หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Clarivate Analytics สร้างความร่วมมือกับ Impactstory  (อ่าน 67 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 มิ.ย. 17, 12:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ความร่วมมือครั้งใหม่ระหว่างภาครัฐและเอกชน จะเชื่อมโยงนักวิจัยกับฐานข้อมูลที่ได้รับการรับรอง ซึ่งรวบรวมวารสารแบบเปิดฉบับใหม่ๆ กว่า 18 ล้านรายการจาก Web of Science

Clarivate Analytics ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งใหม่ระหว่างภาครัฐและเอกชน ร่วมกับ Impactstory เพื่อขจัดอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางนักวิจัย นั่นคือ การถูกจำกัดการเข้าถึงวารสารแบบเปิด (OA) และบทความคุณภาพสูงที่เป็นที่ยอมรับในวงการ โดยเงื่อนไขของข้อตกลงระบุว่า Clarivate Analytics จะให้เงินสนับสนุนแก่ Impactstory เพื่อพัฒนาบริการ oaDOI ซึ่งจะช่วยให้เข้าถึงวารสารแบบเปิดได้ง่ายขึ้น ทำให้กระบวนการวิจัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่การคิดค้นไปจนถึงการตีพิมพ์

โลกแห่งงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์มีความซับซ้อน นักวิจัยที่ค้นหาบทความวิชาการบนโลกออนไลน์มักพบเจอแต่งานเขียนที่ไม่น่าเชื่อถือ เนื่องจากผลการค้นหามักไม่แสดงบทความที่ต้องจ่ายเงินจึงจะเข้าถึงได้ และในบางครั้งก็แสดงบทความที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบจากบุคคลในวงการ หรือบทความที่นำมาเผยแพร่อย่างผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ความร่วมมือระหว่าง Clarivate Analytics และ Impactstory จะช่วยเปิดช่องทางการค้นหาข้อมูลให้กว้างขึ้นสำหรับนักวิจัยและสถาบันต่างๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงงานวิจัยที่เชื่อถือได้ในแบบที่ยั่งยืนสำหรับระบบนิเวศการเผยแพร่งานเขียนทางวิทยาศาสตร์

oaDOI เป็นบริการของ Impactstory ซึ่งเป็นหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรที่สร้างเครื่องมือออนไลน์เพื่อช่วยให้เข้าถึงงานเขียนทางวิทยาศาสตร์ได้ง่ายขึ้นและนำกลับมาใช้ได้เรื่อยๆ ปัจจุบัน Impactstory ได้รวบรวมบทความไว้มากถึง 90 ล้านรายการ และเปิดให้เข้าถึงฉบับเต็มได้อย่างรวดเร็วและไม่เสียเงิน ในรูปแบบ API แบบเปิดที่ถูกนำไปใช้งานในห้องสมุดกว่า 700 แห่งทั่วโลก และเติมเต็มการค้นคว้าข้อมูลกว่า 2 ล้านครั้งต่อวัน นอกจากนี้ Impactstory ยังเป็นผู้พัฒนา Unpaywall ส่วนเสริมเบราว์เซอร์แบบไม่เสียเงินที่ใช้ oaDOI ในการค้นหาบทความฉบับเต็ม เมื่อนักวิจัยพบเจอกับบทความที่ต้องเสียเงินในการเข้าถึง

เจย์ แนดเลอร์ ซีอีโอของ Clarivate Analytics กล่าวว่า "Clarivate Analytics กำลังพยายามผลักดันงานวิจัยและการค้นคว้าด้วยแหล่งข้อมูลแบบเปิดที่น่าเชื่อถือ ได้รับการยอมรับ และเปิดให้เข้าถึงฉบับเต็มโดยไม่เสียเงิน ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงเป้าหมายของเราในการก้าวเป็นแบรนด์ล้ำสมัยที่เน้นความร่วมมือ และทุ่มเทให้กับการแบ่งปันงานวิจัยที่สำคัญแก่ชุมชนนักวิจัยในรูปแบบที่ถูกกฎหมายและเป็นไปตามข้อกำหนด"

Clarivate กำลังพัฒนาและนำเสนอฟังก์ชั่นการวิเคราะห์และโซลูชั่นการทำงานที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่วงจรการวิจัย ตั้งแต่การวางแนวคิด การทดลอง การตรวจสอบจากบุคคลในวงการ การตีพิมพ์ การเผยแพร่ ไปจนถึงการประเมินผลงาน สำหรับความร่วมมือกับ Impactstory จะช่วยเร่งกระบวนการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆของลูกค้า ด้วยการเชื่อมเหล่านักวิจัยกับฐานข้อมูลที่ได้รับการรับรอง อันประกอบด้วยวารสารแบบเปิดฉบับใหม่กว่า 18 ล้านรายการจาก Web of Science การยกระดับการเข้าถึงแหล่งความรู้ที่เกิดจากความร่วมมือครั้งนี้ นับเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างยิ่งโดยเฉพาะสำหรับสถาบันขนาดเล็ก

ฮีทเธอร์ ไพโววาร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Impactstory กล่าว "เป้าหมายของเราคือการขจัดอุปสรรคของนักวิจัย ด้วยการช่วยให้เข้าถึงบทความฉบับเต็มที่จะเป็นประโยชน์ต่องานวิจัย สำหรับเงินสนับสนุนที่ได้รับจาก Clarivate จะทำให้นักวิจัยทุกคนและห้องสมุดทุกแห่งสามารถเข้าถึงบทความกว่า 18 ล้านรายการได้ ไม่ว่าจะลงทะเบียนเป็นสมาชิกหรือไม่ก็ตาม"

"ความร่วมมือครั้งใหม่กับภาคเอกชนจะช่วยผลักดันภารกิจในการทำงานวิจัยเชิงวิชาการให้ทุกคนเข้าถึงได้ ทั้งยังยกระดับความก้าวหน้าในการสร้างระบบนิเวศชุมชนวิทยาศาสตร์ที่แข็งแกร่งและเปิดกว้างมากขึ้น"

Clarivate Analytics

Clarivate(TM) Analytics ช่วยเร่งกระบวนการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้ให้แก่ลูกค้าทั่วโลก ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถคิดค้น คุ้มครอง และทำการตลาดแนวคิดใหม่ๆได้อย่างรวดเร็วขึ้น Clarivate Analytics ซึ่งในอดีตคือธุรกิจ Intellectual Property & Science ในเครือ Thomson Reuters เป็นเจ้าของและดำเนินธุรกิจต่างๆในรูปแบบให้บริการแก่สมาชิก โดยมุ่งเน้นไปที่การค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์และวิชาการ การวิเคราะห์สิทธิบัตรและมาตรฐานด้านกฎเกณฑ์ การพัฒนานวัตกรรมด้านเวชภัณฑ์และเทคโนโลยีชีวภาพ การคุ้มครองเครื่องหมายการค้าการคุ้มครองกรรมสิทธิ์ในตราสินค้า และการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ปัจจุบัน Clarivate(TM) Analytics เป็นบริษัทที่ดำเนินงานอย่างอิสระ มีพนักงานมากกว่า 4,000 คน และมีการดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ทั้งยังเป็นเจ้าของแบรนด์ดังมากมาย เช่น Web of Science(TM), Cortellis(TM), Derwent(TM), CompuMark(TM), MarkMonitor(R) และ Techstreet(TM) เป็นต้น สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ clarivate.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม