หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: EdTeX 2018 ประสบความสำเร็จ ชูนวัตกรรมสร้างการศึกษาไทยสู่ยุค 4.0  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 พ.ค. 18, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริษัท เอ็น.ซี.ซี.เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด จับมือ กระทรวงศึกษาธิการจัดงานแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการศึกษา หรือ Thailand's Education Technology Expo ( EdTeX 2018 ) นิทรรศการเทคโนโลยีด้านการศึกษาใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ไปเมื่อวันที่ 11-12 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมาซึ่งได้รับกระแสการตอบรับอย่างดีจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ให้ความสนใจกับนวัตกรรมที่สามารถสร้างมาตรฐานใหม่ ให้เป็นการศึกษาแห่งยุค 4.0 ที่ต้องใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อพัฒนาทักษะผู้เรียนในสามารถต่อยอดการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ
โดยในวันเปิดงานได้รับเกียรติจาก รศ.นพ. โศภณ นภาธร ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน และยังมีการแข่งขัน Robotic Workshop Competition โดยบริษัท Thioka Enterprise Co.,Ltd เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศจากตัวแทนเด็กนักเรียนที่ผ่านเข้ารอบจากการแข่งขันรอบคัดเลือกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งบรรยกาศในระหว่างการแข่งขันเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ทุกคนต่างชื่นชอบหุ่นยนต์ Neo Bot เพราะได้สนุกกับการต่อและบังคบหุ่นยนต์ด้วยตัวเอง และหุ่นยนต์ NeoBot ถือเป็นสื่อการเรียนการสอนที่จะช่วยพัฒนาการเรียนรู้แบบ STEM Education (สะเต็มศึกษา) คือการบูรณาการความรู้ใน 4 วิทยาการ ได้แก่ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรม เทคโนโลยี และคณิตศาสตร์ โดยทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน นักเรียนและผู้ปกครองที่เข้าร่วมงานก็ให้ความสนใจหุ่นยนต์ NeoBot เป็นอย่างมาก เด็กๆทุกคนสนุกและจดจ่อกับการแข่งขันหุ่นยนต์มาก มาการเรียนรู้เร็วต่อหุ่นยนต์ตามโจทย์ได้เสร็จเร็วกว่า30นาทีกันทุกคน และยังกิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจคือ EdTeX Business Matching and Networking Thailand-Cambodia เปิดโอกาสให้เข้าร่วมการเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อรายใหญ่ชาวกัมพูชา เพื่อขยายธุรกิจกับตลาดในกลุ่มประเทศ CLMV โดยได้รับความสนใจจากนักธุรกิจในไทยเป็นอย่างดี
ด้วยเทคโนโลยีที่นำมาจัดแสดงมีความล้ำสมัยจึงได้รับความสนใจจากทั้ง ครู อาจารย์และนักเรียนเป็นอย่างมาก เริ่มจากบูธ worathan technology นำเทคโลโยการเรียนแบบเห็นภาพได้ 3 มิติ สามารถย่อขยายง่ายต่อการเรียนแม้จะเป็นชิ้นส่วนที่มองได้ยาก ซึ่งจากการนำมาจัดแสดงในงานปีที่แล้วได้นำไปใช้จริงในโณงเรียนมีชัยพัฒนา ซึ่งได้ผลการตอบรับประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในครั้งนี้จึงนำนักเรียนของโรงเรียนมีชียพัฒนามาให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ และมีการพัฒนาให้ใช้กับระบบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย ทางด้านการแพทย์และวิศวกรรมศาสตร์ โดยยึดหลักการ ทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องเข้าใจง่าย เทคโนโลยีนี้อาจารย์หลายๆโรงเรียนสนใจที่จะนำไปใช้ที่โรงเรียนของตนบ้าง บูธ EPSON พื้นที่ที่ไม่เคยว่างจากผู้ชมเพราะมีนำเทคโนโลยีสุดล้ำมาจัดแสดงถึง 2 ตัวเริ่มจาก EPSON ULTRA-SHORT THROW INTERACTIVE PROJECTORS ที่จะมาเปลี่ยนโลกเรียนเรียนแบบเดิมๆทิ้งไป เป็นการสอบด้วยโปรเจคเตอร์แบบอินเตอร์แอคทีฟ ที่สามารถเขียนทุกข้อความไปปรากฏบนหน้าจอ สั่งพิมพ์ออกมา ทั้งยังเชื่อมต่อไร้สายกับโน้ตบุค สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ทดีไวซ์อื่นๆ ได้มากถึง 50 เครื่อง ทำให้ครูเป็นเสมือนวิทยากร สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูและนักเรียนทำให้เกิดบรรยากาศที่ดีภายในชั้นเรียน และอีกตัวคือ MOVERIO Smart Eyewear แว่นตาอัจฉริยะชนิดโปร่งแสง OLED BINOCULAR น้ำหนักเบาที่สุดในโลก และด้วยเทคโนโลยีแสดงภาพ Micro Si-OLED แบบใหม่ สามารถรับชมภาพได้ทุกที่ทุกเวลาแบบคมชัด เสมือนจริงที่สุด เป็นการเรียนรู้แบบไร้ขีดจำกัด แถมยังเห็นภาพในลักษณะ 3มิติ ซึ่งได้จัดเจ้าแว่นตาอัจฉริยะนี้ไว้ให้ผผู้เข้าชมงานได้ลองใส่ก็ได้รับความสนใจมาลองสัมผัสเทคโนโลยีสุดล้ำนี้อย่างคับคั่ง บูธ Microsoft Makecode ก็ได้รับความสนใจมากเช่นกันเพราะคอมพิวเตอร์เกือบจะทุกโรงเรียนใช้ระบบของ Microsoft คุณครูหลายๆโรงเรียนจึงสนใจที่จะนำเคล็ดไม่ลับของ Microsoft Makecode กลับไปใช้ที่โรงเรียน เพราะทาง Microsoft มาให้ข้อมูลซอฟแวร์ใช้งานฟรีที่หลายคนยังไม่รู้ว่ามีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปในโรงเรียน เพื่อให้นักเรียนเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุและผลผ่านการสร้างโค้ดคำสั่งของโปรแกรม เป็นตัวช่วยให้นักเรียนสามารถใช้โปรแกรมของ Microsoft ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อส่งเสริมให้เรียนรู้ได้อย่างไร้ขีดกำจัด
อีกหนึ่งความน่าสนใจที่ได้รับการตอบรับจากครู อาจารย์เป็นอย่างดี คือการบรรยาพิเศษจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมากมาย อาทิ คุณสมศักดิ์ มุกดาวรรณกร บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ในหัวข้อ Digital Transformation in Education – Thailand 4.0 แนวทางการศึกษาในยุคดิจิตอลเพื่อบรรลุผลให้การศึกษาไทยก้าวหน้าสู่สังคม 4.0, คุณมีชัย วีระไวทยะ นายกสมาคมและประธาน สามาคมการพัฒนาประชากรและชุมชน ในหัวข้อ Partnership school in Thailand 4.0 – Innovation of school administration การมีส่วนร่วมช่วยการจัดการและส่งเสริมให้มีนวัตกรรมต่างๆเข้ามาช่วยพัฒนาการศึกษาภายในโรงเรียนเพื่อก้าวสู่ยุค 4.0 อย่างมีประสิทธิภาพ, ดร.ฉัตรทิพย์ รอดทัศนา” อาจารย์ประจำ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในหัวข้อ Experiential learning in Science : Learn not to fail again ให้ความรู้ในเรื่องของการเรียนวิทยศาสตร์ให้ประสบความสำเร็จสามารถที่จะนำความรู้มาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับแต่ละบุคคล, ดร. ธันยวัต สมใจทวีพร World Class Innovator ในหัวข้อ “Learning Innovation: How to be a world Class innovator?” แนะนำแนวทางที่จะทำให้การเรียนการสอนด้วยนวัตกรรมในไทยให้มีคุณภาพทัดเทียมระดับโลก เป็นต้น
เชื่อว่าหลายคนที่เข้าชมงาน EdTeX 2018 ในครั้งนี้จะต้องเห็นและเข้าใจถึงหนทางที่จะสามารถพัฒนาการศึกษาไทยให้ก้าวไกลไปสู่ยุค 4.0 และทัดเทียมนานาประเทศได้ไม่ยาก เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่เข้ามารองรับในเรื่องของเรียนการสอนมากมาย อยู่ที่เราจะต้องกล้าตัดสินใจ กล้าเปลี่ยนแปลง และกล้าที่จะนำเทคโนโลยีเหล่านั้นเข้ามาช่วยพัฒนาการศึกษาไทย ทดแทนการเรียนการสอนแบบเดิมๆ ที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน เพราะโลกหมุนและเปลี่ยนแปลงทุกวัน เราจึงต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถอยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเท่าทันเช่นกัน


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หุ่นยนต์ การศึกษา EdTeX2018 NeoBot เทคโนโลยี นวัฒตกรรม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม