หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: MM เคาะราคาขาย IPO สุดท้ายที่หุ้นละ 5.25 บาท  (อ่าน 157 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 มี.ค. 17, 11:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บมจ.มัดแมน หรือ MM ผู้นำธุรกิจอาหารและไลฟ์สไตล์แบรนด์ระดับโลก เคาะราคาขาย IPO ที่หุ้นละ 5.25 บาท กำหนดเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซื้อหุ้นในวันที่ 3-5 เม.ย.นี้ และคาดเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ได้ในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์นี้ ตั้งเป้าระดมทุนใช้ขยายธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มทั้งในไทยและต่างประเทศ ชำระหนี้เงินกู้ให้แก่ธนาคารและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ มั่นใจธุรกิจมีแนวโน้มเติบโตดี


นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน เปิดเผยว่า หลังจากที่ร่วมกับ บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) หรือ MM กำหนดช่วงราคาเสนอขายหุ้น IPO ของ MM ในเบื้องต้นที่ 5.00 – 5.50 บาทต่อหุ้น ซึ่งได้รับความสนใจจากนักลงทุนสถาบันในประเทศและต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยที่ราคาสูงสุด มีความต้องการซื้อจากนักลงทุนสถาบันกว่า 4 เท่าของจำนวนหุ้นที่จัดสรร ล่าสุด เพื่อให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูงขึ้น บริษัทจึงพิจารณากำหนดราคาเสนอขายสุดท้ายที่หุ้นละ 5.25 บาท โดยขั้นตอนต่อไปจะร่วมกับผู้ร่วมจัดจำหน่ายอีก 6 ราย เปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซื้อหุ้นในวันที่ 3-5 เมษายนนี้ และคาดว่าจะเข้าทำการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ได้ในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์

การเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ครั้งนี้ MM เสนอขายหุ้น IPO จำนวน 210,980,750 หุ้น คิดเป็นร้อยละ 20 ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ โดยแบ่งส่วนแรกเสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นของ บมจ.ทรัพย์ศรีไทย (SST) เฉพาะกลุ่มที่มีสิทธิได้รับการจัดสรรหุ้น (Pre–emptive Right) ไม่เกิน 41,437,135 หุ้น คิดเป็นไม่เกินร้อยละ 20 ของจำนวนหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ และส่วนที่สองจะเสนอขายต่อประชาชนและนักลงทุนสถาบันไม่เกิน 169,543,615 หุ้น หรือไม่เกินร้อยละ 80 ของจำนวนหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ รวมกับหุ้นส่วนที่เหลือทั้งหมดจากการเสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นของ SST ทั้งนี้ ผู้ถือหุ้นของ SST เฉพาะกลุ่มที่มีสิทธิได้รับการจัดสรรหุ้น (Pre–emptive Right) จะต้องจองซื้อที่ราคาสูงสุดของช่วงราคาเสนอขายเบื้องต้นที่ 5.50 บาทต่อหุ้น โดยผู้จัดการการจัดจำหน่ายจะดำเนินการคืนเงินส่วนต่างค่าจองซื้อระหว่างราคาเสนอขายสุดท้าย (5.25 บาทต่อหุ้น) และราคาจองซื้อ (5.50 บาทต่อหุ้น) ให้แก่ผู้จองซื้อตามที่ผู้จองซื้อระบุไว้ในใบจองซื้อ

นายนาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MM กล่าวว่า บริษัทฯ จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ไปใช้ขยายธุรกิจ ชำระหนี้ธนาคารและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยปัจจุบันมีธุรกิจหลัก 2 กลุ่มคือ ธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มที่ดำเนินการภายใต้สัญญามาสเตอร์แฟรนไชส์กับต่างประเทศ ได้แก่ 1.ดังกิ้น โดนัท 2.โอ บอง แปง และ 3.บาสกิ้น ร็อบบิ้นส์ และที่ดำเนินการภายใต้แบรนด์ของตนเอง ได้แก่ 1.ครัวเอ็ม 2.เกรฮาวด์ คาเฟ่ และธุรกิจไลฟ์สไตล์ ภายใต้แบรนด์เกรฮาวด์ โดย ณ สิ้นปีที่ผ่านมา มีสาขารวมทั้งสิ้น 456 สาขา

ทั้งนี้ บริษัทฯ มีความมั่นใจในโอกาสเติบโตที่ดี ถึงแม้มีผลการดำเนินงานขาดทุนสุทธิในปีที่ผ่านมา แต่เป็นการขาดทุนจากการตัดค่าจำหน่ายสินทรัพย์ที่ไม่มีตัวตนที่ได้มาจากการเข้าซื้อกิจการ และการด้อยค่าของสินทรัพย์ โดยบริษัทฯ มีแผนลงทุนเพิ่มสาขาร้านเกรฮาวด์ คาเฟ่ ในไทยเอง และขยายสาขาในต่างประเทศผ่านการให้สิทธิแฟรนไชส์ รวมถึงมีแผนเปิดร้านเกรฮาวด์ คาเฟ่ แหร่งแรกในอังกฤษ ใช้งบลงทุน 80-100 ล้านบาท เพื่อเป็นต้นแบบสำหรับขยายธุรกิจในทวีปยุโรปผ่านการให้สิทธิแฟรนไชส์ รวมถึงจะขยายสาขาดังกิ้น โดนัท โอ บอง แปง และบาสกิ้น รอบบิ้นส์ ในไทยอย่างต่อเนื่อง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:   mudman  IPO  MAI  การลงทุน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม