หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชวนเที่ยวงาน GMS FABRIC EXPO 2018 : มหกรรมผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ก.พ. 18, 09:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จังหวัดอุดรธานี และกลุ่มจังหวัดภาคอีสาน พร้อมหน่วยงานพันธมิตรจากทุกภาคส่วน ร่วมจัดงานใหญ่ รวมผู้ประกอบการ และผลงานจากไทยและต่างประเทศรวม 6 ประเทศ ในงาน “GMS FABRIC EXPO 2018 : มหกรรมผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง” ภายใต้แนวคิด Colorful Fabric Life : อลังการสีสันผ้าทอมือแห่งลุ่มน้ำโขง ชูความยิ่งใหญ่ตระการตาของงานผ้า พร้อมด้วยกิจกรรมความบันเทิงครบครัน เต็มศักยภาพการต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 4 มีนาคม 2561ณ สนามทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า จากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที 12 ยุทธศาสตร์ที่ 9 การพัฒนาภาคเมือง และพื้นที่เศรษฐกิจ มุ่งเน้นการสร้างเข้มแข็งของฐานการผลิตและบริการใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการกระจายโอกาสทางเศรษฐกิจและสังคมควบคู่ไปด้วยกัน โดยมีเป้าหมายสำคัญกับของการพัฒนา คือ “เพื่อให้หลุดพ้นจากความยากจนสู่เป้าหมายการพึ่งพาตนเอง”และให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขงของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน รวมถึงการการยกมาตรฐานสินค้ากลุ่มผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าย้อมคราม และส่งเสริมพื้นที่ที่มีศักยภาพให้ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางแฟนชั่นในระดับภูมิภาค

จังหวัดอุดรธานี และกลุ่มจังหวัดภาคอีสาน จึงจัดงาน “มหกรรมผ้าทอมือ อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง : GMS Fabric Expo 2018” ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Colorful Fabric Life : อลังการสีสันผ้าทอมือแห่งลุ่มน้ำโขง ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงเส้นสายลายผ้า ซึ่งเชื่อมโยงสีสันแห่งวิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรม ถักทอ ร้อยเรียงกันจากทั้ง 6 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา จีนตอนใต้(ยูนนาน) สปป.ลาว เมียนมาร์ ไทย และ เวียดนาม ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ เป็นงานในระดับนานาชาติที่ประเทศไทย โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเจ้าภาพร่วมกัน เพื่อตอบสนองยุทธศาสตร์ชาติข้างต้นและนโยบายของรัฐบาล เรื่อง การเสริมสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้

กับเศรษฐกิจของประเทศ (Local Economy) ภายใต้โครงการยกระดับการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ส่งเสริมการเป็นศูนย์กลาง การออกแบบ และการค้าขาย อย่างครบวงจร

กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานประกอบด้วย

• สีสัน นิทรรศการตระการตา ประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ,นิทรรศการอารยธรรมและนวัตกรรมผ้าอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS) และภาคอีสาน พร้อมด้วยกิจกรรมเสวนาจากกูรูผ้าและงานออกแบบ ตลอดจนเวทีเจรจาจับคู่ธรกิจที่มีความน่าสนใจ เชื่อมโยงผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างประเทศ
• สีสัน ขบวน Carnival อันยิ่งใหญ่ อลังการหาชมยาก สื่อความหมายถึงแหล่งอารยธรรมผ้าอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงและภาคอิสาน เชื่อมโยงต้นกำเนิดอารยธรรมผ้าของมรดกโลก และวิวัฒนาการด้านผ้าจากอดีตจวบจนปัจจุบัน จัดแบ่งเป็น 4 ขบวนยิ่งใหญ่ ประกอบด้วย 1.ขบวนดุริยางค์ 2.ขบวนสื่อความหมาย “อารยะผ้าทอพื้นเมืองกับวิถีชีวิตอีสาน”3. ขบวนแห่ “อารยะผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงกับศรัทธาแห่งสายน้ำนานาชาติ นาคี นาคา” 4.ขบวน “ผ้าทอมือ วัฒนธรรมร่วมสมัย นวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์” สร้างสีสัน อัดแน่นด้วยแสง สี เสียง และผู้ร่วมขบวนกว่า 780 คน ซึ่งขบวน Carnival ที่จัดขึ้นนี้ ถือเป็นไฮไลท์ที่สำคัญมากของงาน สร้างความฮือฮา ให้ท้องถนนทุ่งสีเมืองเต็มไปด้วยความตระการตา ทั้งจากเสียงดนตรีเอกลักษณ์ภาคอีสานที่สนุกสนาน การแต่งกายที่มีสีสัน เรียกได้ว่าเป็นขบวนคาร์นิวัลที่ไม่แพ้เทศกาลในต่างประเทศอย่างแน่นอน
• สีสัน การประกวดแฟชั่นโชว์เก๋ไก๋ ไทยแลนด์ 4.0 และกลุ่มขบวนแห่แฟนซีด้วยผ้าทอพื้นเมืองด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ อาทิ กิจกรรมการประกวดหนูน้อยผ้าทอมือแห่งลุ่มน้ำโขง ,การประกวดการออกแบบชุดแต่งกายผ้าพื้นเมืองหรือผ้าประจำถิ่น –เทพบุตร เทพธิดา ผ้าทอมือ ,การประกวดผ้าอนุรักษ์ ฯลฯ
• สีสัน ผลิตภัณฑ์จากไทยและต่างประเทศ ชวนชม ชวนชิล ชวนชอป ผลิตภัณฑ์โดดเด่นจากผู้ประกอบการ รวมของดี ของเด่น ไว้ในที่เดียว ทั้งผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือ ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญา ตลอดจน อาหารนานาชาติ และ Street Food
• สีสัน แสง เสียง และการตกแต่ง ยิ่งใหญ่ สะท้อนเอกลักษณ์ของภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง พร้อมด้วย Landmark “คุณทองโบราณ” สื่อถึงอารยะธรรมทางประวัติศาสตร์ของภาคอีสาน และการตกแต่งสุดยิ่งใหญ่ จำลองวิถีชีวิต และสถานที่ท่องเที่ยวอันโดดเด่นของประเทศ GMS ไว้ในที่เดียว
• สีสัน ความสนุกสนานจากศิลปินที่มีชื่อเสียง และกิจกรรมการแสดงสร้างรอยยิ้ม อาทิ ฝน ธนสุนทร ,ตุ๊กกี้ ย้อนยุค HARD ROCK อุดรธานี แหลม มอริสัน และ วงV.I.P สลับมาร่วมสร้างความสนุกสนานตลอดงาน

นอกจากนี้แล้ว จังหวัดอุดรธานีได้เพิ่มเติมกิจกรรมสำคัญ เข้าไปในการจัดงานครั้งนี้ อีก 2 เรื่อง เพื่อให้เกิดการต่อยอดจากการจัดงานมหกรรมผ้าทอมือฯ ในครั้งนี้ ได้แก่

1. ได้ร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและแสดงนิทรรศการ หรือ TCEB (ทีเส็ป) ในการเชิญผู้ค้าและผู้ประกอบการชั้นนำในระดับประเทศกว่า 15 ราย มาร่วมเจรจาจับคู่ธุรกิจกับผู้ประกอบการและผู้ผลิตผ้าของกลุ่มจังหวัดในภาคอีสาน โดยทางทีเส็ป ได้ร่วมกับกลุ่มจังหวัดทั้ง 5 กลุ่มจังหวัด ในการคัดเลือกกลุ่มที่มีศักยภาพสูง จำนวน 30 กลุ่ม ทั่วทั้งภาคอีสาน มาทำการอบรมการเจรจาธุรกิจ ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 ก่อนที่จะมีการเจรจาจับคู่ธุรกิจกันจริงๆ ในช่วงของการจัดงาน ในวันที่ 1 มีนาคม 2561 อีกด้วย ซึ่งคาดหมายว่า จะสามารถสร้างมูลค่าการเจรจาการธุรกิจ ได้เป็นจำนวนมาก

2. จังหวัดและกลุ่มจังหวัดภาคอีสาน ทั้ง 5 กลุ่มจังหวัด ได้แก่ กลุ่มจังหวัดสบายดี กลุ่มจังหวัดสนุก กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ กลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ และกลุ่มจังหวัดราชธานีศรีโสธร จะได้มีการลงนาม MOU ความร่วมมือ กับหน่วยงานส่วนกลางที่เกี่ยวข้อง อาทิ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพนานาชาติ สถาบันสิ่งทอ สำนักงานส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงพาณิชย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นต้น เพื่อวางแนวทาง การพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าพื้นเมืองและการทำการตลาดร่วมกัน รวมถึงการบูรณาการเข้ากับการส่งเสริมการท่องเที่ยว ของกลุ่มจังหวัดในภาคอีสาน ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะสร้างพลังทางด้านการยกระดับผลิตภัณฑ์ และการแสวงหาตลาดเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ให้กับผู้ประกอบการผ้าและชาวอีสาน ได้อีกมากทีเดียว

การจัดงานในครั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะเกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าพื้นเมืองตามแนวทางความคิดสร้างสรรค์ การเพิ่ม และรายได้ให้แก่ประชาชนและกลุ่มผู้ผลิตผ้าพื้นเมืองของจังหวัดอุดรธานีและภาคอีสาน ตลอดจนเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภูมิปัญญาระหว่างกัน เชื่อมความสัมพันธ์อันดี ระหว่างกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ขับเคลื่อน

ประเทศไทย 4.0 อย่างได้ผล เชิญชวนผู้ที่สนใจเที่ยวชมงาน “มหกรรมผ้าทอมือ อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง : GMS Fabric Expo 2018” วันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 4 มีนาคม 2561 ณ สนามทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ : ประชาสัมพันธ์โครงการ พัดชา ทองไซร้ (ซอ) โทร.086-987-2059
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม