หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SME Development Bank ชูธรรมาภิบาลเน้นจุดยืนหลักในการบริหารธนาคาร  (อ่าน 92 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ธ.ค. 16, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

SME Development Bank ชูธรรมาภิบาลเน้นจุดยืนหลักในการบริหารธนาคาร
พร้อมปรับปรุงแก้ไขทุกด้านให้โปร่งใส ย้ำชัดองค์กรจะมั่นคงต้องแข็งแรงจากภายใน

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank) เปิดเผยถึงความคืบหน้าด้านการบริหารจัดการกรณีทุจริตหรือประพฤติมิชอบต่อหน้าที่ภายในองค์กร โดยยึดหลักธรรมาภิบาลภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการ ธพว. ชุดปัจจุบัน ที่มีนโยบายกำหนดหลักเกณฑ์ขั้นตอนการปฏิบัติงานอย่างชัดเจน เน้นความโปร่งใส ธรรมาภิบาล

“จากกรณีทุจริตที่เกิดขึ้นภายในองค์กรของธนาคารนับตั้งแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีกรณีการกระทำผิดโทษทางวินัยร้ายแรงและไม่ร้ายแรงรวม 74 กรณี โดยแบ่งเป็นโทษทางวินัยร้ายแรง อาทิ ทุจริตต่อหน้าที่หรือประพฤติมิชอบต่อหน้าที่ ทุจริตต่อหน้าที่/จงใจหรือประมาท หรือการกระทำอื่นๆ ที่ทำให้ธนาคารได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง รวม 10 กรณี และโทษทางวินัยไม่ร้ายแรง อาทิ ตัดเงินเดือน ลดเงินเดือน ภาคทัณฑ์ ตักเตือน ยุติเรื่อง รวม 61 กรณี และอื่นๆ (เลิกจ้าง) รวม 3 กรณี โดยธนาคารได้นำเข้าสู่กระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดแบ่งเป็น ปี 2555 – 2557 จำนวน 39 เรื่อง และปี 2558 – 2559 จำนวน 30 เรื่อง ซึ่งสาเหตุการกระทำความผิดทางวินัยของพนักงานส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทขาดความรอบคอบระมัดระวังรวม 22 เรื่อง รองลงมาคือเจตนากระทำผิดรวม 16 เรื่อง รู้เท่าไม่ถึงการณ์รวม 16 เรื่อง และหาสาเหตุไม่พบการกระทำความผิดรวม 15 เรื่อง

สำหรับเรื่องร้องเรียนในช่วงปี 2559 นี้มีทั้งหมด 120 เรื่อง ร้องเรียนผ่านระบบ 1111 รวม 35 เรื่อง และร้องเรียนผ่านหน่วยงานภาครัฐรวม 85 เรื่อง ซึ่งธนาคารสามารถหาข้อยุติได้รวม 83 เรื่อง อาทิ เรื่องร้องเรียนความช่วยเหลือด้านสินเชื่อ 74 เรื่อง หาข้อยุติได้ 43 เรื่อง เรื่องร้องเรียนความช่วยเหลือด้านปรับโครงสร้างหนี้ 22 เรื่อง หาข้อยุติได้ 19 เรื่อง เรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมเจ้าหน้าที่ 7 เรื่อง หาข้อยุติได้ 6 เรื่อง เรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการไม่ได้รับความเป็นธรรม 10 เรื่อง หาข้อยุติได้ 8 เรื่อง เรื่องร้องเรียนการแนะนำด้านบริการ 5 เรื่อง หาข้อยุติได้ทั้งหมด 5 เรื่อง และเรื่องอื่นๆ อีก 2 เรื่อง ธนาคารก็สามารถหาข้อยุติได้ทั้งหมด 2 เรื่องเช่นกัน โดยเรื่องร้องเรียนอีก 37 เรื่องอยู่ระหว่างดำเนินการหาข้อยุติ”

ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวผู้บริหารและคณะกรรมการธนาคารรับรู้และรับทราบเป็นอย่างดี โดยไม่ได้นิ่งนอนใจยังคงเดินหน้าสร้างแนวทางการปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาลอย่างเป็นรูปธรรม กำหนดหลักเกณฑ์ขั้นตอนการปฎิบัติงานอย่างชัดเจน มีมาตรการการสอบสวน ลงโทษ ไล่ออก หรือพร้อมดำเนินคดีอาญาอย่างเคร่งครัดหากพบว่ามีความผิดจริง พร้อมปลูกฝังค่านิยมองค์กรให้พนักงานเกิดความเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน จนสามารถลดปัญหาการทุจริต การเรียกรับสินบน หรือความไม่ชอบมาพากลของกระบวนการทำงานอย่างเป็นรูปธรรมเห็นได้ชัด

นายมงคล กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในปี 2560 นี้ ธนาคารมีนโยบายดำเนินการตามประกาศเจตจำนงสุจริตและ ธรรมาภิบาลตามประกาศคำปฏิญาณตามข้อกำหนดของ ปปช. ที่จะประกาศใช้อย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี โดยพร้อมผลักดันองค์กรให้ยึดหลักธรรมาภิบาลเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานเพื่อสะท้อนการทำงานที่มีประสิทธิภาพ สร้างวัฒนธรรม ความเชื่อมั่นต่อลูกค้า ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อบรรลุเป้าหมายการเป็น SME Development Bank ธนาคารเพื่อการพัฒนาอย่างแท้จริงมุ่งสู่ยุค 4.0 ตามนโยบายรัฐบาล อย่างมั่นคงยั่งยืน เคียงข้างผู้ประกอบการไทยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม