หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ ผัดผักคะน้ากรอบ ” พระกระยาหารทรงโปรดของในหลวง เพื่อสุขภาพ เรียบง่ายและพอเพียง  (อ่าน 222 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 พ.ย. 16, 10:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผัดผักคะน้ากรอบ ” พระกระยาหารทรงโปรดของในหลวง
แน่นอนว่าคนทั่วไปอาจจะคิดว่าพระกระยาหารของพระราชา จะต้องดูหรูหรา ราคาแพง แต่รู้หรือไม่ว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของคนไทย พระองค์ทรงโปรดพระกระยาหารที่แสนจะเรียบง่าย วันนี้ห้องอาหารของโรงแรมเดอะทวินทาวเวอร์ ขอนำเสนอเมนูอาหารสุดเรียบง่ายและคนไทยรู้จักกันดี แต่ก่อนอื่น ขออนุญาตเผยแพร่ข้อความจากหนังสือ ใกล้เบื้องยุคลบาท กับลัดดาซุบซิบ (ฉบับวันที่ 3 มิถุนายน 2555/ ผู้จัดการรายสัปดาห์) เกี่ยวกับ พระกระยาหารโปรด ของในหลวง ความว่า
“ ขออย่าได้แปลกใจไปเลยที่เมนูพระกระยาหารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ละมื้อหาได้วิเศษเลอเลิศอย่างที่เข้าใจกันไม่ แต่เป็นพระกระยาหารธรรมดาที่ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินทั้งหลายบริโภคกันทุกวันนั่นเอง ในหลวงโปรดเสวยพระกระยาหารอ่อนแบบฝรั่ง พระกระยาหารไทยโปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา โดยใส่ผักให้มาก ๆ หมูเนื้อใส่ให้น้อย ๆ พระกระยาหารว่าง เคยโปรดหูฉลามและบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปูได้ทั้งนั้น แต่ต้องไม่ใช่ผักชี ใบหอม ต้นหอม และตังฉ่าย เครื่องดื่ม โปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งหลายครั้ง น้ำชากาแฟ ไม่มากนัก ”
จากข้อความที่ปรากฎอยู่ในหนังสือ ใกล้เบื้องพระยุคลบาท กับลัดดาซุบซิบ เป็นเครื่องยืนยันว่า เมนูพระกระยาหารโปรดของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ช่างธรรมดาและเรียบง่าย เหมือนที่สามัญชนคนธรรมดาบริโภคกันทั่วไป
วันนี้ทางโรงแรม The Twin Towers Hotel Bangkok จึงขออนุญาตเผยแพร่เมนูพระกระยาหารทรงโปรด ตามรอยอาหารของพ่อหลวง ซึ่งเป็นเมนูง่ายๆ ใส่เนื้อสัตว์น้อยๆ เน้นปริมาณผักให้มาก ได้คุณค่าทางอาหารและอร่อยอีกด้วย กับ “ เมนู ผัดผักคะน้ากรอบ

ภาพ : ฐานทอง/Stylist : อุษา
เมนู ผัดผักคะน้ากรอบ มีส่วนผสมดังนี้ • ก้านคะน้าและยอดอ่อน • เห็ดหอมสด • พริกขี้หนูและกระเทียม ตำละเอียด • เต้าเจี้ยว (ปรุงรส) • น้ำมันหอย (ปรุงรส) • น้ำตาลทราย (ปรุงรส) • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำ ผัดผักคะน้ากรอบ : ล้างเห็ดหอม หั่นแบ่งชิ้นพอดีคำ นำใบคะน้าแก่ออก เลือกแต่ส่วนยอดอ่อนหรือลอกเปลือกก้านคะน้าทิ้งแล้วหั่นเป็นท่อน ตั้งกระทะ เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนจึงใส่พริกขี้หนูและกระเทียมตำลงไปผัดจนหอม ใส่เต้าเจี้ยวตามลงไป ใส่เห็ดหอมและก้านคะน้าลงไปผัดปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย อาจเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนสุก จึงตักขึ้นใส่จาน

อีกทั้งนี้ในส่วนของห้องอาหารไทย จีน ห้องอาหาร บุฟเฟ่ต์นานาชาติ โรงแรม เดอะทวินทาวเวอร์ ขอน้อมนำแนวทางมาประยุกต์ใช้ ขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม : goo.gl/UmNRmz ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : cooking kapook
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  บุฟเฟ่ต์นานาชาติ โรงแรม   ผัดผักคะน้ากรอบ   พระกระยาหารทรงโปรด 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม