หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไร้กังวลกับปัญหานอนกรน อีกต่อไป  (อ่าน 137 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ค. 16, 12:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไร้กังวลกับปัญหานอนกรน อีกต่อไป
การกรนเสียงดังขณะนอนหลับนั้นเกิดจากการหายใจผ่านทางเดินหายใจส่วนต้นที่มี ขนาดแคบกว่าปกติทำให้อากาศเกิดการสั่นสะเทือนจึงมีเสียงเกิดขึ้นขณะหายใจ เหมือนเราเป่านกหวีดผ่านช่องที่แคบลงอากาศที่เป่าเข้าไปมีการบีบตัวและสั่น ขึ้นภายในนกหวีด จึงเกิดมีเสียงดัง ซึ่งเสียงจะดังมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการหายใจที่แรงหรือเบาและทางเดินหายใจ ที่แคบมากหรือน้อย
คุณเคยมีอาการอย่างนี้กันบ้างไหม ?
- นอนตื่นสายทั้งๆ ที่เมื่อคืนก็ไม่ได้นอนดึก
- นอนมาก ตื่นก็สาย แต่ทำไมไม่สดชื่น แถมมีอาการง่วงๆ ซึมๆ อีกต่างหาก
- หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย ความสามารถในการจำลดลง
- ตกบ่ายก็เกิดอาการหาวและอยากนอน
ทันตแพทย์วิทยา ซื่อสัตย์ ให้คำแนะนำว่า การนอนหลับที่ปกติเป็นเรื่องของธรรมชาติอย่างหนึ่ง รวมถึงการ “นอนกรน” แต่ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ ทำให้รับรู้ว่าการ “นอนกรน” มีอันตรายต่อสุขภาพของตนเองและคนใกล้ชิดอย่างมาก จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นคน “นอนกรน” เรื่องนี้ง่ายมากๆ นั่นคือ ถามคนใกล้ชิด (ไม่ว่าจะเป็นสามี ภรรยา หรือลูกหลานก็ได้) ถ้าไม่เชื่อก็ควรให้คนใกล้ชิดบันทึกเสียงขณะหลับไว้เปิดฟังในเวลาตื่นนอนว่าเสียง “นอนกรน” ของตนรบกวนคนอื่นขนาดไหน คราวนี้แหละ รู้แน่ๆ ว่า “นอนกรน” รบกวน คนใกล้ชิดมากน้อยขนาดไหน และตนเองจะมีอันตรายอะไรบ้าง ทำอย่างไรถึงจะไม่ “นอนกรน” อีกต่อไปอาการนอนกรน มี 2 ประเภท คือ
1.1 กรนธรรมดา (primary snoring) จะมีผลกระทบต่อคนรอบข้าง โดยเฉพาะกับคู่นอน ทำให้นอนหลับยาก เนื่องจากเสียงดัง
1.2 ภาวะก้ำกึ่งระหว่าง กรนธรรมดา และกรนอันตราย (upper airway resistance syndrome) และกรนอันตราย มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย) นอกจากจะมีผลกระทบต่อคนรอบข้างแล้ว ถ้าผู้ป่วยไม่รักษาอาจมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและอาจถึงชีวิตได้
เมื่อรู้สึกว่ามีปัญหานอนกรนหรือสงสัยว่ามีอาการหยุดหายใจขณะหลับ นอกจากปรึกษาคนใกล้ชิดที่ช่วยสังเกตอาการขณะนอนหลับแล้ว ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะให้การตรวจวินิจฉัยและดูแลรักษา ให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับท่านได้ ตามสถิติแล้ว อาการนอนกรนและการหยุดหายใจจากการอุดตันทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่พบในบุคคลที่มีน้ำหนักมากกว่ามาตรฐาน ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และเกิดมากขึ้น เมื่อสูงอายุมากขึ้น อย่างไรก็ตามแม้จะไม่พบปัจจัยเหล่านี้ผู้ป่วยก็ยังมีอาการกรนและหยุดหายใจขณะหลับ ควรพิจารณาถึงอาการและผลที่เกิดขึ้นตามมาจากการนอนที่ผิดปกติ เช่นอาการอ่อนเพลีย อาการปวดศีรษะตอนเช้า หรืออาการหมดสมรรถภาพทางเพศ หลับในช่วงกลางวันบ่อยๆ ประวัติการใช้ยา การดื่มสุรา ประวัติครอบครัว โรคความดันเลือดสูง โรคหัวใจ เป็นข้อมูลที่สำคัญในการดูและรักษา
การใช้อุปกรณ์ครอบฟันที่ช่วยจัดตำแหน่งขากรรไกร (Sleep Splints) ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีในการช่วยรักษาอาการกรน อุปกรณ์นี้ออกจะได้ผลดีในการช่วยรักษาหรือจัดการกับผู้ที่อาจจะมีปัญหาเรื่องการหยุดหายใจชั่วคราวในขณะนอนหลับด้วย (sleep apnea) ทาง VDC Dental Clinic มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาด้าน Sleep Splint ที่จะช่วยให้คุณลดอาการนอนกรนเครื่องมือที่ใช้ในการป้องกันหรือลดอาการในผู้ป่วยที่นอนกรนหรือภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ เพียงแค่พิมพ์ปาก กับทางคลินิกทันตกรรมเพื่อผลิตเครื่องมือสามารถใช้ได้ง่าย โดยสวมเครื่องมือในขณะกลับปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากเเละฟันได้
แม้ไม่พบปัจจัยเหล่านี้ ผู้ป่วยก็ยังมีอาการกรนและหยุดหายใจขณะหลับ ควรพิจารณาถึงอาการและผลที่เกิดขึ้นตามมาจากการนอนที่ผิดปกติ เช่น อาการอ่อนเพลีย อาการปวดศีรษะตอนเช้า หรืออาการหมดสมรรถภาพทางเพศ หลับในช่วงกลางวันบ่อยๆ ประวัติการใช้ยา การดื่มสุรา ประวัติครอบครัว โรคความดันเลือดสูง โรคหัวใจ เป็นข้อมูลที่สำคัญในการดูแลรักษาการใช้อุปกรณ์ครอบฟันที่ช่วยจัดตำแหน่ง ขากรรไกร ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีในการช่วยรักษาอาการกรน อุปกรณ์นี้ออกจะได้ผลดีในการช่วยรักษา หรือจัดการกับผู้ที่อาจจะมีปัญหาเรื่องการหยุดหายใจชั่วคราวในขณะนอนหลับด้วย เริ่มต้นดูแลปัญหาการนอนกรนตั้งแต่วันนี้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร.02-945-4995 (สาขาวัชรพล) 02-743-7494-5 (สาขา สุขุมวิท 101/1 ) IG : VDC Dental Clinic , Youtube : VDC Dental Clinic Channel
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ไร้กังวลกับปัญหานอนกรน อีกต่อไป 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม