หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Ithmar Capital จับมือ World Bank ตั้งกองทุน Green Growth Infrastructure Facility  (อ่าน 53 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ย. 16, 15:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ราบัต, โมร็อกโก--17 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

World Bank Group และ Ithmar Capital กองทุนเพื่อการลงทุนของประเทศโมร็อกโก ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ ว่าด้วยการจัดตั้ง Green Growth Infrastructure Facility for Africa (GGIF Africa) กองทุนแรกที่มุ่งเน้นการลงทุนเพื่อสิ่งแวดล้อมในทวีปแอฟริกา

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20161116/440093LOGO )
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20161116/440094 )

GGIF จะมีโครงสร้างเป็นกองทุนการลงทุนภาคเอกชน โดยมีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดนักลงทุนภาคเอกชนที่สนใจลงทุนในโมร็อกโกหรือแอฟริกา และกำลังมองหาโอกาสการลงทุนที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม กองทุนนี้มีเป้าหมายเพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนให้ทวีปแอฟริกาก้าวขึ้นเป็นเศรษฐกิจสีเขียว ผ่านการสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้คาร์บอนต่ำ เช่น พลังงานสะอาด ระบบคมนาคมคาร์บอนต่ำ และการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ

GGIF จะได้รับการสนับสนุนจาก World Bank และ Ithmar Capital ซึ่งจะเปิดโอกาสให้กองทุนนี้ได้รับประโยชน์จากจุดแข็งขององค์กรทั้งสอง โดยทาง World Bank นั้นมีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการจัดตั้งกองทุนและการวางนโยบาย ขณะที่ Ithmar Capital มีเครือข่ายพันธมิตรและประสบการณ์ในการวางโครงสร้างการร่วมลงทุน

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นที่เวที Finance Summit ในการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 22 หรือ COP22 ณ เมืองมาราเกช ประเทศโมร็อกโก โดยการประชุมมุ่งเน้นไปที่การระดมกำลังเพื่อรับมือกับปัญหาสภาพภูมิอากาศด้วยท่าทีที่แข็งกร้าวและในเชิงรุกมากขึ้น

นอกจากนี้ กองทุน GGIF ยังจะรวมถึงโครงการความร่วมมือภาครัฐและภาคเอกชน (PPP) โดยจะมุ่งเน้นที่การริเริ่มโครงการต่างๆ ผ่านความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาล ซึ่งจะก่อให้เกิดการผนวกรวมกันของกลุ่ม PPP ในประเทศเป้าหมาย

World Bank และ Ithmar Capital จะดำเนินงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับบรรดานักลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่ว่าจะเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนาระดับภูมิภาค กองทุนความมั่งคั่งของประเทศต่างๆ ไปจนถึงนักลงทุนสถาบันทั้งในระดับภูมิภาคและทั่วโลก เพื่อยกระดับการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนในการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสิ่งแวดล้อมทั่วทั้งภูมิภาค

นอกเหนือจากการจัดสรรปริมาณเงินทุนภาคเอกชนเพื่อนำไปลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่มีความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมแล้ว กองทุน GGIF ยังจะให้ความสำคัญกับการลดความเสี่ยงของโครงการที่มีแนวโน้มทำกำไรได้น้อย (non-bankable) เพื่อให้โครงการเหล่านี้เดินหน้าต่อไปได้ โดยเครื่องมือต่างๆที่จะนำมาใช้ประกอบไปด้วยกลไกที่มีความแปลกใหม่สำหรับการเตรียมโครงการและโครงสร้างเงินทุน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับหนังสือสนับสนุนแล้วจากประธานของ IFSWF (International Forum of Sovereign Wealth Funds) ซึ่งไม่นานมานี้ได้เปิดตัวคณะทำงานชุดแรกเพื่อดูแลด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโดยเฉพาะ กองทุนความมั่งคั่งของประเทศต่างๆ ถือเป็นผู้ลงทุนรายหลักในโครงการโครงสร้างพื้นฐานทั้งหลาย เนื่องจากมีประสบการณ์ด้านการลงทุนมายาวนาน มีสถานะเป็นกองทุนระดับชาติ และแทบไม่ต้องอาศัยสภาพคล่อง

ภายใต้การปกครองของสมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 แห่งโมร็อกโก ทวีปแอฟริกาได้กลายเป็น "จุดยุทธศาสตร์สำคัญสำหรับโมร็อกโก" โดยขณะนี้ ประเทศโมร็อกโกซึ่งมีเศรษฐกิจขยายตัวอย่างต่อเนื่องและมีทำเลใกล้กับทวีปยุโรป กำลังเดินหน้าเพื่อก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางที่มีศักยภาพแข่งขันสูงของทวีปแอฟริกา

ปัจจุบัน ประเทศโมร็อกโกถือเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจรายสำคัญสำหรับหลายประเทศในแอฟริกาอยู่แล้ว ดังเห็นได้จากปริมาณการลงทุนโดยตรงที่เพิ่มสูงขึ้นในอุตสาหกรรมต่างๆที่มีมูลค่าสูง ไม่ว่าจะเป็นภาคธนาคาร ประกันภัย โทรคมนาคม เกษตรกรรมพลังงาน และอาคารสงเคราะห์

เกี่ยวกับ Ithmar Capital:

Ithmar Capital ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2554 โดยรัฐบาลโมร็อกโก และได้รับการสนับสนุนจากกองทุน Hassan II Fund for Economic and Social Development ในนามของ Fonds Marocain de Developpement Touristique (FMDT) กองทุนนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาประเทศระยะยาว ซึ่งริเริ่มขึ้นโดยราชอาณาจักรโมร็อกโกในภาคส่วนเศรษฐกิจต่างๆทางเศรษฐกิจ

http://www.ithmar.gov.ma

ที่มา: Ithmar Capitalnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม