หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพีเอฟ จัดธรรมะบรรยายในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา  (อ่าน 98 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.ค. 16, 17:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ซีพีเอฟ จัดธรรมะบรรยายในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา

ซีพีเอฟ จัดธรรมะบรรยายในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา สร้าง “คนดี” สู่สังคม

“วันอาสาฬหบูชา” และ “วันเข้าพรรษา” ถือเป็นวันที่มีความสำคัญต่อการสืบทอดพระพุทธศาสนาของชาวพุทธทั่วโลก พุทธศาสนิกชนต่างอาศัยโอกาสนี้ในการทำบุญสร้างกุศลให้แก่ตนเอง และครอบครัว ทั้งการทำบุญตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา และถวายเทียนพรรษา ซึ่งในปัจจุบันทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนต่างๆ ได้หันมาให้ความสำคัญต่อพระพุทธศาสนา จัดกิจกรรมทำนุบำรุงศาสนา และนำหลักธรรมคำสอนมาถ่ายทอดสู่บุคลากรในองค์กร และชุมชนสร้างคนให้เป็น “คนดี”

ดังเช่น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ มุ่งปลุกจิตสำนึกด้านคุณธรรม และจริยธรรมแก่บุคลากร ส่งเสริมการทำงานอย่างมีความสุขอย่างต่อเนื่อง โดยจัดกิจกรรมธรรมะบรรยายต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ได้เชิญพระวิทยากรที่ชำนาญการในการแสดงธรรมะบรรยายระดับประเทศ เดินสายบรรยายธรรมที่โรงงาน-ฟาร์ม และชุมชนทั่วไปแล้วกว่า 200 ครั้ง ล่าสุด ในช่วงเทศกาลวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษาในปีนี้ โรงงาน-ฟาร์มต่างๆ ของซีพีเอฟได้จัดกิจกรรมธรรมะบรรยาย พร้อมถวายเทียนพรรษาให้แก่วัดเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางสงฆ์ เช่น โรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร โรงเพาะฟักลูกกุ้งทะเลภาคตะวันออก จังหวัดตราด โรงงานไส้กรอก จังหวัดสระบุรี โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ จังหวัดสระบุรี ฟาร์มพระพุทธบาท จังหวัด สระบุรี ฯลฯ

สำหรับในปีนี้ สำนักส่งเสริมจริยธรรมฯ ตั้งเป้าขยายกิจกรรมธรรมะบรรยายไปสู่คู่ค้า หน่วยงานภาครัฐ และภาคสังคมในพื้นที่ต่างจังหวัด ตั้งแต่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบล รวมไปถึงเยาวชน ตลอดจนผู้สูงอายุ และเกษตรกรในชุมชนรอบฟาร์ม หรือโรงงานของซีพีเอฟทั่วประเทศ เพื่อสร้าง “สังคมเข้มแข็ง”

โดยนำหลักธรรมอันเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจไปปลูกฝังคุณธรรม และจริยธรรมให้แก่ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ให้ปฏิบัติตนอยู่ในศีลธรรม อันนำไปสู่การอยู่ร่วมกันระหว่างคนในชุมชน และบริษัทได้อย่างมีความสุข โดยซีพีเอฟยังคงมุ่งมั่นสร้างสินค้าดีมีคุณภาพ ควบคู่ไปกับการสร้างคนดีมีคุณธรรมสู่สังคม

นายชินทัต เวียร์สุวรรณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักส่งเสริมจริยธรรมองค์กรซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทตระหนักถึงความสำคัญของ “บุคลากร” ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน จึงได้นำธรรมะบรรยายเข้ามาเผยแพร่แก่บุคลากร สร้างให้เป็น “คนดี-คนเก่ง” ตามนโยบายของบริษัทที่มุ่งให้ความสำคัญแก่พนักงานในทุกระดับตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งทางสำนักส่งเสริมจริยธรรมฯ ได้เดินสายจัดกิจกรรมธรรมะบรรยายให้แก่ทุกสายธุรกิจของซีพีเอฟทั่วประเทศ ภายใต้การบรรยายหลักธรรมที่เข้มข้น 2 ระยะ คือ ระยะแรก การสร้างพื้นฐานความเข้าใจให้ตรงกัน 7 ประการ 7 เรื่อง เช่น คุณธรรมและความดี ดีจริงหรือ, ทาสตัณหา ความไม่รู้จักพอ, อานิสงส์ของศีล, ความกตัญญูรู้คุณสร้างความเจริญได้อย่างไร, ทำงานอย่างมีความสุขไม่ทำเรื่องทุกข์ให้แก่ผู้อื่น, เข็มทิศนำทางชีวิต และพระในบ้าน พระในใจของดีที่ควรมีไว้ จากนั้นจะเริ่มระยะที่ 2 การบรรยายธรรมสูตรสำเร็จการพัฒนาตนเองตามหลักมงคลชีวิต 38 ประการ เพื่อให้บุคลากรสามารถพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จทั้งทางโลก และทางธรรม

“นอกจากการจัดกิจกรรมธรรมะบรรยายที่ได้ดำเนินการอยู่แล้ว ในช่วงเทศกาลวันสำคัญต่างๆ จะมีกิจกรรมเพิ่มเติม เช่น วันแม่แห่งชาติ-วันพ่อแห่งชาติ จะมีกิจกรรมล้างเท้าบุพการี, วันมาฆบูชา, วันวิสาขบูชา วันอาสาฬบูชา จะมีกิจกรรมจุดเทียน สวดมนต์เย็น, นั่งสมาธิ โดยมีชาวบ้าน และนักเรียนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงมาฟังธรรม และทำกิจกรรมร่วมกัน ถือเป็นอีกทางหนึ่งในการสร้างคนในสังคมให้ คิดดี ทำดี พูดดี” นายชินทัต กล่าวเสริม

หนึ่งในคติธรรมคำสอนของ พระครูปลัดบัณฑิต อินฺทเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสังข์กระจายวรวิหาร กรุงเทพมหานคร กล่าวไว้ว่า “เราชาวพุทธมีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง หากไร้ซึ่งพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งแล้ว อยากฆ่าใครก็ฆ่า อยากโกงใครก็โกง อยากแย่งชิงของใครก็แย่ง การใช้ชีวิตของคนเราจึงจะมีความทุกข์มาก เพราะเราจะไม่ถือศีล ถือธรรม ดังนั้น ศีลจึงเป็นเครื่องนำทางดีของคน ล้มหรือลุกอย่าไปทุกข์กับชีวิต ถูกหรือผิดอย่าไปคิดหนีปัญหา ดีหรือแย่ อย่าไปแคร์คนนินทา ชมหรือด่าอย่าไปเก็บให้เจ็บใจ” เพื่อเป็นคำสอนให้พุทธศาสนิกชนมีศีลธรรมในการดำเนินชีวิตให้มีความสุขอย่างยั่งยืน
ซีพีเอฟ จัดธรรมะบรรยายในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา
ซีพีเอฟ จัดธรรมะบรรยายในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา

เครดิต http://www.manager.co.th/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ซีพีเอฟ cpf เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ธรรมะ อาสาฬบูชา เข้าพรรษา สังคมเข้มแข็ง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม