หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดสมอง เปิดการเรียนรู้ เปิดโลกการอ่าน กับหนูน้อยนักเล่านิทาน  (อ่าน 43 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มิ.ย. 16, 16:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อเร็วๆนี้ (12 พฤษภาคม 2559) มีการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานครั้งที่ ๑๑ ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ TK park ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 กรุงเทพฯ

โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 11 ติดต่อกัน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้เด็ก พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุณครู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตระหนักถึงความสำคัญของการอ่าน รวมทั้ง เป็นการส่งเสริมความรักความผูกพันภายในครอบครัวจากการเล่านิทานอ่านหนังสือร่วมกัน นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดเวทีให้เด็กได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ผ่านการเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติสดใสสมวัย อันเป็นการต่อยอดจากการที่พ่อแม่เล่านิทานอ่านหนังสือให้ลูกฟังที่บ้าน เด็กๆและคุณครูได้ร่วมกันเล่านิทานอ่านหนังสือที่โรงเรียน แล้วต่อยอดเป็นกระบวนการสร้างสังคมรักการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ที่ปรึกษาสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวถึงภาพรวมและความสำเร็จของโครงการฯ ตลอด 10 ปี ที่ผ่านมาว่า
"โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานของเราก็ก้าวสู่ปีที่ 11 แล้ว เป็นโครงการที่ต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ปีนี้เราอยากให้เด็กๆได้เลือกหนังสือนิทานเอง เพราะอยากให้เด็กๆได้เรียนรู้ว่าการอ่านไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ใช่ยาขม อยากให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง และคุณครู เปิดโอกาสให้เด็กได้เลือกหนังสือเอง เลือกหนังสือที่เขาอยากจะนำมาถ่ายทอดผ่านการเล่าให้เราฟังค่ะอยากฝากถึงเด็กๆที่อยู่ตามภูมิภาคว่า ความเป็นตัวตนของเรา ความเป็นท้องถิ่นจังหวัดของตัวเองมีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นภาษาท้องถิ่นก็สามารถนำมาสอดแทรกในนิทานของเราได้ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่สร้างเสน่ห์ในการเล่านิทานเพิ่มมากขึ้น”

คุณยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงบทบาทของสถาบันอาหารกับการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการฯในการที่จะช่วยพัฒนาเด็กไทยว่า
“โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานนี้ คือเราต้องปลูกฝังพลังสมองให้กับเขา ต้องผ่านการกระตุ้นมาตั้งแต่วัยเด็กก่อน และกลไกลหนึ่งที่เราเห็นถึงความสำคัญก็คือ ที่เป็นนักจินตนาการในการเล่า การผูกเรื่องราว การที่เราจะทำอะไรให้สำเร็จนั้น มันจะเป็นสิ่งที่เราจะต้องวางเรื่องราวผูกอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นหัวใจสำคัญซึ่งเราคิดว่านี่เป็นส่วนที่สำคัญที่เด็กจะสามารถผูกเรื่องราวในเรื่องของวัฒนธรรมประเพณีและคุณค่าของอาหารไทย พวกเขาเหล่านี้ในวันหน้าเขาจะเป็นยุวทูตให้กับประเทศไทยเพื่อที่จะไปพูดคุยกับเพื่อนๆ กับต่างชาติที่เขารู้จัก ซึ่งจะมีโครงการเดินทางไปต่างประเทศ เขาสามารถที่จะเล่าเรื่องราวเอกลักษณ์ของอาหารของเรา ซึ่งน้อยนักที่ประเทศอื่นจะมีอย่างประเทศเราครับ”

ด้าน คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ได้ให้ข้อคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ 11 ปีของโครงการ ลับสมองฯ สู่การสร้างสังคมการอ่าน
“11 ปีโครงการลับสมองฯ เป็น 11 ปีที่ดีที่ทุกคนในทุกภาคีตั้งใจทำดีด้วยการสร้างสังคมการอ่านอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเชื่อมั่นว่า ถ้าเด็กมีกายดีใจดีอารมณ์ดีสัมผัสดีจังหวะดีความจำดีภาษาดีสังคมดีคิดดีและสิ่งแวดล้อมดีก็สามารถทำให้เด็กเป็นคนดีและมีสมองที่ดีได้ ซึ่งความดีดังกล่าวมีอยู่ในหนังสือและนิทานที่ดี เพราะหนังสือและนิทานทำให้เด็กรู้จักเหตุรู้จักผลรู้จักตนและรู้จักกาลผู้ใหญ่ทุกคนจึงมุ่งมั่นรวมใจกันสร้างพลังความดีอย่างไม่ถือดี ทำดีแล้วกระจายดีให้เด็กๆได้ต่อยอดทอดกิ่งความดีนี้ต่อๆไป รุ่นต่อรุ่น”

ปิดท้ายด้วย คุณสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน บรรณาธิการบริหารนิตยสาร mother&care กล่าวถึงคอนเซ็ปท์การประกวดในปีนี้และฝากถึงการเตรียมตัวของเด็กๆไว้อย่างน่าสนใจ
“โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานในปีนี้มีคอนเซ็ปท์ว่า "เปิดสมอง เปิดการเรียนรู้ เปิดโลก การอ่าน กับหนูน้อยนักเล่านิทาน" รับประกันได้เลยค่ะว่าปีนี้ต้องสนุกสนานไม่แพ้ปีไหนๆแน่นอนค่ะ และการเปิดโลกการอ่านมันเป็นการเปิดสมองเปิดการเรียนรู้ของเด็กได้อย่างเต็มที่ และปีนี้เรายังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มอบถ้วยพระราชทานเพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่เด็กๆทุกคนเช่นเคย เพราะฉะนั้นพลาดไม่ได้ เราจะมีการคัดเลือกตัวแทนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดหนูน้อยนักเล่านิทานแห่งปี เด็กๆเตรียมความพร้อมให้เต็มที่ป้าโนเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ”

โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ ๑๑ นี้ เป็นการประกวดเล่านิทานประเภทเดี่ยวแบ่งเป็น 2 ระดับอายุ คือระดับอายุ 4-6 ปี และระดับอายุ 6-9 ปี โดยจัดการประกวดรอบคัดเลือกในภาคกลางคือ กรุงเทพฯ และระดับภูมิภาคคือภาคเหนือ (ลำปาง), ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ร้อยเอ็ด) และภาคใต้ (นครศรีธรรมราช) ส่วนรอบชิงชนะเลิศจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ

ในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนเด็กๆที่รักการอ่านทั่วประเทศ มาร่วมประกวดแสดงความสามารถผ่านการเล่านิทานที่สดใสสมวัยเพื่อเฟ้นหายอดหนูน้อยนักเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติ “ผู้ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา และเกียรติบัตร”

เปิดรับสมัครรอบคัดเลือกทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2559
ช่องทางการสมัคร
- กรอกใบสมัคร:ส่งแฟกซ์มาที่ 02 241 3855 หรืออีเมล : motherandcare***
หรือทางไปรษณีย์ : นิตยสาร mother&care อาคาร GM Group เลขที่ 914 ถ.พระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กทม. 10300
- ดาวน์โหลดใบสมัครหรือสมัครออนไลน์ที่ www.motherandcare.in.th หรือ www.tkpark.or.th
- สมัครผ่านโรงเรียนหรือหน่วยงานที่ร่วมโครงการทั่วประเทศ

ติดตามข่าวสาร
- www.motherandcare.in.th หรือ facebook/motherandcare
- www.tkpark.or.th หรือ facebook/tkparkclub
- หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 02 241 8000 ต่อ 326, 330, 341
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ประกวด  แข่งขัน  เล่านิทาน  หนูน้อย  การอ่าน  นิทาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม