หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การดูแลรถสีขาว  (อ่าน 100 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.พ. 17, 15:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การทำ เคลือบแก้ว เป็นการปกป้องรถที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถช่วยรักษาสภาพของสีผิวรถให้มีความสวยงามอยู่ได้คงทน สามารถต่อสู้กับสภาพมลพิษ ที่อยู่รอบๆ ตัว ทั้งฝุ่นผง ควันไอเสียจากรถยนต์ โรงงานการเผาสิ่งต่างๆ หรือ พวกสิ่งสกปรกที่มีอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นมูลนก โคลน คราบน้ำฝน คราบน้ำค้าง รวมถึงป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนที่เกิดจากงาน ซึ่งคนที่ใช้ รถสีขาว ก็เป็นรถสีหนึ่งมีควรทำเป็น รถเคลือบแก้ว (อ่านได้จาก “รถสีขาวเคลือบแก้วดีไหม”) แต่อย่างไรก็ตาม… ในกรณีที่รถสีขาวของเรายังไม่ได้เป็น รถยนต์เคลือบแก้ว ก็ต้องหาวิธีในการดูแลรักษา ดังนั้นเราจะต้องมาดูก่อนว่า ในการใช้งานรถสีขาว เราควรต้องดูแลรักษาหรือใช้งานอย่างไรเพื่อจะได้มีความสวยงามทนทานและสดใสเปล่งปลั่งสะอาดน่ามอง สมกับที่เราเลือกใช้รถสีขาว


รถสีขาวที่ไม่ได้เคลือบแก้วควรระวังเรื่องอะไร
รถสีขาวเป็นรถที่เห็นรอยเปื้อนได้ง่าย เนื่องจากมันมีสีสันที่ตัดกับสีของสิ่งสกปรกอย่างอื่นอย่างชัดเจน ยิ่งเป็นสิ่งสกปรกที่มีสีเข้มก็ยิ่งเป็นรอยที่เห็นเด่นชัด แม้ว่ามันจะมีข้อดีในเรื่องของรอยขีดข่วน ซึ่งหากเกิดขึ้นจะไม่ค่อยสังเกตได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามเมื่อมีรอยขีดข่วนมากๆ จะกลายเป็นร่องสะสมคราบเปื้อน ที่ทำให้สีดูหม่นหมอง ยิ่งปล่อยเอาไว้นานจนกลายเป็นคราบเหลืองจะยิ่งดูน่าเกลียด ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังในรถสีขาวที่ไม่ใช่ รถยนต์เคลือบแก้ว ก็คือ คราบจากสิ่งสกปรกที่มีสีเข้มๆ และระวังในเรื่องรอยขีดข่วน รวมถึงคราบฝังแน่น หรือคราบไคลของรถที่ทำให้รถเหลืองดูน่าเกลียด นั่นก็คือต้องระวังมลพิษและสิ่งรอบตัวเป็นพิเศษนั่นเอง

วิธีการดูแลรถสีขาวที่ยังไม่ได้เคลือบแก้ว
1. พยายามล้างทำความสะอาดรถบ่อยๆ เพื่อล้างเอาคราบฝุ่นและคราบสกปรกที่ติดรถให้หลุดออกไปก่อนที่มันจะเกาะติดฝังแน่นจนกลายเป็นคราบ ซึ่งควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ดี รวมถึงหลังล้างเสร็จควรมีการขัดเคลือบลงแว็กซ์เอาไว้เป็นประจำ เพื่อเพิ่มความลื่นและสร้างชั้นไขมันๆ ดูแลผิวเหมือนคนทาครีมอะไรประมาณนั้น แต่แน่นอนว่าไม่เหมือนการทำ เคลือบแก้ว เพราะนั่นเป็นการสร้างชั้นฟิล์มเคลือบที่มีความลื่นและความแข็งล้างง่ายและเงามันลื่นมากกว่าในการใช้งาน ดังนั้น รถยนต์ที่ไม่ได้ เคลือบแก้ว ควรล้างให้บ่อยอย่าปล่อยให้มันเกาะติดนานๆ ฝังแน่นจนสะสมเป็นรอยคราบ และสักเดือนละครั้งหรืออย่างน้อยสองเดือนครั้งควรใช้ ดินน้ำมันทำความสะอาดรถเอามาถูเพื่อทำความสะอาดเอาคราบไคลออก เพื่อคืนความสดใสให้สีผิวของรถสีขาว

2. พยายามจอดรถในที่ร่ม เนื่องจากการโดนแสงแดดทำให้สีขาวเปลี่ยนไปไม่สดใส และยังเกิดสีออกเหลืองๆ ซึ่งบอกได้เลยว่ารถสีขาวถ้ามันเกิดกลายเป็นสีเหลืองๆ จะดูน่าเกลียดเอามากๆ และสภาพสีรถจะเสียหายเร็วหากใช้งานกลางแดดตลอด ดังนั้นรถสีขาวที่ไม่ได้เป็น รถยนต์เคลือบแก้ว ควรหาที่ร่มจอดเสมอเพื่อยืดอายุความสวยงาม

3. พยายามอย่าใช้งานในสภาพมลภาวะสูง เรื่องนี้แม้จะเป็นจริงว่าทำได้ยาก เพราะเราต้องใช้งานรถเป็นประจำ แต่… มันเป็นเรื่องที่ต้องทำหากต้องการให้รถสีขาวของเราสวยทนสวยนาน เพราะอะไรๆ ก็ทำให้รถสีขาวเปื้อนได้ทั้งนั้น หากอยากให้สวยนานก็จำเป็นที่จะต้องพยายามลดการใช้งานในสภาพที่มีความเสี่ยงในเรื่องมลภาวะหนาแน่น มีฝุ่นมากมีควันเยอะ

4. ระวังสภาพถนนที่เราขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นถนนที่มีโคลน ราดยางถนนใหม่ การจอดรถใต้ร่มไม้ที่มียางไม้หรือนก

5. ทำความสะอาดอย่างถูกวิธีทันทีหลังจากเกิดรอยเปื้อน เนื่องจากยิ่งทิ้งรอยเปื้อนไว้นานมันก็ยิ่งฝังแน่นทำให้รถสีขาวเปื้อนและทำความสะอาดยาก

นี่เป็นวิธีการดูแลรถสีขาวที่ยังไม่ได้ทำ เคลือบแก้ว ให้สวยทนทาน สามารถเทียบเคียง รถเคลือบแก้ว ซึ่งก็อาจจะยุ่งยากสักหน่อย แต่นอกจากนี้ก็คงมีแต่การลงทุนทำ รถยนต์เคลือบแก้ว เพื่อให้เราดูแลได้ง่าย แม้ตอนแรกจะดูเหมือนจ่ายมากกว่า แต่ในระยะยาวทั้งการปกป้องและความสะดวกในการทำความสะอาด รวมถึงค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาคุ้มแน่นอน แต่ควรเลือกผู้ให้บริการที่มีประสบการณ์และได้มาตรฐานจึงจะได้การปกป้องที่สมบูรณ์คุ้มค่าที่สุด

ขอบคุณบทความจาก : https://albatroscarcare.com/2016/12/10/glass-coating_030/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การดูแลรถสีขาว รถสีขาว  วิธีดูแลรถสีขาว 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม