หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: NEC จัดฝึกอบรมการรับมือภัยคุกคามทางไซเบอร์ให้แก่หน่วยงานภาครัฐของไทย  (อ่าน 57 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ธ.ค. 16, 11:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เอ็นอีซี คอร์ปอเรชั่น (NEC; TSE: 6701) ประกาศว่า บริษัท เอ็นอีซี คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) ได้จัดการฝึกอบรมการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์สำหรับหน่วยงานภาครัฐของไทย ให้แก่สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) ระหว่างวันที่ 6 - 9 ธันวาคม ที่กรุงเทพฯ โดยมีเจ้าหน้าที่จาก ETDA และหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ เข้าร่วมอบรมมากกว่า 50 คน

ETDA เป็นหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และเป็นหนึ่งในหลายหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของประเทศไทย นอกจากนี้ ETDA ยังเป็นผู้ดำเนินงานศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) ซึ่งมีหน้าที่หลักในการตอบสนองและจัดการกับเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ในประเทศไทย ทั้งนี้โครงการฝึกอบรมการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ของ NEC มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรับมือกับภัยคุกคามจากการโจมตีทางไซเบอร์ โดยจะมีการจำลองสถานการณ์การโจมตีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของลูกค้า ซึ่งการฝึกอบรมภาคปฏิบัติการดังกล่าวจะช่วยพัฒนาให้ผู้ดูแลระบบมีความศักยภาพเพิ่มขึ้นในการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ในลักษณะที่ครอบคลุม

นายทาคายูกิ คาโนะ ประธานบริษัท เอ็นอีซี คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) กล่าวว่า "เรารู้สึกภูมิใจที่ได้รับเลือกให้เป็นพันธมิตรในการจัดโครงการฝึกอบรมเพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ ให้แก่หน่วยงานต่างๆในประเทศไทย ความสำเร็จของ NEC ในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ผ่านมานั้น ทำให้เรามุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับหน่วยงานของรัฐบาลต่างๆทั่วโลก ในด้านการพัฒนาบุคลากรเพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์"

ข้อมูลการฝึกอบรมโดยสังเขป

โครงการฝึกอบรมดังกล่าวสร้างขึ้นจากแบบจำลองของระบบเครือข่ายหน่วยงานรัฐ เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมได้ทดลองรับมือกับสถานการณ์การถูกโจมตีทางไซเบอร์อย่างเต็มรูปแบบด้วยตนเอง ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของปัญหาความปลอดภัยของข้อมูลสารสนเทศ ไปจนถึงการแก้ปัญหาในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งถือเป็นประสบการณ์อันทรงคุณค่า การอบรมครั้งนี้ไม่ได้มอบทักษะเชิงเทคนิคในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมอบหลักการที่สำคัญในระดับองค์กรเพื่อช่วยยับยั้งความเสียหายไม่ให้บานปลาย อาทิ ข้อควรปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่ และการแบ่งปันข้อมูลให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ประวัติความเป็นมา

ในเดือนเมษายน 2558 กระทรวงกิจการภายในประเทศและการสื่อสารของญี่ปุ่น (MIC) และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของไทย (ปัจจุบันคือกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม) ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันเพื่อขยายความร่วมมือด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ระหว่างสองประเทศ และการประสานงานกันในด้านการป้องกันโครงสร้างพื้นฐานทางไอซีทีระดับ mission-critical ซึ่งภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ญี่ปุ่นจะให้การสนับสนุนด้านความมั่นคงไซเบอร์ในประเทศไทยผ่านทางการจัดหาเทคโนโลยีขั้นสูง

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 ทาง NEC ได้ร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ในการจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้แก่หน่วยงานภาครัฐของไทย โดยผ่านทางโครงการที่กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่นได้ริเริ่มขึ้น ซึ่งโครงการดังกล่าวมีลักษณะคล้ายคลึงกับโครงการ "Cyber Defense Exercise with Recurrence (CYDER)" ที่กระทรวง MIC จัดขึ้นในญี่ปุ่น โดย NEC มองว่าการทำสัญญาฉบับใหม่กับ ETDA ถือเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จของโครงการความร่วมมือในปี 2558

เกี่ยวกับ NEC Corporation

NEC Corporation เป็นผู้นำด้านการบูรณาการเทคโนโลยีเครือข่ายและไอทีเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเอื้อประโยชน์ให้แก่ภาคธุรกิจและผู้คนทั่วโลก NEC นำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นซึ่งเกิดจากการผสมผสานประสบการณ์และทรัพยากรจากทั่วโลกของบริษัท ส่งผลให้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของ NEC สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีความซับซ้อนและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้ NEC อาศัยความชำนาญที่สั่งสมมากว่า 100 ปีในด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อช่วยให้ผู้คน ธุรกิจ และสังคม ได้พัฒนาอย่างก้าวหน้าต่อไป สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nec.com

NEC Group ทำหน้าที่จัดหา "โซลูชั่นเพื่อสังคม" ทั่วโลก ซึ่งช่วยส่งเสริมความปลอดภัย ความมั่นคง ประสิทธิภาพ และความเท่าเทียมกันทางสังคม NEC ยึดวิสัยทัศน์ "Orchestrating a brighter world" ด้วยเป้าหมายที่จะช่วยแก้ปัญหาความท้าทายในมิติหลากหลาย และสร้างคุณค่าทางสังคมแบบใหม่เพื่อโลกที่เปลี่ยนแปลงไปในอนาคต สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nec.com/en/global/about/vision/message.html

NEC เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ NEC Corporation ซึ่งสงวนลิขสิทธิ์ ส่วนเครื่องหมายของสินค้าและบริการอื่นๆ ที่ระบุไว้ ณ ที่นี้ เป็นเครื่องหมายการค้าของผู้ที่เป็นเจ้าของสินค้าและบริการนั้นๆ (C)2016 NEC Corporation

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:
NEC Press Contacts (ญี่ปุ่น):
ชื่อ: Seiichiro Toda, NEC Corporation
อีเมล: s-toda@cj.jp.nec.com
โทร: +81-3-3798-6511

ชื่อ: Joseph Jasper, NEC Corporation
อีเมล: j-jasper@ax.jp.nec.com
โทร: +81-3-3798-6511

ที่มา: NEC Corporation

AsiaNet 66881
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม