หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำไมถึงต้องมีรายได้อุดหนุนโรงเรียน เพื่ออาหารกลางวันเด็กนักเรียน ???  (อ่าน 68 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 เม.ย. 17, 09:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทุกปีรัฐบาลได้มีการจัดสรรงบประมาณเพื่อโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในโรงเรียน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนอาหารกลางวัน และภาวะทุพโภชนาการของเด็ก ผ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)


อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินอุดหนุนจากรัฐบาลก็ไม่เคยเพียงพอต่อค่าใช้จ่าย และวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่มีราคาสูงขึ้นทุกปี ซึ่งเมื่อปี 2557 รัฐบาลได้อนุมัติให้มีการปรับเพิ่มค่าอาหารกลางวันเด็กจาก 13 บาท เป็น 20 บาท ต่อคนต่อวัน ซึ่งจำนวนเงินดังกล่าวถือว่ายังไม่เพียงพอ ทำให้ต้องมีการหาเงินอุดหนุนจากผู้ปกครอง (ค่าบำรุงการศึกษา) ที่อาจจะมีการระบุวัตถุประสงค์ในการใช้จ่ายไว้ชัดเจน "เพื่อโครงการอาหารกลางวัน" หรือ "เพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ " และผ่านเงินรายได้จาก "โครงการอาหารกลางวัน" ในแต่ละโรงเรียนอีกด้วย

ดังนั้น ภาคเอกชนไทยจึงได้มีโครงการที่จะช่วยส่งเสริมเพื่อให้ความรู้แก่เด็กนักเรียน ครู และคนรอบๆ ชุมชน เพื่อรวบรวมวัตถุดิบในการประกอบอาหารส่งให้โรงเรียน เพื่อนำไปประกอบอาหารกลางวันแก่นักเรียน และทำให้ภาวะโภชนาการของเด็กดีขึ้น ทำให้มีความพร้อมในการเรียนรู้ เติบโตอย่างแข็งแรง และเป็นกำลังที่สำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไป ตามคำกล่าวที่ว่า "นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด" ที่จะทำให้โรงเรียนจะสามารถทำโครงการอาหารกลางวันให้สำเร็จได้อย่างยั่งยืน

อย่างเช่นโครงการอาหารกลางวันจาก CPF "อิ่ม สุข ปลูกอนาคต : โรงเรียนต้นแบบสู่ความยั่งยืน"


"เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงอาหารและความรู้ด้านโภชนาการให้กับนักเรียน และสร้างแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารในโรงเรียนและชุมชน โดยให้นักเรียนนั้นลงมือปฏิบัติเอง รับผิดชอบต่อหน้าที่ของแต่ละคน ทำให้นักเรียนรู้แนวทางการแก้ไขปัญหา และนำปัญหานั้นมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ โดยนำแนวทางการพัฒนานั้นกระจายไปยังโรงเรียนใกล้เคียง เพื่อปรับปรุง พัฒนา แก้ไข และต่อยอดจากการดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง "


ทำให้เด็กนักเรียนได้รับการสนับสนุนเรื่องแหล่งวัตถุดิบสำหรับอาหารกลางวัน ตั้งแต่แม่ไก่ไข่ โรงเพาะเห็ด บ่อเลี้ยงปลา และแปลงปลูกผักสวนครัว ทำให้เด็กได้รับอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประกอบอาชีพ เพื่อสร้างรายได้หลังจบการศึกษาได้อีกด้วย

ที่มา : โครงการซีพี ... เพื่อความยั่งยืน : http://cpss.cpportal.net
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีพีเพื่อความยั่งยืน  CP For Sustainability  ความยั่งยืน  อิ่มสุขปลูกอนาคต 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม