หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อุปกรณ์เช็ดรถต้องรู้และระวังถ้ายังไม่ได้เคลือบแก้ว  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ค. 17, 20:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ารทำความสะอาดรถด้วยตัวเอง เป็นเรื่องธรรมดาๆ ที่ใครๆ ก็ทำกันเป็นประจำ และเป็นหนึ่งในงานที่คนรักรถชอบ เนื่องจากได้ดูแลรถของตัวเองอย่างใกล้ชิด แต่อย่างไรก็ตามทราบหรือไม่ว่าการล้างรถเองอาจทำให้รถของเราเกิดความเสียหายได้โดยไม่รู้ตัว หากไม่ทำความเข้าใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่เรานำมาใช้งานในการล้างรถดีพอ โดยเฉพาะที่ใช้งานในการเช็ดถู เพราะมันอาจจะนำมาซึ่งรอยขีดข่วนซึ่งอาจจะทำให้คนรักรถช้ำใจได้ง่ายๆ โดยเฉพาะรถที่ยังไม่ได้ทำ เคลือบแก้ว ปกป้องสีรถเอาไว้เรียกว่ามีความเสี่ยงมากกว่า รถเคลือบแก้ว ที่มีชั้นฟิล์มที่เกิดจาก น้ำยาเคลือบแก้ว เคลือบกันมาแล้วอยู่ไม่น้อยทีเดียวอุปกรณ์เช็ดถูรถเรื่องต้องระวังสำหรับรถที่ไม่ได้เคลือบแก้ว

อุปกรณ์ที่เราใช้สำหรับเช็ดถูรถในการล้างทำความสะอาดรถด้วยตัวเอง สามารแบ่งออกได้ตามการใช้งานอยู่ 2 รูปแบบ คือ อุปกรณ์ใช้งานเปียก และ อุปกรณ์ใช้งานแห้ง ซึ่งทั้งสองแบบมีข้อที่ต้องระวังอยู่ในการใช้งาน โดยเฉพาะรถที่ยังไม่ได้ผ่านการทำ เคลือบแก้ว มา ผิวสีของรถจะเกิดรอยได้ง่ายกว่า และทำความสะอาดได้อยากกว่า รถยนต์เคลือบแก้ว มาแล้ว ดังนั้นต้องทำความเข้าใจในการใช้งานก่อนที่จะลงมือทุกครั้ง ถ้าไม่อยากเจอปัญหาการสร้างรอยขีดข่วนให้กับรถจากตัวของเราเอง
อุปกรณ์เช็ดเปียก คือ อุปกรณ์ที่เราใช้เช็ดถูรถในตอนล้างทำความสะอาด ใช้งานกับน้ำและน้ำยาล้างรถ ซึ่งสิ่งที่นิยมใช้กันมากก็คือ ผ้า และ ฟองน้ำ แต่อยากขอบอกว่า ฟองน้ำนั้นไม่ควรนำมาใช้งาน ในบริเวณตัวถังรถ โดยเฉพาะรถที่ยังไม่ได้ เคลือบแก้ว เนื่องจากเนื้อของฟองน้ำมีรูพรุนอยู่เต็มไปหมด รูเล็กๆ เหล่านี้ สามารถกลายเป็นที่กักเก็บเศษฝุ่นเศษทรายขนาดเล็กเอาไว้ไม่หลุดไปไหนล้างออกได้ยาก เวลาที่เราขัดถูไปมาก็เหมือนกับการเอาเม็ดทรายลากวนไปทั่ว ทำให้เกิดรอยขีดข่วนขนาดเล็กที่ตัวถังรถเต็มไปหมด แม้แต่ถ้าก็เช่นกัน หากไม่ระวังก็สามารถพาทรายลากไปลากมาสร้างรอยขีดข่วนเสียหายได้ วิธีการที่ถูกต้องก็คือ การใช้น้ำสะอาดฉีดที่ตัวรถแรงๆ เพื่อล้างเอาเศษดินเศษทรายให้มันหลุดออก แล้วค่อยใช้ผ้าเนื้อนุ่มค่อยๆ ลูบ ซึ่งเรื่องนี้ใน รถเคลือบแก้ว ไม่น่ากังวลมากนัก เพราะล้างทำความสะอาดง่าย แค่เริ่มฉีดน้ำไล่เศษสิ่งสกปรกทั้งหลายก็หลุดออกไปเกือบหมดแล้ว แค่เช็ดเบาๆ ก็หลุดออกหมด แต่หากเป็นรถทั่วไป จะต้องใช้ความระวังมากขึ้น บรรจงทำอย่างเบามือก็อาจจะทำความสะอาดคราบสกปรกไม่หมด แนะนำให้ใช้น้ำในการล้างมากๆ และฉีดน้ำซ้ำสักสองรอบ ให้คราบสกปรกอิ่มตัวจากน้ำและหลุดออก ส่วนที่เป็นคราบฝังแน่นอาจจะต้องหาน้ำยาทำความสะอาดแบบพิเศษมาเป็นตัวช่วย แต่ก็ต้องระวังในเรื่องฤทธิ์ในการกัดกร่อนของมันด้วย ไม่เช่นนั้นถึงลบรอยขจัดคราบออก แต่ก็อาจจะสร้างรอยด่างกัดสีรถของเราได้เหมือนกัน
อุปกรณ์ที่ควรใช้ในการเช็ดเปียก ควรเป็นผ้าชารมัวร์ หรือ ผ้าไมโครไฟเบอร์ ที่เนื้อละเอียดไม่เก็บเศษฝุ่นผง และดูดน้ำได้ดี ซึ่งมันจะช่วยลดความเสี่ยงในการทำให้เกิดริ้วรอยและช่วยให้เราเช็ดรถให้แห้งได้เร็วมากยิ่งขึ้นไม่ต้องเปลืองแรงในการเช็ดน้ำนานมาก ในกรณีเป็นรถที่ผ่านการ เคลือบแก้ว มาแล้ว จะง่ายกว่าเพราะน้ำไม่ค่อยเหลือเกาะที่ผิวรถทำความสะอาดได้ง่าย
อุปกรณ์เช็ดแห้ง คือ อุปกรณ์ที่เราใช้ในเวลาที่จะเช็ดให้รถแห้ง และใช้ในการขัดถูเพื่อเพิ่มความเงางาม ควรเป็นผ้าที่เนื้อนุ่มและซับน้ำได้ดี อย่างเช่น ผ้าสำลี และควรมีหลายๆ ผืน โดยเฉพาะรถที่ไม่ได้ เคลือบแก้ว เนื่องจากว่า ถ้าเราเช็ดรถไม่ทัน ปล่อยให้คราบน้ำที่เกาะบนผิวรถแห้งเอง อันนี้ก็อาจจะทำให้เกิดรอยคราบของน้ำ ซึ่งเป็นรอยที่ลบได้ยาก ใช้แรงมาก ดังนั้นจึงควรมีผ้าสำลีหลายๆ ผืน และต้องเช็ดให้เร็วที่สุด แห้งที่สุด อย่าให้เหลือรอยหยดน้ำเกาะ ผืนไหนเปียกก็เปลี่ยนเอาผืนแห้งมาใช้แทน และผ้าสำลียังเหมาะที่จะใช้ในการขัดเคลือบแว็กซ์ด้วยตัวเองอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ต้องระวังหน่อยถ้าไม่ใช่ รถเคลือบแก้ว ในเรื่องของฝุ่นผงที่เหลือจากการล้าง การเช็ดแห้ง หรือขัดเคลือบเป็นช่วงที่เราอยากทำให้เร็ว และมักออกแรงมาก หากมีฝุ่นผงตกค้างทำให้เกิดรอยได้ง่ายและอาจจะเป็นรอยลึกทีเดียว ต้องระวังให้ดี
การล้างรถด้วยตัวเอง หากเราไม่ระวังอาจนำมาซึ่งร่องรอยความเสียหายอย่างไม่ได้ตั้งใจ แต่หากว่า เป็นรถที่ผ่านการ เคลือบแก้ว มาแล้วก็พอจะเบาใจได้ เพราะมีชั้นฟิล์มปกป้อง อีกทั้งยังทำความสะอาดง่าย ฝุ่นและน้ำไม่เกาะจับ แต่ก็ยังต้องระวังอยู่เหมือนกันในเรื่องการออกแรงขัดถูเพราะ เศษทรายบางประเภทมีความแข็งมาก ทำให้เกิดรอยได้เช่นกัน แต่อย่างไรการทำความสะอาด รถยนต์เคลือบแก้ว ก็ง่ายกว่ารถที่ไม่ทำมาแล้วแน่นอน…
ขอบคุณhttps://albatroscarcare.com/2016/12/14/glass-coating_035/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ดีจุง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 พ.ค. 17, 15:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณคะ q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  รถยนตร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม