หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงานผลการใช้บทเรียนการ์ตูนเรื่อง การคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประ  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 พ.ค. 18, 21:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อผลงาน      รายงานผลการใช้บทเรียนการ์ตูนเรื่อง การคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
ผู้ศึกษา        รัชนี   เมืองใจ  ครูชำนาญการโรงเรียนบ้านท่าข้าม 
        อำเภอจอมทอง  จังหวัดเชียงใหม่
ปีที่ศึกษา     2560

บทคัดย่อ
 
       การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาเพื่อหาประสิทธิภาพของบทเรียนการ์ตูน                   เรื่องการคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านท่าข้าม                 เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน และหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านท่าข้าม ที่เรียนโดยใช้บทเรียนการ์ตูนเรื่องการคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียน                  บ้านท่าข้าม ที่มีต่อการเรียนโดยใช้บทเรียนการ์ตูนเรื่องการคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์              ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 2 โรงเรียนบ้านท่าข้าม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 23 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ บทเรียนการ์ตูนเรื่อง การคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 16 เล่ม แผนการจัดการเรียนรู้ โดยใช้บทเรียนการ์ตูนเรื่องการคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน  18 แผน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องการคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 1 ฉบับ 20 ข้อ และแบบสอบถามความคิดเห็นและของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้บทเรียนการ์ตูนเรื่องการคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 1 ฉบับ 10 ข้อ ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าเฉลี่ยร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
      ผลการศึกษาพบว่า 1) ประสิทธิภาพของบทเรียนการ์ตูนเรื่อง การคูณ  กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 (E1 / E2) มีค่าเท่ากับ 82.12 / 85.21 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้คือ 80/80  2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านท่าข้าม ที่เรียนโดยใช้บทเรียนการ์ตูนเรื่อง การคูณ กลุ่มสาระ                    การเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 มีความก้าวหน้าทางการเรียนในภาพรวม มีค่าเท่ากับ         ร้อยละ 26.96 โดยมีค่าเฉลี่ยร้อยละของการทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนเท่ากับ 58.26 และ 85.22 ตามลำดับ  3) ด้านความคิดเห็นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านท่าข้าม ที่มีต่อการเรียนโดยใช้บทเรียนการ์ตูน เรื่องการคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ในภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด  มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.64 โดยทุกประเด็น มีคุณภาพอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยระหว่าง 4.43 – 4.86
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม