หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วันดนตรีแจ๊สสากลประจำปี 2560 ปิดฉากอย่างสวยงาม  (อ่าน 78 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ค. 17, 13:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การแสดงมากมายหลายพันรายการจัดขึ้นพร้อมกันในกว่า 190 ประเทศทั่วทุกมุมโลก

งานวันดนตรีแจ๊สสากลประจำปี 2560 จัดขึ้นในกว่า 190 ประเทศทั่วโลก และส่งท้ายความยิ่งใหญ่ด้วย All-Star Global Concert ซึ่งจัดขึ้นที่ Gran Teatro de La Habana Alicia Alonso ในเมืองฮาวานา ประเทศคิวบา และมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ทั้งนี้ ในฐานะเมืองเจ้าภาพจัดงานวันดนตรีแจ๊สสากลประจำปี 2560 เมืองฮาวานาได้จัดคอนเสิร์ตอื่นๆ รวมถึงกิจกรรมให้ความรู้อีกมากมาย โดยร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรมคิวบา สถาบันดนตรีแห่งคิวบา และคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยยูเนสโก

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ริเริ่มวันดนตรีแจ๊สสากลร่วมกับสถาบันดนตรีแจ๊สทีโลเนียส มังค์ (Thelonious Monk Institute of Jazz) พร้อมกับบรรจุวันดังกล่าวลงในปฏิทินกิจกรรมอย่างเป็นทางการของยูเนสโกและสหประชาชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 30 เมษายนของทุกปี เพื่อเชิดชูบทบาทของดนตรีแจ๊สที่ช่วยส่งเสริมเสรีภาพ ความคิดสร้างสรรค์ การแลกเปลี่ยนระหว่างวัฒนธรรม และการหลอมรวมผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก สำหรับวันดนตรีแจ๊สสากลประจำปี 2560 มีโตโยต้า (Toyota) เป็นพันธมิตรหลักของงาน

All-Star Global Concert เปิดฉากด้วยการบรรเลงเพลงของกลุ่มนักดนตรีชั้นนำจากคิวบาและทั่วโลกในการแสดงชุด "Cuba Bop" และ "Manteca" เพื่อรำลึกถึงการจับมือกันระหว่าง Dizzy Gillespie และ Chano Pozo ในช่วงทศวรรษ 1940 จนเกิดเป็นการผสมผสานกันระหว่างดนตรีแอฟโฟรคิวบันกับแจ๊ส โดยนักร้องชื่อดังอย่าง Cassandra Wilson ได้ขับขานเพลง "You Move Me" ขณะที่ Julio Padron นักทรัมเป็ตชาวคิวบา ได้เล่นเพลง "Byrdlike" ของ Freddie Hubbard ส่วนนักร้องขวัญใจชาวคิวบาอย่าง Bobby Carcasses ได้โชว์พลังเสียงร่วมกับ Richard Bona นักร้องและนักดนตรีเบสยอดฝีมือจากแคเมอรูน ในเพลงสุดเร่าร้อนอย่าง "Bilongo"

ขณะเดียวกัน เพลงดังอย่าง "Besame Mucho" ได้ถูกบรรเลงอย่างงดงามโดยศิลปินจากทั่วโลก ได้แก่ นักเปียโน Youn Sun Nah (เกาหลีใต้) และ Tarek Yamani (เลบานอน), นักดนตรีเบส Esperanza Spalding และนักไวโอลิน Regina Carter (สหรัฐอเมริกา) และมือกลอง Antonio Sanchez (เม็กซิโก) นอกจากนี้ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีชาตกาลของ Thelonious Monk นักดนตรีแจ๊สระดับตำนาน สองนักเปียโนชื่อดังชาวคิวบาอย่าง Gonzalo Rubalcaba และ Chucho Valdes ได้สะกดทุกคนด้วยการแสดงเพลง "Blue Monk" จากนั้นคอนเสิร์ตได้ปิดฉากลง โดยนักเปียโน Herbie Hancock, นักดนตรีเบส Marcus Miller, นักร้อง Kurt Elling และ Ivan Lins, นักกีตาร์ชาวฝรั่งเศส Marc Antoine รวมถึงนักเพอร์คัสชั่นชาวคิวบาอย่าง Yaroldi Abreu, Adel Gonzalez, Ramses Rodriguez และ Oscar Valdes ได้ร่วมกันบรรเลงเพลง "Imagine" ของ John Lennon

Media Selects โดย Steve Mundinger: goo.gl/r38oo7

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.unesco.org/days/jazzday และ www.jazzday.com

รูปภาพ - http://mma.prnewswire.com/media/506113/International_Jazz_Day.jpg
รูปภาพ - http://mma.prnewswire.com/media/506114/International_Jazz_Day_Will_Smith.jpg


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม