หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โคราชร่วมปลูกป่าต้นน้ำ “ลำมูล” ปล่อยปลาท้องถิ่นหายาก เฉลิมพระเกียรติ “พระราชินี”  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ส.ค. 16, 10:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


โคราช ร่วม ซีพีเอฟ “ปลูกป่าต้นน้ำ เติมน้ำคืนลำน้ำมูล” เส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงชาวอีสาน 2,084 ต้น พร้อมปล่อยพันธุ์ปลาท้องถิ่นหายากลง สู่แม่น้ำมูล 199,999 ตัว เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559
นายสมหมาย วิเชียรฉันท์ รองผู้ว่าฯ นครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการ“รักษ์ลำน้ำมูล ปีที่ 8 ปลูกป่าต้นน้ำ เติมน้ำคืนเขื่อน” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่หาดจอมทอง เขื่อนมูลบน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา วันนี้ ( 10 ส.ค.)


วันนี้ (10 ส.ค.) ที่หาดจอมทอง เขื่อนมูลบน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นายสมหมาย วิเชียรฉันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการ “รักษ์ลำน้ำมูล ปีที่ 8 ปลูกป่าต้นน้ำ เติมน้ำคืนเขื่อน” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559

โดยมีนายสิริพงศ์ อรุณรัตนา รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ให้การต้อนรับพร้อมกล่าวรายงาน ซึ่งมีนักเรียน นักศึกษา หัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชน เข้าร่วมกว่า 500 คน

ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมปลูกต้นไม้จำนวน 2,084 ต้น ในพื้นที่สาธารณะริมเขื่อนมูลบน และแจกจ่ายต้นไม้ให้ชาวบ้านในชุมชนไปปลูกที่บ้านหรือที่ทุ่งนาของตนเอง โดยเน้นปลูกต้นไม้ยืนต้นใหญ่และต้นไม้ท้องถิ่น อาทิ ต้นยางนา, สะเดา, มะค่าโมง, อินทนิน, สัก, พยอม และพะยูง เป็นต้นพร้อมร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลาท้องถิ่นหายากที่อาศัยอยู่ในลำน้ำมูล จำนวน 199,999 ตัว ซึ่งเป็นปลาน้ำจืด และปลาประจำท้องถิ่น อาทิ ปลาตะเพียนขาว,ปลาตะเพียนทอง,ปลาสวาย และ ปลาบึก ลงสู่ลำน้ำมูล เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ปลาให้คงอยู่คู่ชุมชน

นายสิริพงศ์ อรุณรัตนา รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและชุมชนจัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อฟื้นฟูและอนุรักษ์สภาพแวดล้อมของแม่น้ำมูลซึ่งเป็นลำน้ำหลักในภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้คงความสะอาดสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน และซีพีเอฟ มีนโยบายให้แต่ละสถานประกอบการของซีพีเอฟส่งเสริมกิจกรรมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ควบคู่ไปกับการปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อการคงอยู่ของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งอยู่ภายใต้ยุทธศาสตร์ด้าน “ดิน น้ำ ป่าคงอยู่”
ทั้งนี้ โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ จังหวัดนครราชสีมาได้เริ่มดำเนิน “โครงการรักษ์ลำน้ำมูล” มาตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบัน เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพให้ชุมชนรอบรั้วโรงงานมีความอุดมสมบูรณ์ และ ปีนี้เราได้ขยายโครงการฯ ทำกิจกรรมบริเวณเขื่อนมูลบน ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำและเป็นพื้นที่หลักที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ หากพื้นที่บริเวณนี้ได้รับการดูแลจนอุดมสมบูรณ์ จะทำให้ฝนตกตามฤดูกาล ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของชาวชุมชน และสังคม

นายสิริพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ซีพีเอฟ ได้ดำเนินโครงการรักษ์ลำน้ำมูล มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 โดยแต่ละพื้นที่ที่บริษัทฯ เข้าไปดำเนินโครงการมีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น มีพื้นที่ป่าไม้เพิ่มขึ้นโดยมีอัตราการเจริญเติบโตร้อยละ 60 นอกจากนี้ในส่วนของปลาที่ปล่อยไปมีการขยายพันธุ์จากเดิมที่มีการสูญหายจากภัยธรรมชาติ ทำให้มีจำนวนพันธุ์ปลาเพิ่มมากขึ้นมีอัตราการเจริญเติบโตร้อยละ 100 โดยทำการวัดผลจากการสอบถามชุมชนพื้นที่ในการดำเนินโครงการและสำรวจลำน้ำหลังจากดำเนินโครงการ ไม่มีการตายของพันธุ์ปลา เนื่องจากคัดเลือกพันธุ์ปลาและอายุปลาที่มีอัตราการรอดสูงสุด“โครงการฯ นี้จึงนับเป็นการโครงการนำร่องด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรให้คงความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนร่วมกับชุมชนอีกด้วย” นายสิริพงศ์ กล่าวในตอนท้าย


เครดิต Manager online
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  cpf ซีพีเอฟ เครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร โคราชร่วมปลูกป่าต้นน้ำ นครราชสีมา ลำมูล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม