความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของตนเอง โดยดูจากกฎหมายและข้อบังคับที่ได้กำหนดบทบาทไว้อย่างชัดเจน มิเช่นนั้นจะเกิดความเสียหายตามมา

“ในบางกรณีที่ประชุมมีมติให้ดำเดินการอย่างใดอย่างหนึ่ง กรรมการหมู่บ้านจะต้องดำเนินการตามมตินั้น ๆ แต่กรรมการบางท่านไม่เห็นด้วยจึงไม่ปฏิบัติตาม และขัดขวางการดำเนินงานของผู้จัดการนิติบุคคลที่ต้องดำเนินการตามมติที่ประชุม ทำให้เกิดปัญหาในการทำงาน เช่น ต้องเปลี่ยนผู้จัดการบ่อย ๆ ดังนั้น การเลือกกรรมการหมู่บ้านและกรรมการคอนโดฯ จะต้องพิจารณาจากผู้ที่มีความรู้ความสามารถ มีแนวคิดในการบริหารจัดการทั้งเรื่องคนและมีมุมมองที่สร้างสรรค์ เห็นประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก และเข้าใจถึงบริบทต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิตท่ามกลางคนหมู่มาก” นายธนันทร์เอกกล่าว

IRM มีประสบการณ์ในการบริหารทรัพย์สินทั้งในอาคารชุดและบ้านจัดสรรมากว่า 20 ปี ทั้งการจัดประชุมใหญ่และจดทะเบียนนิติบุคคลบ้านจัดสรร สนใจสอบถามข้อมูลการให้บริการเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2204-1077-82 หรือ www.irm.co.th

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท พีอาร์บูม จำกัดคุณอภิญญา โทร.081-438-7353 คุณมนัสวิน 081-191-6779Email: prboomcompany@gmail.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  IRM  นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ บริษัท อินเตอร์เรียลตี้แมเนจเม้นท์ จำกัด IRM Extra 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม