หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพี และทรู ร่วมรณรงค์ประหยัดพลังงาน และใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า  (อ่าน 93 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 เม.ย. 18, 17:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อประเทศไทยเผชิญกับภัยแล้งที่ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำในภาคการเกษตร การผลิตน้ำประปา และภาคอุตสาหกรรม

ซึ่งทรัพยากร "น้ำ" ถือได้ว่าเป็นต้นทุนในการผลิตอย่างหนึ่งในภาคอุตสาหกรรม ฉะนั้น กลุ่มธุรกิจจึงพยายามที่จะหาแนวทางลดการใช้น้ำ เพราะถ้ายิ่งใช้น้ำมากก็ต้องจ่ายค่าบำบัดน้ำเสียเพิ่มเติม

ดังนั้น ภาคอุตสาหกรรมจึงพยายามที่จะต้องหาทางในการประหยัดน้ำ และใช้น้ำอย่างคุ้มค่า โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตแล้ง

อย่างไรก็ดี จากข้อมูลของการการประปานครหลวง (กปน.) เมื่อมิย.58 พบว่า 3 อันดับแรกของธุรกิจที่มีการใช้น้ำประปามากที่สุด คือ

• นิคมอุตสาหกรรมบางปู
• นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง
• ท่าอากาศสุวรรณภูมิ

เนื่องจากเกิดการขยายตัวทางธุรกิจ และการรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ทำให้ทั้ง 3 ธุรกิจมีการใช้น้ำปริมาณมาก แต่อย่างไร ทุกภาคธุรกิจพยายามที่จะลดปริมาณการใช้น้ำ และบริหารจัดสรรการใช้น้ำให้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เช่น การนำน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วนำกลับมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำต้นไม้ในพื้นที่ หรือนำมาใช้สำหรับโถปัสสาวะ รวมถึงการตรวจสอบการรั่ว และซ่อมบำรุงท่อภายในองค์กรเพื่อลดการสูญเสียน้ำ และประหยัดน้ำ

ซึ่งในหลายๆ องค์กรก็พยายามที่จะจัดการทรัพยากรน้ำ ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมไปแล้ว

สำหรับ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ได้ดำเนินโครงการด้านการประหยัดพลังงานมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมส่งเสริมให้พนักงานทุกคนได้นำเสนอแนวคิด หรือวิธีการที่จะช่วยพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ไฟฟ้าและใช้ทรัพยากรน้ำอย่างรู้คุณค่าให้มากที่สุด

ซีพีเอฟเป็นธุรกิจที่จำเป็นต้องใช้น้ำในกระบวนการผลิต ตั้งแต่กระบวนการผลิตอาหารสัตว์ ที่แม้จะเป็นรูปแบบการผลิตที่ก่อให้เกิดน้ำเสียน้อยมาก แต่โรงงานผลิตอาหารสัตว์ทุกแห่งก็มีระบบบำบัดน้ำเสียที่มีมาตรฐาน เพื่อให้น้ำหลังการบำบัดมีคุณภาพตามกฎหมายที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมกำหนดไว้ ที่สำคัญคือไม่มีการปล่อยน้ำออกสู่ภายนอกโรงงาน (Zero Discharge) แต่จะนำน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วไปรดน้ำต้นไม้ และใช้ในระบบ Wet Scrubber เพื่อกำจัดกลิ่น

ส่วนฟาร์มเลี้ยงสัตว์ของซีพีเอฟ ในการเลี้ยงสัตว์ปีกทั้งการเลี้ยงไก่และเป็ดจะใช้น้ำไม่มากนัก จึงไม่มีน้ำเสียออกจากระบบ สำหรับการเลี้ยงไก่ไข่ที่ใช้น้ำในการเลี้ยงด้วย จึงนำระบบไบโอแก๊สมาใช้ โดยนำมูลไก่เข้าสู่ระบบหมักได้แก๊สชีวภาพสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงแก่เครื่องกำเนิดไฟฟ้า เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เองภายในฟาร์ม ส่วนน้ำหลังการบำบัดจะนำไปรดน้ำต้นไม้ และแปลงปลูกผักต่างๆ โดยไม่ปล่อยออกสู่ภายนอกเช่นกัน

ขณะที่การเลี้ยงสุกรซึ่งต้องใช้น้ำจำนวนมากนั้น ซีพีเอฟจะนำน้ำจากกระบวนการผลิตมาก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยนำน้ำทั้งหมดระบายลงสู่ระบบไบโอแก๊สที่ช่วยป้องกันกลิ่นและแมลงวัน โดยน้ำที่ผ่านกระบวนการบำบัด จะถูกนำเข้าระบบบำบัดน้ำต่อเพื่อให้นำมีคุณภาพตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด โดยฟาร์มทุกแห่งจะนำน้ำไปใช้รดต้นไม้ และยังนำน้ำนี้ไปผ่านการบำบัดอีกครั้งเพื่อใช้ล้างโรงเรือนช่วยประหยัดน้ำจากธรรมชาติ ที่สำคัญทุกฟาร์มต้องไม่ปล่อยน้ำเสียสู่แหล่งชุมชน 100% เพื่อไม่ให้ชุมชนได้รับผลกระทบจากการดำเนินธุรกิจของบริษัท

สำหรับฟาร์มเพาะเลี้ยงกุ้ง นำวิธีการเลี้ยงกุ้งด้วยระบบปิดมาประยุกต์ใช้ ทำให้สามารถหมุนเวียนน้ำกลับมาใช้ใหม่ได้โดยไม่ต้องระบายน้ำจากการเลี้ยงออกนอกพื้นที่
โดยน้ำที่ผ่านการบำบัดน้ำเสียทั้งหมด ผ่านกระบวนการทางเทคโนโลยีทันสมัยในการบำบัดตามที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมกำหนดไว้ และดีกว่าเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดไว้
และทางซีพีเอฟเองก็มีขั้นตอนการตรวจคุณภาพน้ำเพื่อให้มั่นใจได้ว่าน้ำมีความสะอาดและมีคุณภาพอย่างแท้จริง โดยติดตั้งระบบ BOD Online สำหรับโรงงานขนาดใหญ่ไว้บริเวณบ่อพักน้ำบ่อสุดท้ายก่อนปล่อยออกนอกโรงงาน โดยระบบนี้จะส่งข้อมูลการตรวจน้ำตรงไปที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมด้วยระบบเวลาจริง (Real-time system) ทำให้สามารถติดตามคุณภาพน้ำได้ทุกเวลา และที่บ่อสุดท้ายนี้ยังมีการเลี้ยงปลาทับทิมหรือปลานิลไว้ เพื่อเป็นตัวชี้วัดว่าน้ำในบ่อมีความสะอาดเหมาะสมสำหรับสิ่งมีชีวิตได้อยู่อาศัย และโรงงานแปรรูปยังเปิดต้อนรับผู้สนใจโดยเฉพาะชุมชนให้เข้าชมกระบวนการบำบัดน้ำอย่างเปิดเผยและต่อเนื่อง
หรืออย่าง True เองก็มีการรณรงค์ให้พนักงานร่วมกันประหยัดพลังงาน และใช้ทรัพยากรน้ำอย่างรู้คุณค่าให้มากที่สุดด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  น้ำ  ภัยแล้ง  ประหยัดน้ำ  Save Water  CP  True 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม