หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: IRM เผยยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอสังหาฯ ฝ่าฝืนพ.ร.บ.อาคารชุด  (อ่าน 43 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ส.ค. 17, 15:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
IRM เผยยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอสังหาฯ ฝ่าฝืนพ.ร.บ.อาคารชุด อินเตอร์เรียลตี้แมเนจเม้นท์เตือนได้รับโทษปรับสูงสุด 100,000 บาท

อินเตอร์เรียลตี้แมเนจเม้นท์ (IRM) เผยยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ดำเนินการฝ่าฝืนกฎหมายอาคารชุด ทั้งผู้ประกอบการ เจ้าของร่วม ผู้จัดการนิติบุคคลและกรรมการ เตือนหากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุด 100,000 บาท

นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อินเตอร์ เรียลตี้แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) และอดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กระทำการฝ่าฝืนพ.ร.บ.อาคารชุด ซึ่งจะต้องได้รับโทษทางอาญาตามที่กำหนดไว้ โดยผู้ที่เกี่ยวข้องกับการฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าวมี 4 กลุ่ม คือ ผู้ประกอบการ เจ้าของร่วม ผู้บริหารทรัพย์สิน และคณะกรรมการคอนโดฯ สำหรับการฝ่าฝืนและทำผิดกฎหมายนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ดังนี้

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะเป็นการฝ่าฝืนในสิ่งต่างๆ ดังนี้ 1.การไม่ใช้สัญญามาตรฐาน หากผู้บริโภคได้รับผลกระทบและความเสียหายจะมีความผิดทันที แต่หากเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคก็ไม่เป็นไร 2.ไม่จัดส่งข้อมูลการโฆษณาให้กับนิติบุคคล โดยเฉพาะข้อมูลที่สัญญาว่าจะทำอะไรให้กับโครงการบ้าง กรณีนี้หากฝ่าฝืนจะได้รับโทษปรับตั้งแต่ 50,000-100,000 บาท 3.หากอาหารชุดนั้น ๆ มีสถานประกอบการหรือร้านค้ารวมอยู่ในอาคารเดียวกัน จะต้องจัดทำทางเข้า-ออกแยกจากส่วนอยู่อาศัย หากฝ่าฝืนจะได้รับโทษปรับตั้งแต่ 50,000-100,000 บาท

ผู้ซื้อหรือเจ้าของร่วมกฎหมายได้บังคับให้มีการจ่ายค่าส่วนกลาง หากไม่ชำระตามที่กำหนดจะต้องถูกเรียกเก็บเงินเพิ่มในอัตราร้อยละ 12 ต่อปีโดยจะคิดตั้งแต่วันที่ผิดนัดชำระ แต่หากค้างชำระตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปจะถูกเรียกเก็บเพิ่มร้อยละ 20 ต่อปี รวมทั้งไม่มีสิทธิ์ออกเสียงในที่ประชุมใหญ่และใช้ทรัพย์สินส่วนกลาง นอกจากนี้แล้วเจ้าของร่วมที่ฝ่าฝืนเกี่ยวกับตกแต่งต่อเติม ก่อสร้าง หรือปรับปรุงเปลี่ยนแปลงภายนอกของห้องชุดโดยไม่ได้รับอนุญาตจะได้รับโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

ผู้จัดการและนิติบุคคลในกรณีที่เจ้าของร่วมไม่ได้ค้างชำระค่าส่วนกลางและต้องการขอหนังสือรับรองการปลอดหนี้ หากไม่ดำเนินการออกให้ภายใน 15 วันนับจากวันที่ร้องขอ จะได้รับโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท และปรับอีกวันละ 500 บาทตลอดเวลาที่ฝ่าฝืนกฎหมาย นอกจากนี้แล้วหากผู้จัดการนิติบุคคลไม่จดทะเบียนข้อบังคับตามมติของที่ประชุมใหญ่ ทั้งการจดทะเบียนคณะกรรมการ การจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงผู้จัดการนิติบุคคล หากไม่ดำเนินการภายใน 30 วัน จะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และหากผู้จัดการนิติบุคคลไม่จัดทำงบทางการเงินประจำปี จะได้รับโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

คณะกรรมการหรือผู้จัดการนิติบุคคล หากมีผู้ร้องเรียนว่าการดำเนินการภายในอาคารชุดไม่โปรงใส่ จะต้องมีการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกฎหมายระบุว่าหากผู้ใดฝ่าฝืนคำสั่งหรือขัดขวางพนักงานและเจ้าหน้าที่ภาครัฐ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท

นายธนันทร์เอกกล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากตัวอย่างการฝ่าฝืนกฎหมายอาคารชุดที่กล่าวข้างต้นเร็ว ๆ นี้จะมีพ.ร.บ.ความรับผิดทางอาญาของผู้แทนนิติบุคคล ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ตั้งแต่ต้นปีและประกาศใช้แล้วซึ่งจะมีผลต่อผู้ประกอบการและผู้บริหารทรัพย์ที่จะต้องเรียนรู้และศึกษากฎหมายดังกล่าว ว่ามีข้อบังคับและบทลงโทษอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอย่างไรบ้างทั้งนี้ IRM มีประสบการณ์ในการบริหารทรัพย์สินทั้งในอาคารชุดและบ้านจัดสรรมากว่า 24 ปี ทั้งการจัดประชุมใหญ่และจดทะเบียนนิติบุคคลบ้านจัดสรร สนใจสอบถามข้อมูลการให้บริการเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2204-1077-82 หรือ www.irm.co.th

สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท พีอาร์บูม จำกัด คุณอภิญญา โทร. 081-438-7353 Email: prboomcompany@gmail.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  IRM  บริษัท อินเตอร์เรียลตี้แมเนจเม้นท์ จำกัด อินเตอร์เรียลตี้ นายธนันทร์เอก หวาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม