หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพีเอฟ “คืนสุข ผู้สูงวัย” รวมพลังพนักงานจิตอาสา มอบความสุขให้ผู้สูงอายุ  (อ่าน 59 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ค. 16, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซีพีเอฟ “คืนสุข ผู้สูงวัย” รวมพลังพนักงานจิตอาสา มอบความสุขให้ผู้สูงอายุในบั้นปลายชีวิต


ริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ โดยผู้บริหารและพนักงานลงพื้นที่มอบเบี้ยยังชีพ อาหาร และเครื่องอุปโภคบริโภคแก่คนชราที่ถูกลูกหลานทอดทิ้งภายใต้ “กองทุนซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย” ในปี 2559 กว่า 543 คน ทั่วประเทศ โดยมอบเบี้ยยังชีพเดือนละ 2,000 บาท พร้อมเครื่องอุปโภค-บริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ด้วยงบประมาณกว่า 13 ล้านบาท เพื่อยกระดับให้ผู้สูงวัยเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดีในช่วงบั้นปลายจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

นางหวันเยาะ รับไทยทอง อายุ 69 ปี จังหวัดนครศรีธรรมราช หนึ่งในผู้สูงวัยที่เข้าร่วมโครงการภายใต้การดูแลของโรงเพาะฟักลูกกุ้ง และฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำภาคใต้ตอนล่าง กล่าวว่า เริ่มเข้าโครงการกองทุนซีพีเอฟ คืนสุขผู้สูงวัยเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ตนเองป่วยเป็นโรคกระดูกพรุน กล้ามเนื้อไม่มีเรี่ยวแรงต้องนอนติดเตียงมา 2 ปีกว่าแล้ว อาศัยอยู่กับสามีอายุ 75 ปี มีอาชีพทำประมงพื้นบ้าน และพี่สาว ทำให้ชีวิตตอนนี้ลำบากเพราะแก่ขึ้นทุกวัน ไม่มีเรี่ยวแรงจะทำมาหากิน ดีใจที่ซีพีเอฟเข้ามาช่วยทั้งนำข้าวสาร อาหารมาให้ ทั้งยังมอบเงินช่วยเหลืออีกเดือนละ 2,000 บาท จึงนำเงินส่วนนี้ไว้สำหรับเดินทางไปหาหมอ นอกจากนี้ในแต่ละเดือนน้อง ๆ ซีพีเอฟก็เข้ามาแวะเยี่ยม มาพูดคุยสอบถามความเป็นอยู่ จึงรู้สึกดีใจ และมีกำลังใจขึ้นมา เพราะเคยมีบุตร 1 คน แต่เสียชีวิตไปแล้วตอนอายุ 18 ปี

อีกหนึ่งในผู้สูงวัยที่เข้าร่วมโครงการภายใต้การดูแลของฟาร์มวังชมภู นายน้อย พันจันทึก อายุ 69 ปี จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยถึงความรู้สึกว่า ตนเองมีฐานะยากจน ต้องทำงานรับจ้างหาเลี้ยงปากท้องไปวันๆ วันไหนไม่มีงานก็ไปเก็บของเก่ามาขาย สุขภาพก็ไม่ค่อยแข็งแรง มือชา ขาชา หยิบจับสิ่งของไม่ค่อยได้เหมือนแต่ก่อน บ้านที่พักอาศัยอยู่เป็นบ้านเดี่ยวผนังส่วนหนึ่งของบ้านก่อด้วยปูนและทำจากแผ่นยิปซั่มสำเร็จรูป อาศัยอยู่คนเดียว จึงดีใจที่ซีพีเอฟเข้ามาดูแลนำข้าว อาหาร น้ำ และเบี้ยเลี้ยงมาให้ ทำให้สามารถประทังชีวิตในช่วงที่ไม่มีรายได้


ซีพีเอฟเริ่มดำเนินโครงการ “กองทุน ซีพีเอฟ คืนสุขผู้สูงวัย” ตั้งแต่ปี 2554 โดยนำแนวคิดของ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เกี่ยวกับหลักปรัชญา 3 ประโยชน์ มาเป็นแนวทาง คือ การดำเนินธุรกิจที่มุ่งสร้างประโยชน์ต่อประเทศชาติ ประชาชน เป็นหลักก่อนที่จะมองที่ประโยชน์ของบริษัทเป็นอันดับสุดท้าย ซึ่งในส่วนของภาคสังคมจึงต้องการช่วยเหลือผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงวัยที่ถูกทอดทิ้ง เพราะผู้สูงวัยเหล่านี้ต่างเคยสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติ สังคมและชุมชน จึงควรต้องกลับมาดูแล เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่า และมีความเป็นอยู่ที่ดีจนถึงบั้นปลายชีวิต ซึ่งถือเป็นค่านิยมหลักของซีพีเอฟเวย์ในเรื่องของการตอบแทนคุณ

สำหรับรูปแบบการให้ความช่วยเหลือ ซีพีเอฟจะมอบเงินเดือนละ 2,000 บาท ต่อคน โดยดูแลต่อเนื่องจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต มีผู้บริหารและพนักงานออกเยี่ยมเยียนผู้สูงอายุเป็นประจำทุกเดือน สอบถามทุกข์สุขและความเป็นอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยนำสิ่งของจำเป็น อาทิ ข้าวของเครื่องใช้ อาหาร เพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภค เข้าไปให้ นอกจากนี้ยังดูแลหากผู้สูงวัยต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม ซีพีเอฟก็จะเข้าไปช่วยปรับปรุง ซ่อมแซมที่อยู่อาศัย สาธารณูปโภค สภาพแวดล้อมของที่พักให้เหมาะสมกับการดำรงชีพ รวมถึงการจัดกิจกรรมกลุ่มด้านสังคมเพื่อสร้างคุณค่าทั้งทางร่างกาย จิตใจ และ อารมณ์ ให้แก่ผู้สูงอายุ เช่น กิจกรรมด้านศาสนา และด้านสาธารณสุข ซึ่งเป็นเวลากว่า 5 ปีแล้วที่ซีพีเอฟได้อาสาเข้าไปดูแลผู้สูงวัยที่ถูกทอดทิ้งรวม 716 คน ใน 100 ชุมชนทั่วประเทศ ด้วยงบประมาณสนับสนุน 54 ล้านบาท
เครดิต Matichon
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีพีเอฟ คืนสุข ผู้สูงวัย จิตอาสา ผู้สูงอายุ ซีพี cpf เครือเจริญโภคภัณฑ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม